Home » Tin tức 24h» Toàn văn bài văn “lạ” của nữ sinh Hải Phòng

Toàn văn bài văn “lạ” của nữ sinh Hải Phòng

Filed under: Tin tức 24h |
Dư luận đang rất xôn xao trước một bài văn “lạ” của một nữ sinh lớp 12 ở Hải Phòng trong một cuộc thi thử môn văn cuối tháng 3 vừa qua. Mặc dù bị chấm 0 điểm vì lạc đề, nhưng bài văn đã khiến không ít giáo viên, phụ huynh và học sinh phải ngỡ ngàng.  bai van nu sinh 12 hai phong

Laodong.com.vn giới thiệu  toàn văn bài văn này:

“Em là thí sinh ban A. Văn em chẳng biết gì! Nhưng chẳng lẽ ngồi không. Em viết một bài văn lạc đề 100%. Đây là câu chuyện thật. Em thay lời cô bạn thân nhất của em viết nên. Câu chuyện không hay nhưng hoàn toàn có thật. Các cô không cần phải chấm điểm bài văn này!”.

“Chuyện của tôi! Chuyện của một ngày se lạnh cuối tháng ba. Cái ẩm ướt khiến tôi khó ngủ. Mở toang cửa mong tìm được gió… Không gió! Chỉ toàn là ẩm ướt. Trên bầu trời, những đám mây lâu dần kết tụ, rơi xuống những hạt nước long lanh, đọng trên ô cửa sổ. Trông chúng như những giọt mắt, giọt nước mắt cho số phận con người… Xa xa, cánh buồm trắng trôi trên một mặt hồ phẳng lặng… Tôi nhớ tuổi thơ tôi!…

Tuổi thơ không ai giống ai! Nó có thể đến từ mùi thơm trên mái tóc của mẹ, từ vị ngọt của chiếc kẹo vani, từ mùi bùn lấm lem trên áo, từ những ngày “đuổi bướm ngắt hoa. Mẹ chưa đánh roi nào đã khóc”…   bai van nu sinh 12 hai phong

Riêng tôi! Tuổi thơ tôi đến từ ngày cha tôi mất. Cha chết trong một tai nạn giao thông. Cha chết thảm lắm! Xác cha không còn nguyên vẹn. Người phải đi lượm từng cái xương còn chưa bị kẹp nát và nhặt nhạnh cẩn thận từng mảnh thịt của cha còn đang dính của bánh công-te-nơ.
Cha mất hai cái chân, một cái tay, một con mắt và một nửa hộp sọ. Biết thế, nhưng người ta dù có cố gắng cũng chẳng nhặt hết được. Máu, thịt người, xương người, bùn đất và xăng xe hoà với nhau thành một mớ hỗn độn như người ta vừa mổ một con lợn. Phát sợ!

Những đứa trẻ con khóc ré lên chạy vào lòng mẹ, còn những người đàn ông thì bình tĩnh hơn, họ lấy tấm cai to đùng của mình để vợ con nép vào và cố phóng thật nhanh qua chỗ tai nạn đó. Và tôi chắc những ai yếu bóng vía hoặc có tính hay sợ mà nhìn thấy cảnh đó chắc dễ tới cả tháng không dám ăn thịt nữa…  bai van nu sinh 12 hai phong

Người ta không cho mẹ nhìn cha. Người ta sợ mẹ không chịu nổi. Rồi cứ thế, cứ thế, người ta làm tang cho cha. Tang cha to lắm, hai đội kèn trống, dựng năm cái rạp cứ ỉ ôi cả ngày lẫn đêm không ngớt… Mẹ mặc áo xô trắng to đùng, quàng một miếng vải trắng ở đầu và ở lưng.

Tôi cũng mặc, nhưng em tôi không, vì nó còn bé quá, lại cứ khóc ngặt nghẽo nên người ta thôi. Âm thanh đám ma thật hỗn tạp và ầm ỹ. Tiếng ông trưởng ban tang lễ bắc loa mời viếng, tiếng nói xì xầm và tiếng bước chân rầm rập của từng đoàn người xếp hàng vào viếng, tiếng mời trà nước, tiếng người ta chia buồn, tiếng em gái tôi tức tưởi khóc mếu cả ngày đòi mẹ… đặc biệt với tôi hơn cả là tiếng khóc của mẹ tôi.

