Home » Âm Nhạc - Nghe Nhạc» Chí Thiện đạo nhạc Tae Yang?

Chí Thiện đạo nhạc Tae Yang?

Filed under: Âm Nhạc - Nghe Nhạc |

Chi thien, tae yang, wedding dress, dao nhac

Tia nắng đầu tiên do nhạc sĩ OnlyC sáng tác và Chí Thiện thể hiện đang trở thành chủ đề bàn tán trên khắp các diễn đàn âm nhạc lớn nhỏ vì bị cho rằng quá giống với hit Wedding Dress của Tae Yang…

Tia nắng đầu tiên – ca khúc do nhạc sĩ OnlyC sáng tác và được Chí Thiện chọn thể hiện để kỉ niệm một năm ngày chính thức bước ra hoạt động với vai trò ca sĩ solo – ngay sau khi ra mắt đã nhận được rất nhiều phản hồi từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các fans của Big Bang cho rằng nó quá giống với Wedding Dress của Tae Yang. Trước “làn sóng” phản hồi ngày càng gay gắt đó, chúng tớ đã “kết nối” với nhạc sĩ OnlyC, ca sĩ Chí Thiện và một số nhạc sĩ trẻ khác để xin thêm ý kiến về trường hợp này đây!


Tia nắng đầu tiên của Chí Thiện

Và đây là Wedding Dress từ Tae Yang

Nhạc sĩ OnlyC:

Có một luồng thông tin cho rằng ca khúc Tia nắng đầu tiên mà anh sáng tác, Chí Thiện trình bày rất giống với bản hit Wedding Dress của Tae Yang – thành viên nhóm nhạc Hàn Quốc Big Bang. Anh đã nghe thông tin này chưa và anh muốn nói gì về ý kiến này?

Thời gian gần đây vì phải tập trung cho nhiều dự án nên OnlyC cũng chưa biết được cụ thể thông tin này như thế nào. Đúng là sau khi nghe xong, OnlyC thấy Tia nắng đầu tiên của mình và Wedding Dress có một số điểm giống nhau, tuy nhiên nếu khẳng định OnlyC đạo nhạc thì chắc phải xem lại. Tất cả các sáng tác từ trước đến nay, OnlyC xin khẳng định đều là từ ý tưởng của OnlyC, mình chỉ học hỏi cách hòa âm, phối khí từ những bài hát Quốc tế mà thôi.
Nhạc sĩ trẻ OnlyC

Anh có thể cho biết công đoạn cho ra đời một ca khúc của anh thường như thế nào không?

Trước đây OnlyC thường nghe instrumental nước ngoài và “feel” theo hòa âm của bản instrumental đó, rồi sau đó viết lời. Còn hiện nay thì OnlyC đánh piano trước, rồi “feel” giai điệu lên, tiếp theo là viết lời và hòa âm, phối khí hoàn chỉnh. Hoặc là cũng có thể ngược lại, OnlyC có ý tưởng hòa âm, phối khí bài hát trước rồi sau đó mới viết giai điệu và hoàn thành phần lời.

Việc lấy beat nhạc của người khác để viết nên ca khúc mới đang trở nên thông dụng, tuy nhiên như thế lại không có chất riêng cho các ca khúc. Là một nhạc sĩ trẻ, lại có nhiều triển vọng, bản thân anh nghĩ sao về cách sáng tác này?

Cách sáng tác này xuất hiện ở các nước trên Thế giới từ rất lâu, quà rất phổ biến nhưng chỉ chính thức đến Việt Nam khi phong trào nhạc R&B, Hip hop nổi lên trong nước. Theo OnlyC nghĩ thì cách sáng tác này hoàn toàn là hợp lý, quan trọng khi làm ra được bài hát có thực sự được chú ý và và dễ dàng đi vào lòng người hay không.

Ca sĩ Chí Thiện:

Thiện đã nghe thông tin cho rằng ca khúc Tia nắng đầu tiên của OnlyC và do bạn thể hiện là “đạo” từ ca khúc Wedding Dress của Tae Yang (Big Bang) chưa? Ý kiến của Thiện thế nào?

Thiện có biết nhờ thông tin từ bạn bè. Thật sự mấy ngày nay Thiện quá bận với trường quay nên chưa có dịp lên mạng để tìm hiểu thêm. Nhưng nếu hỏi ý kiến riêng của Thiện thì khi nhận Tia nắng đầu tiên từ quản lý giao cho, Thiện đã nghe, cảm thấy thích nhưng không có cảm giác nó giống Wedding Dress. Thiện biết fan nhạc Hàn thường rất nhạy cảm, tuy nhiên việc chúng ta thấy một ca khúc có hơi hướng quen thuộc của giai điệu nào ta đã nghe qua cũng là rất thường tình.

Thiện là fan của Big Bang nên cũng đã từng không mấy vui vẻ khi cứ nghe người ta nói Tell me goodbye giống nhạc Back Street Boys. Rồi tự nhủ: “Mỗi người một ý kiến thôi, nếu kẻ vạch ra giống nốt này nốt kia sẽ không còn thú vị khi nghe nhạc”. Bây giờ trường hợp của Thiện gặp phải cũng vậy, cứ để mọi người thưởng thức ca khúc theo ý kiến và cảm nhận riêng của mình.
Chí Thiện

Là một ca sĩ thường làm việc với Only C, Thiện nghĩ sao về các sáng tác của nhạc sĩ trẻ này?

