Home » Chuyện Lạ» Lo ngại với mặt nạ Silicon quá giống người thật

Lo ngại với mặt nạ Silicon quá giống người thật

Filed under: Chuyện Lạ |

Những chiếc mặt nạ silicone giống y như thật được bán rộng rãi trên mạng đã gây xôn xao Trung Quốc những ngày gần đây. Nhiều người tỏ ra lo ngại rằng chúng có thể được bọn tội phạm sử dụng để cải trang.

Mat na Silicon

Mặt nạ bằng silicone giống y như thật.

Taobao.com, trang mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, đã bán được hàng trăm chiếc mặt nạ giả, với giá từ vài chục cho tới trên 10.000 nhân dân tệ (1573 USD), tờ Tin tức Trùng Khánh Buổi chiều đưa tin hôm 19/8.

Một người bán Mat na Silicon tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông cho hay các khách hàng thường xuyên của bà là những người chuyển đổi giới tính. “Nhiều nam giới mua chúng để họ trông giống phụ nữ hơn”, bà nói.

Một người bán hàng khác tại Quý Dương, tỉnh Quý Châu thì nói những người có mặt mày bị biến dạng là các khách hàng lớn của ông và họ thường đặt hàng một mặt nạ giống gương mặt thật.

Mat na silicon

Mặt nạ Silicon được rao bán khắp nơi

“Họ thậm chí có thể đeo mặt nạ đi mua sắm”, ông cho hay, nói thêm rằng khách hàng có thể nhận được Mat na Silicon giao tại nhà trong khoảng 4 ngày.

Các cửa hàng khẳng định mặt nạ silicone an toàn, nhưng nói rằng sản phẩm của họ chỉ phục vụ “mục đích giải trí”, dường như nhằm tránh những lo ngại rằng chúng có thể được những tên tội phạm sử dụng như một số người đã cảnh báo.

“Những lo ngại của họ là không phải là không có cơ sở. Những chiếc mặt nạ giả giống y như thật có thể có ích cho những tên tội phạm và hiện chưa có quy định nào ngăn chặn việc sử dụng chúng. Cũng không có biện pháp hiệu quả nào nhằm kiểm soát hành động của người mua mặt nạ”, Wu Boxin, giáo sư tại Đại học công an nhân dân Trung Quốc, nói.

Còn Chen Hao, giám đốc điều hành Hiệp hội các quán bar Trùng Khánh, đề xuất rằng người bán nên lưu thông tin cá nhân của các khách hàng.

Tuy nhiên, Jiang Liyong, luật sư tại Công ty luật Gao Peng tại Bắc Kinh, cho rằng việc bán các mặt nạ nhân tạo trên mạng là hợp pháp.

“Chúng ta chưa có bất kỳ quy định hay điều luật nào hạn chế việc bán các mặt nạ. Những người bán không làm gì sai”, luật sư Jiang nói.

Hồi tháng 11/2010, một thanh niên châu Á đã sử dụng Mat na Silicon để cải trang thành một cụ già da trắng nhiều tuổi khi lên một chuyến bay đi Canada. Trong chuyến bay, người thanh niên đã vào phòng vệ sinh và tháo mặt nạ, lộ nguyên hình là một nam giới trong độ tuổi 20.

Các nhà chức trách cho biết người đàn ông Châu Á này đã biến thân thành một công dân người Mỹ 55 tuổi, sau đó sử dụng thẻ bay thường xuyên như ID để lên máy bay.

Mat na Silicon 3

Thanh niên châu Á (bên trái) đã hóa trang thành ông già da trắng (bên phải).

Người đàn ông giấu tên này đã đáp chuyến bay đi Vancouver vào ngày 29/10. Khi ở trên máy bay, “ông già” đã vào phòng tắm và gỡ mặt nạ ra, để lộ khuôn mặt của một người đàn ông châu Á còn trẻ. Anh ta để lại 2 chiếc túi trên máy bay, một trong số đó có chứa một chiếc mặt nạ phần đầu và một chiếc phần cổ của người đàn ông da trắng.

Sau đó, anh ta đã nhận tội với việc sử dụng đồ nghề để hô biến thành công một dân Mỹ. Nhân viên an ninh nói thêm, họ đã nghi ngờ bàn tay của ông già trông quá trẻ so với khuôn mặt nhăn nheo. Tuy nhiên, những hành động của kẻ giả danh lại được thực hiện một cách hoàn hảo và khiến ai cũng tin đó là một cụ già.

Gửi phản hồi cho bài viết : Lo ngại với mặt nạ Silicon quá giống người thật

Comments on this entry are closed.