Mẹ khóc nhiều lắm. Mẹ khóc từ khi biết tin cha mất tới khi đưa ma cha, lúc nào người ta cũng thấy mẹ khóc. Những giọt nước mắt lăn dài trên hai gò má vẫn còn căng tràn nét thanh xuân. Hai con mắt đen láy nay bỗng đục ngầu đầy nước và dại hẳn đi. Hàng mi dài lâu ngày nay mới được dịp “tắm rửa” thoải mái tới như vậy nên chúng bỗng trở nên đậm nét hơn. Đôi môi mẹ tôi nhợt, có chỗ còn bị toác chảy máu vì mẹ khóc nhiều quá. Nước mắt thấm trên cổ áo, vai áo mẹ và lên cả đầu chúng tôi nữa. Mẹ ôm hai chúng tôi, mẹ khóc!

Hồi đó, tôi còn quá bé để kịp hiểu tại sao mẹ tôi lại khóc nhiều như vậy. Cha tôi mất, tất nhiên tôi cũng khóc, khóc là vì tôi nghĩ rằng từ nay sẽ không có ai cho tôi đi công viên chơi chủ nhật nữa, sẽ không ai kể chuyện ma cho tôi và đưa tôi đi học nữa… Chỉ có vậy! Khi tôi biết nhận thức, cha đã ít ở bên tôi. Cuộc sống mưu sinh đã khiến cha phải đi xa nhiều hơn là thời gian ở bên hai mẹ nên tôi không cảm nhận được nhiều sự thiếu vắng khi cha đã không còn nữa. Có lẽ chuyện cha chết với tôi khi ấy cũng chỉ bằng một chuyến cha đi xa.

Vậy tại sao mẹ cứ khóc mãi vậy? Khi ấy tôi không hiểu, tôi cũng không dám hỏi vì người ta dặn tôi để cho mẹ tôi được nghỉ!

Và sau này khi tang cha xong tôi cũng bẵng đi không hỏi nữa. Năm qua năm, tôi lớn dần lên. Hình như một đứa trẻ sống không có ai che chở thì thường lớn nhanh hơn những đứa trẻ bình thường.

Tôi đã biết suy ngẫm nhiều điều về cuộc sống. Và chính khi ấy, tôi cũng đã tự trả lời được cho câu hỏi của tôi. “Tại sao mẹ tôi lại khóc nhiều thế!”

Giờ tôi đã hiểu, mẹ khóc không chỉ vì mẹ biết từ giờ phút ấy mẹ mất đi một người chồng mà mẹ khóc còn vì lí do  từ nay mẹ sẽ mất đi rất rất nhiều thứ mà người ta không bao giờ nói được bằng lời khác.
Quả thật chẳng sai. Trước đây, cha lấy mẹ hai gia đình ra sức cấm can không phải vì mẹ tôi không xinh mà ngược lại mẹ tôi vô cùng mặn mà, nước da trắng hồng, đôi môi son đỏ, sống mũi dọc dừa, dáng người thon thả, hay cũng chẳng phải tính cách mẹ không tốt vì gia đình bên mẹ tôi bốn đời làm nghề giáo, không thể nào chê trách gì trông nết ăn nết ở của mẹ tôi.

Đơn giản chỉ là vì một chữ “nghèo”. Nhà nội chê nhà ngoại nghèo, chữ không mài ra được mà ăn, vả lại “lấy con vợ lắm chữ về để dạy chồng à!”- trích nguyên văn lời của cụ nội tôi mà sau này khi tôi lớn có đôi lần mẹ kể lại.