Thiện tin tưởng vào sự chọn lựa của công ty. Còn về ý kiến cá nhân thì Thiện thấy bạn ấy là một nhạc sĩ có tài, lại có giọng hát khá hay. Cậu ấy sáng tác ca khúc cho nhiều ca sỹ như Khổng Tú Quỳnh, Yến Trang – Yến Nhi

Đôi khi vì quá yêu âm nhạc nước bạn mà chúng ta thường khắt khe với nhạc sĩ trong nước. Chuyện “đạo nhạc” có lắm điều phải suy nghĩ. Cover cũng bị gọi là đạo, giống beat cũng gọi là đạo, thậm chí như Một lần thôiNếu là cùng nhạc sĩ sáng tác (Phúc Trường), anh ấy lấy câu của bài này viết feat vào bài kia cũng từng bị gọi luôn là đạo (tự đạo chính mình?). Trong khi Vầng trăng khóc của Nguyễn Văn Chung bị “đạo” thật thì ta lại nói “được đạo phải tự hào chứ!”. Điều này rất đáng để Thiện và mọi người suy nghĩ.

Một số ý kiến từ các nhạc sĩ khác:

Sau khi có cuộc trò chuyện ngắn với nhạc sĩ Only và ca sĩ Chí Thiện, chúng tớ cũng đã liên lạc xin ý kiến thêm từ hai nhạc sĩ trẻ đang gây được nhiều chú ý hiện này là Nguyễn Văn ChungKhắc Việt.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung: Anh cũng có nghe thông tin này râm ran trên mạng những ngày qua nhưng chưa kịp nghe kĩ cả Tia năng đầu tiênWedding Dress. Hôm nay anh đã kịp nghe lại đầy đủ sau khi nhận được đề nghị cho ý kiến từ các bạn và đúng thật là thấy cả hai ca khúc có khá nhiều điểm giống nhau, tác giả của Tia nắng đầu tiên đã sáng tác trên beat của Wedding Dress.
Nhạc sĩ Khắc Việt


Nhạc sĩ Khắc Việt: Thực ra nếu nói là đạo nhạc cũng không hẳn. Nhưng
theo ý kiến cá nhân và những hiểu biết âm nhạc ít ỏi của Việt thì
trong 2 bản này ta có thể thấy rằng nhạc sĩ hầu như đã dùng toàn
bộ phần hòa âm của bài “weding derss” của Tea Yang để viết nên một giai
điệu mới cho bài hát “Tia nắng đầu tiên” của Chí Thiện.

Việt đã thử đưa hai bản này và cho tempo của 2 bài
bằng nhau và so sánh thì thấy rằng trên nền nhạc của bài “weding derss
hoàn toàn có thể hát được bài “Tia nắng đầu tiên”. Có thể đây là
sự trùng hợp ngẫu nhiên hay cố ý thì chính tác giả mới có thể trả
lời câu hỏi này được. Và dưới đây là 2 bản nhạc mà Việt đã ghép
thử vào phần mềm chuyên dụng của phòng thu và cho 2 bài hát này về
tempo bằng nhau, các bạn nghe và thử nhận xét nhé.

Theo Kenh14
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 0 votes)
jody September 22, 2010 at 10:21 AM

hai cai ne nghe co ve hao hao giong nhau thoi chu khong chac la dao nhac, dao nhac la phai dua nguyen ca vao chu, co le day la su trung hop, con nhieu ca si khong chi dao nhac ma dao luon phong cach cua Big Bang luon, nhu ca khuc 5PM phong cach rat giong cua G – D, roi AT hat mot ca khuc ma cung nhay va dien voi phong cach giong het tae yang dang bi len an hon nhiu. Van bit Big Bang la nhom nhac dinh dam va co suc anh huong lon den ca chau a nhung sao viet cung nen co tieng noi va tao lap phong cach rieng cho minh thay vi di bat truoc nguoi khac. Hoi the vi sao VP ngay cang di xuong

fan of Tae Yang October 12, 2010 at 2:42 PM

buc xuc wa’
the^’ qua la` dao nhac ko`n j`
ca`ng nga`y ca`ng cha’n nhac viet

hung January 4, 2011 at 11:42 AM

ko yhe nhu the nay dc.nhac viet j ma chan wa vay
tae yang la than tuong cua tui,ko cho phep ai nhai het.
ma den nhai kung ko biet nhai lam sao
sao ma chan nhac viet the ko biet

hung January 4, 2011 at 11:46 AM

tae yang la than tuong cua tui
hi vong dung ai nhai nhac cua anh ay nug
ma anh thien noi sai rui chua bao jo tell me goodbye la nhai ka
hoan toan sai lech
nhac cua big bang luon mang dung phong kach cua big bang va anh tae yang cung vay.luon la anh ay
hi vong luc nao v_pop se sanh dc bang k_pop nhung voi tinh hinh nay thi kon lau moi sanh dc
nhac viet wa ga
ai la fan cua anh tae yang thi khi doc tin nay nho vao comment nhe
tae yang_than tuong cua toi

huong_9728 February 3, 2011 at 3:32 PM

noi that, tui thay kung bt ma dau co gjong lam dau. tui kung la fan cua bing bang va nhat la tae yang tui kung k mun ai dao nhac kua ah y vi moi ng co mot phong cack rieng nhung neu tia nang dau tien la do co y dao that thi ng phai track la nhac si chu dau pai la chi then! dung k, tui thay trong chy nj ank thien k co loi j ka. moi ng k nen kick dong track ah y.

shin April 28, 2011 at 9:21 PM

ũa, người ta đang nói Chí Thiện đạo nhạc TaeYang chứ không có nói big bang. Đừng có nói lãng sang chuyện khác.Big Bang không bao giờ đi đạo nhạc người khác. Đừng có nói chuyện kiểu đó. Làm như mình ngây thơ lắm vậy.

Gửi phản hồi cho bài viết : Chí Thiện đạo nhạc Tae Yang?

Comments on this entry are closed.