Home » Giới Tính» Phát hiện mới về ngực của phụ nữ

Phát hiện mới về ngực của phụ nữ

Filed under: Giới Tính |

Ngực của phụ nữ “già” nhanh hơn so với các bộ phận cơ thể khác của họ. Ngực của phụ nữ giúp xác định chính xác độ tuổi con người.

 

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH California (Mỹ) đã chỉ ra rằng, nguc cua phu nu “già” nhanh hơn so với các bộ phận cơ thể khác của họ. Từ đó, họ xây dựng thành công thuật toán giúp xác định chính xác độ tuổi con người chỉ cần thông qua mẫu máu hoặc mô.

Một điểm đáng chú ý là các mô bị ung thư lão hóa rất nhanh và “già hơn” tuổi thật của nó tới 36 năm. Đây được coi là lý do tại sao ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến nhất tại nữ giới, do tế bào ở ngực có tốc độ lão hóa cao nên tiềm ẩn nhiều khả năng bị ung thư.

Khi con người già đi, một số đặc điểm trên DNA bị thay đổi do các gene bị methyl hóa (thêm hoặc bớt một vài nhóm methyl) dẫn tới suy giảm biểu hiện gene. Hiện tượng trên được gọi là quá trình biểu sinh. Tiến sĩ Steve Horvath cùng các cộng sự đã dựa vào hiện tượng đó để ước tính độ tuổi của con người.

nguc cua phu nu

Nhóm nghiên cứu tiến hành phân tích thông kê tình trạng gene bị methyl hóa tại 7.844 mẫu mô khỏe mạnh thuộc 51 loại mô khác nhau, lấy từ nhiều đối tượng, bao gồm cả phôi thai và người già (101 tuổi).

Sau quá trình phân tích, nhóm nghiên cứu đã xác định được 353 vùng gene trên cơ thể bị methyl hóa theo lứa tuổi ở tất cả các loại mô, từ đó tìm ra thuật toán xác định độ tuổi của mô đó. Đối chứng thuật toán trên với hàng ngàn mẫu thử khác có độ tuổi xác định, kết quả cho thấy, phương pháp mới này có độ chính xác gấp đôi so với phương thức hiện thời (đo chiều dài điểm cuối của nhiễm sắc thể).

nguc phu nu

Tiến sĩ Horvath cho rằng, mô nguc cua phu nu lão hóa với tốc độ cao do liên tục chịu sự tác động của hormone. Ngược lại, mô tim thường xuyên được tái sinh bởi tế bào gốc nên lão hóa chậm và “trẻ” lâu hơn.

hinh anh nguc phu nu

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu về nguc cua phu nu này còn có rất nhiều ứng dụng khác. Bằng cách kiểm tra máu, người ta có thể xác định được độ tuổi chính xác của kẻ sát nhân bị tình nghi. Mặt khác, bệnh ung thư có thể được phát hiện sớm nhờ sinh thiết để nhận dạng các tế bào có tốc độ lão hóa tăng đột biến.

Một câu hỏi khác đang thu hút khá nhiều sự chú ý của các nhóm nghiên cứu, đó là liệu con người có thể can thiệp vào quá trình biểu sinh để điều khiển tốc độ lão hóa của cơ thể hay không. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu thêm về cả quá trình biểu sinh lẫn cách đo chiều dài điểm cuối nhiễm sắc thể và hi vọng rằng 2 phương pháp này có thể hỗ trợ lẫn nhau để sớm tìm ra câu trả lời.

Gửi phản hồi cho bài viết : Phát hiện mới về ngực của phụ nữ

Comments on this entry are closed.