Còn nhà ngoại thì chê nhà nội “lắm tiền nghèo chữ” tiền chết không mang đi được, không có tí tri thức nào, thương nhân là tư sản, tư sản là bóc lột, cách mạng ghét, căm thù vào đào thải kẻ bóc lột… Thế đấy! Thế mà cha mẹ tôi tới với nhau đấy. Ông nội từ cha tôi, cha tôi vẫn lấy mẹ, còn ông ngoại sau này thì mất sớm. Cũng chính vì lấy nhau mà hai bên không “môn đăng hậu đối” như thế nên sau mẹ tôi khổ lắm. Cha chết, người ta đuổi khéo ba mẹ con ra đường. Không đuổi được, người ta nói vào nói ra, cạnh khoé, chửi đổng, nhiếc móc cả ngày nhưng mẹ vẫn bỏ ngoài tai. Mẹ chẳng quan tâm. Người ta chửi mẹ mặt dày, người ta đến tận cơ quan mẹ nói xấu nhưng mẹ vẫn chẳng mảy may quan tâm, cũng không giải thích.

Tôi hiểu mẹ, nếu chỉ có một mình mẹ, mẹ đã đi lâu rồi, không cần ai phải nói bóng nói gió. Nhưng mẹ còn hai chúng tôi. Nhà là nhà của cha tôi, cái hồi cha sống, cha và mẹ làm ăn, tích cóp mãi mới xây được cái nhà cấp bốn thay thế cái chỗ ở ọp ẹp mà mỗi lần mưa bão thì khổ thôi rồi trời đất. Một mình mẹ, mẹ chẳng cần gì, cơm rau cơm mắm cũng xong. Nhiều lần bị người ta chửi rủa, mẹ ức quá, trốn xuống bếp khóc. Nhưng khi mẹ nghĩ tới hai chị em tôi, mẹ gạt đi đôi hàng nước mắt. Mẹ dẫn tôi và em ra khỏi căn nhà này thì sẽ đi đâu. Lương giáo viên nghèo lắm! Đời mẹ ăn cơm rau mắm đã quen rồi và ăn tới khi chết cũng được.

Nhưng còn chúng tôi, chúng tôi phải được ăn cơm với cá với thịt. Người ta đã sống trong cái khổ quen rồi thì cho sung sướng cũng chả thèm, nhưng cuộc đời chúng tôi không thể lập lại cuộc đời mẹ… Và mỗi lần nghĩ thế mẹ lại có thêm một chút nghị lực để đứng dậy, chống đỡ với tất cả mọi bão táp phong ba ngoài kia che chở cho chúng tôi.

Vài cái Tết nữa cũng trôi qua. Xuân năm ấy, tôi mười tám. Mười tám, tôi giống hệt mẹ tôi, cũng nước da ấy, màu tóc ấy, ánh mắt, nụ cười, dáng người ấy. Lũ con trai trong lớp cũng hay theo tôi nhưng tôi chẳng thiết. Vì chê chúng nó trẻ con.

Những đứa con gái mà cha mất sớm thì thường hay như thế, thích tìm một cái gì đó chững chạc, già giặn, một người đàn ông chứ không phải một thằng con trai. Tôi muốn tìm người dựa vào thay thế cha tôi. Tôi đã tìm thấy một người và duy chỉ có người đó làm tôi chú ý: đó là thầy giáo của tôi. Thầy hơn tôi hai mươi tuổi, thầy giỏi, rất giỏi, thầy đúng là mẫu đàn ông mà lâu nay tôi vẫn mong đợi. Nhưng chỉ tiếc, thầy đã có gia đình. Mà cũng đúng thôi, có gì để mà lạ, mà tiếc đâu. Người đàn ông như thế thì bao cô gái mơ. Thầy chưa có gia đình thì đó mới là điều lạ…

Trong con mắt cầu toàn của tôi, thầy là người tôi “thích” và làm tôi “rung động” đầu tiên… Cũng chính vì vậy mà tôi học môn của thầy rất tiến bộ và luôn cố gắng đạt điểm cao nhất. Tôi luôn muốn trong mắt thầy tôi là học sinh ngoan, hiền và giỏi. Tôi muốn thầy gọi tôi và khen riêng tôi trong mỗi giờ trả bài… Thầy trong mắt tôi đẹp lắm…

Có lẽ mọi chuyện vẫn sẽ cứ thế, cứ thế tiếp diễn êm ả và “tình yêu” bé nhỏ của tôi dành cho thầy tôi cũng sẽ mãi im lặng như thế nếu không có một ngày… Một ngày, khi tôi về nhà, tôi thấy trong nhà tôi có thêm một người. Và tất nhiên nếu đó là một người đàn bà thì có lẽ chẳng có gì để nói. Cái đáng nói, đó là một người đàn ông. Một người đàn ông tôi chưa bao giờ gặp.

Tôi thấy cái cách mẹ tôi mời ông ấy thật hiền lành và dịu dàng. Đôi môi mẹ nở lên một nụ cười lấp lánh. Ánh mắt mẹ dường như cũng long lanh hơn. Khuôn mặt rạng rỡ ấy hình như đã lâu rồi tôi chưa thấy và đặc biệt hơn, chiếc áo cánh sen ấy hình như cũng đã rất rất lâu rồi, kể từ sau khi cha tôi chết mẹ tôi không còn mặc nữa. Tôi hỏi ai, mẹ bảo bạn cha tôi. Tôi không tin. Và cũng chính vì tôi không tin vào câu trả lời của mẹ cộng với sự thay đổi của mẹ mà không hiểu tại sao mà trong lòng tôi bỗng trào lên một sự khó chịu tột đỉnh với mẹ tôi.

Tôi linh cảm về người đàn ông đó mẹ sẽ chọn để thay thế cha tôi. Cũng khi ấy tôi chợt nhận ra, mẹ tôi còn trẻ quá , ba mươi chín tuổi, người đàn bà ba mươi chín tuổi mà da vẫn còn căng mịn, trắng phau chưa hề có vết đồi mồi, tóc vẫn còn đen láy, đôi chân dài mịn màng lộ ra sau chiếc đầm công sở và hàng cúc sơ mi không chỉ để che hết cái nét ngực vẫn còn căng tròn của mẹ.

Chao ôi! Mẹ đẹp quá, mẹ vẫn đẹp. Thời gian không giết đi cái đẹp của mẹ mà chỉ càng làm nó trở nên mặn mà hơn. Mẹ vẫn còn đẹp. Cái đẹp của mẹ khiến đàn ông vẫn còn nhiều người theo đuổi.

Tôi biết mẹ còn trẻ, mẹ vẫn còn có thể tìm tình yêu khác. Lý trí của tôi nói như thế, tôi biết như thế mới đúng. Nhưng trong cuộc đời này, đâu phải lúc nào người ta cũng làm theo lý trí, kể cả khi người ta biết đó là đúng thì phần tình cảm, cái phần nói điều ngược lại vẫn chiếm ưu thế hơn. Mẹ là của tôi, của em gái tôi, của người cha tôi (dù cha tôi đã chết). Mẹ lấy người đàn ông kia rồi sao?

Tôi ghét sự có mặt của ông ấy trong gia đình tôi. Và rồi, mẹ tôi có sinh thêm em bé nữa không? Tôi chỉ có một đứa em, tôi không thích có thêm ai nữa. Tôi ghét sự thay đổi hoặc xáo trộn. Nói chung là như thế. Tôi ghét người đàn ông ấy không phải vì ông ấy làm sao, ông ấy chẳng làm sao cả, cũng đạo mạo, cao lớn xem chừng là tốt tính. Nhưng tôi ghét ông ấy, căn thù và tôi đâm ra cáu gắt cả với mẹ tôi. Tôi ghét đơn giản chỉ là vì tôi nghĩ người đàn ông ấy sẽ rất có thể thay thế cha tôi. Sự “ghét” ấy bắt nguồn từ lòng ích kỉ khi tôi nghĩ mẹ không là của riêng tôi nữa…

Một lần, trong bữa ăn, mẹ ngỏ ý xem “Con nghĩ như thế nào nếu mẹ muốn “kết bạn” với bác ấy”.

Câu nói của mẹ như làm thổi bùng ngọn lửa giận giữ trong tôi. Mọi phán đoán và lo sợ đã thành sự thật, tôi đập bàn, khóc tức tưởi, thay áo và chạy ra khỏi nhà. Đêm ấy, mưa to lắm, bảy rưỡi mà trời đen như mực.

Trong đầu tôi nghĩ tới thầy, tôi chạy đến trường, thầy vừa dạy xong một ca, học sinh đã về hết, tôi ướt nhẹp đứng cửa phòng. Thầy thấy tôi, nói tại sao tôi lại ở đây. Tôi không nói gì, chạy thẳng tới ôm chặt thầy, tôi không nghĩ gì cả. Đây là lần đầu tiên tôi ôm thầy, để cơ thể tôi và thầy chạm vào nhau. Tôi và thầy ngồi dựa vào chiếc ghế bàn một.

Tôi vẫn ôm chặt thầy, tôi khóc nức nở và kể cho thầy nghe mọi chuyện. Thầy ôm lấy tôi, im lặng một lúc và nói sẽ đưa tôi về nhà nhưng tôi không chịu. Khóc thêm một lúc rồi tôi nín, tôi nhận ra thầy vẫn đang ôm tôi, cái ôm của một người thầy, hoặc thành thật là tôi đã hiểu nhưng cố tình không hiểu.

Mười tám tuổi, lần đầu tiên tôi được một người đàn ông ôm, trong lòng tôi trào lên một cảm xúc rạo rực, tôi mân mê cái cúc áo của thầy. Áo thầy ướt hết vì ôm tôi. Rồi tôi vô tình làm tuột nó mà thầy không biết. Một chiếc, hai chiếc rồi tới chiếc thứ ba… Thầy nhận ra và nhìn xuống. Tôi như một con mèo chồm lên cắn vào môi thầy không kịp để thầy phản xạ. Tấm lưng thầy trườn dài trên chiếc ghế, tôi đặt tay thầy lên bộ ngực tròn căng thiếu nữ của tôi. Thầy đẩy tôi ra nhưng vẫn cứ làm. Tôi không hiểu tôi đang làm gì nữa. Tôi nằm lên thầy, tự cởi áo trong khi thầy cố gắng đẩy tôi ra… Tôi đặt tay lên quần thầy vào chỗ đó… bên ngoài… Tôi không hiểu sao khi ấy tôi to gan đến thế. Và thầy tát tôi. Tát rất đau…

Cái gì xảy ra vẫn cứ xảy ra dù đúng dù sai nó vẫn xảy ra. Còn chuyện gì đã xảy ra tuỳ vào cách chúng ta suy nghĩ.

Hai tháng sau, cái bụng tôi ấm ách, tôi có thai. Mẹ tôi biết mọi chuyện. Nhưng bạn bè và người xung quanh tôi không ai biết. Mẹ không la mắng tôi nhưng mẹ khóc. Mẹ khóc như khi cha mất. Hôm sau, hai mẹ con tôi cùng thoả thuận một điều, tôi đi phá thai, chuyển trường, tiếp tục học như bình thường còn mẹ tôi sẽ từ bỏ người đàn ông và mọi người đàn ông khác tới sau…

“Cuộc sống xung quanh ta không bao giờ xấu hơn hay đẹp hơn mà chỉ thực hơn thôi”.

Câu chuyện này với các cô có lẽ không có ý nghĩa gì nhưng với em nó lại có rất nhiều ý nghĩa. Ý nghĩa cho riêng em!”

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 4.3/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: +1 (from 1 vote)
Toàn văn bài văn “lạ” của nữ sinh Hải Phòng, 4.3 out of 10 based on 4 ratings

Bài viết liên quan :

Thuong Hoai April 7, 2011 at 7:35 AM

Neu day la mot cau chuyen co that, toi thay thong cam voi em. Nhung toi cung muon phe binh em. Ko phai em ko biet viet van ma em viet van rat hay, nhung em co tinh hoac muon nguoi khac chu y nen em da ko lam van ma di ke cau chuyen cua minh. Neu em can chia se thi cung co rat nhieu cach, ko phai bang cach viet len bai Kiem tra. Ngoai ra em can hieu va thong cam voi me cua em. Em moi truong thanh em da khao khat tinh yeu, vay em co nghi den me cua em da vang bong nguoi dan ong trong doi bao lau roi ko? That kho hieu cho the he tre hom nay!!!

lam April 7, 2011 at 1:56 PM

minh nghi chac thay ma ban do tham “yeu” chac la thay giao dzay van,vi wa bai van minh nghi neu mot nguoi k yeu van, k thic van thi chac k viet ra dc nhung loi hay den nhu vay, thuc den nhu vay.
ban do cung giong minh chi co mot van de la cha minh con nhung tu luc 3, 4 tuoi minh da “mat cha”, k co cha ben canh, nhung dc su che cho cua ba ngoai, cau, va mot nguoi me dieu hien, sieng nang, cham chi da nuoi nang 3 a e minh cho den bay h.hien h minh hoc cao dang kinh te hcm.
bai do dc khong diem la dung, nhung voi minh thi bai do phai la 10 cho tam long cua nguoi con, cho mot trai tim biet noi.mot nguoi con gai song noi tam.ma nhung nguoi nhu the thuong phai chiu kho hon nhung nguoi ban khac.
minh mong ban ay se vuot wa va song tot hon.con nhiu dieu tốt dep dang doi ban ơ phia trc
very good

nhu April 7, 2011 at 6:21 PM

bai viet nay ma o diem ah uong that cach giai quyet cua nguoi me that la hoan hao va toi nghiep toi muon hoi that ra bai van nay co that trong cuoc song ko vay
toi muon biet dia chi cua nguoi viet bai van nay qua co ai cho toi dc ko?

hoang April 8, 2011 at 2:42 PM

van cung kha

giavuive@yahoo.com April 9, 2011 at 6:45 AM

con cai la tai san~ qui nhat cua cha me.Neu em da thay duoc cai kho~ va cai kho’ cua nguoi me cua em la tot roi.Hy vong em duoc may man ho’n cuoc song ve` sau….nhung chac an la em 0 co diem~…….gi lam lac de`

huy trong April 9, 2011 at 10:38 AM

khong biet khi ban nay doc lai bai van nay co suy nghi gi khong nhi?bai viet hay nhung lai khong hay lieu tuong lai cua ban ay se nhu the nao?neu vo tinh trong cuoc song co nhung dieu ay say ra?tuong lai cua lop tre chung minh co lam rang danh tien to duoc khong?co nhieu nguoi nhu giao su Tran Dai Nghia khong?sau khi doc bai van nay minh da suy nghi ca mot dem va tran troc vao nhung dieu khong dau….?The gioi dang xay ra xung dot co nhung dat nuoc ma nghin nam sau van mang noi nhuc Quoc the nhu IRAC…Tong thong bi treo co chi vi nhung tinh toan cua nguoi xam luoc nhung Viet Nam da lam cho De quoc My khiep so truoc nhung lan dan ha B52 cua Tran Dai Nghia va nhan dan Viet Nam …..Lieu chung ta nhung thanh nien tre cña Viet Nam co lam cho nhung nuoc de Quoc khac khiep so k…?Toi cung khong mong ban viet bai van nay doc nhung loi nay do chi la suy nghia cua rieng toi…….

thanh April 11, 2011 at 8:56 AM

he…..m cung choi dk day,moi co ti tuoi ma da vo van.tuy nhien m viet van cug hay,

Khohieu April 11, 2011 at 9:16 PM

Em ich ky qua chi biet ngu cho minh thoi buon that.

GiangNhi April 12, 2011 at 12:13 AM

Đọc xong muốn viết zi đó:D, cuộc đời bạn (Cô bạn ?) nghe bùn wa, bạn viết rất logic, thật ra học văn cũng dễ thôi, văn bắt nguồn từ lời ăn tiếng nói, từ đời sống mà ra rùi ng ta thêm mắm thêm muối để nó có sức mạnh hơn (diễn đạt) hồi nhỏ tui học văn toàn 2-3d là cao rùi bố tui (giang viên văn trường ĐH Hồng Đức) nói với tui là “Nghĩ zi thì viết cái đó, mình nghe thấy đc thì ng khác cũng sẽ thấy đc” thế là điểm văn tui lên 7-8 đó:D, he he; mà bài này nghe như câu chuyện của ng viết thì fai, dù có kể lại thì cũng sẽ ko có nhìu cảm xúc như vậy đâu ^_^

Tuyên April 12, 2011 at 12:22 PM

Bài văn hay, nhưng đọc xong thì cũng thấy bạn thật ích kỉ cho việc của mẹ bạn. Bạn có bao giờ suy nghĩ về tương lai, khi bạn và mẹ bạn già đi, bạn thì lấy chồng thì mẹ bạn ai sẽ chăm sóc? Mình cũng đồng cảm với bạn về điều đó vì hoàn cảnh mình cũng tương tự như bạn. Bài văn tuy lạc đề nhưng rất sâu sắc, nếu đề văn là tự luận về bản thân mình nghĩ chắc bạn được điểm cao lắm. Nhưng xã hội mà, cũng phải có mãnh đời này mãnh đời kia, và tất cả mãnh đời không có 1 điểm chung nào cả. Chúc bạn học tốt trong tương lai.

TVH April 13, 2011 at 5:39 PM

Bạn hs này muốn bày tỏ một quan điểm là:Học văn là để biết cách hành văn,học văn là để biết cách sử dụng chữ nghĩa diễn đạt các vấn đề của đời sống.Mục đích của học là để hành.Bạn ấy đã thành công trong cách học văn và hành văn.Xin được tặng bạn ấy mấy câu thơ:
Học văn không phải để chơi.
Học văn không phải để xơi điểm 10
Học văn để biết nói cười
Học văn để nối mọi người với ta
TA VAN HIEN

nana April 13, 2011 at 11:08 PM

bai van binh thuong thoi, toi nghi di ban tan nhung chuyen the nay ket qua cuoi cung thi mat troi vay moc dang dong thoi. toi nghi “the end” duoc roi

Dang An Phu April 14, 2011 at 11:00 AM

Hoang tuong,nhat la luc gap thay giao…nha truong ko co bao ve va cung ko co ai lang vang khu vuc do ah? Chia buong vi cha ban mat som nhe!!!!!! Nhung gian me nhu vay ma di tim thay giao de chia se cung dung, nhung chia se kieu trao cai”quy gia” cho thay giao thi phi qua! Toi tu hoi rang ko biet ban co mac chung benh ecterry ko? Va neu nguoi ban lam chuyen ay ko phai la thay giao thi sao nhi? Nhung du sao bai van cua ban cung mang day tinh nhan van. Phan anh cuoc song gia dinh khi ko hoan thien…loi khuyen cho ban la: Neu co gian 1 lan nua thi dung dem “cua quy” ra cho ai nhe! Ko sau nay lai co bai viet: Tac gia bai van nu sinh lop 12 hai phong va hanh trinh vao trai PHUC HOI NHAN PHAM khi do se “noi tieng” hon bai van nay day ban ah!!!

vimaru April 16, 2011 at 10:15 AM

minh cung ko hieu suy nghi cua ban do lam.neu ban do yeu thay thi lam fai muon che giau chuyen do chu.nguoc lai muon to cao thay thi ban da ko viet nhu the.Hay la con gai bjo la the.hjhj

rongdatbr April 17, 2011 at 6:23 PM

Tôi rất thông cảm với em, vì tuổi em còn nhỏ chưa suy nghĩ chín chắc, rồi lới lên một chút em sẽ hiểu và thông cảm cho mẹ khi ấy thì đã muộn mất rồi, đó cũng là bài học cho những em khác có cùng hoàn cảnh như em. Cố lên em nhé khi mọi thứ vẫn còn chưa muộn, tôi tin em sẽ vượt qua thời khắc khó khăn này.

piece May 3, 2011 at 9:32 PM

ra cái lồn gị! đọc xong thấy chán bỏ mẹ!!!!

Gửi phản hồi cho bài viết : Toàn văn bài văn “lạ” của nữ sinh Hải Phòng

Comments on this entry are closed.