Home » Tin Hình Sự» Thanh Hóa : 2 CSGT nhận hối lộ phải vào tù

Thanh Hóa : 2 CSGT nhận hối lộ phải vào tù

Filed under: Tin Hình Sự |

Nhận 5 triệu đồng của một lái xe trên Quốc lộ 1A rồi chia nhau, hai CSGT nhận hối lộ và một người dân tại Thanh Hóa phải ngồi tù.

Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hóa ngày 21/9 đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội Nhận hối lộ với 3 bị cáo Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên thiếu tá CSGT), Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên trung úy CSGT) và Nguyễn Văn Đôi (49 tuổi, trú tại huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Tối cao, những bị can nói trên đã có hành vi đòi hối lộ của lái xe trên tuyến quốc lộ 1A, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Quá trình điều tra vụ CSGT nhan hoi lo xác định ngày 31/7/2011, tổ tuần tra kiểm soát được giao nhiệm vụ tuần lưu giải quyết ách tắc và cảnh báo tai nạn giao thông, thời gian từ 15h đến 23h.

Vào khoảng 19h45, thấy tình hình giao thông diễn biến bình thường nên tổ trưởng Lê Hồng Duân đã cùng mọi người trong tổ quay về nhà ông Nguyễn Văn Đôi (ở xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia) ăn cơm và lập điểm kiểm tra. Nguyễn Thanh Hải được phân công chặn xe hướng Nam – Bắc, hai cán bộ còn lại chặn xe hướng Bắc – Nam.

CSGT nhan hoi lo

Bị cáo Lê Hồng Duân, người chịu mức án cao nhất bị dẫn giải về trại giam khi phiên toà kết thúc.

Khi lái xe Nguyễn Xuân Tình điều khiển xe tải chở gỗ chạy hướng Nghệ An – Hà Nội thì bị Lê Hồng Duân ra hiệu lệnh dừng để kiểm tra. Thấy hiệu lệnh của CSGT, lái xe Tình cho dừng xe sau đó cầm toàn bộ giấy tờ và hồ sơ liên quan đến lô hàng, bên trong kẹp một tờ 200.000 đồng đưa cho Lê Hồng Duân. Duân nhờ Nguyễn Văn Đôi kiểm tra xe chở gỗ gì, rồi đưa toàn bộ giấy tờ cho Nguyễn Thanh Hải xử lý. Khi Đôi kiểm tra xong nói cho Hải biết xe chở gỗ gụ nên CSGT nhan hoi lo tên Hải không đồng ý nhận 200.000 đồng mà đòi lái xe phải chi 5 triệu đồng.

Khi thấy Hải đòi nhiều tiền, anh Tình đã gọi chủ xe Hồ Tấn Phương đến trình bày. Anh Phương xin bồi dưỡng 1 triệu đồng nhưng Hải không đồng ý và dọa sẽ đưa xe về chi cục kiểm lâm. Do sợ bị giữ xe lại nên anh Phương chấp nhận chi 5 triệu đồng. Tuy nhiên, do không đủ tiền nên Tình và Phương xin đặt lại giấy tờ xe cho Hải để hôm sau quay lại đưa tiền. Hải không đồng ý mà yêu cầu đặt giấy tờ vay tiền. Sau đó Nguyễn Văn Đôi biết chuyện đã cho vay 5 triệu đồng, lấy lãi 500.000 đồng một ngày và làm giấy vay nợ, cầm giấy tờ xe. Khoản 5 triệu đồng này Đôi đưa thẳng cho Lê Hồng Duân. Trên đường về trạm, Duân chia đều mỗi người 800.000 đồng, còn lại 2,1 triệu đồng Duân khấu trừ số tiền đã chi cho tổ ăn uống trong tuần.

Viện KSND tối cao xác định, tối 31/7/2011, mặc dù không có trong kế hoạch tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ về việc lập một điểm trên Quốc lộ 1A song Lê Hồng Duân đã cho tổ tuần tra lập điểm kiểm soát, tiến hành dừng, kiểm tra xe, không ghi sổ kế hoạch và nhật ký tuần tra kiểm soát, khi phát hiện xe chở gỗ có dấu hiệu vi phạm về vận chuyển hàng hóa đã không lập biên bản xử lý hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý là vi phạm pháp luật.

Quá trình dừng, kiểm tra xe của lái xe Nguyễn Xuân Tình, Lê Hồng Duân và Nguyễn Thanh Hải đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn để đòi và nhận hối lộ của chủ xe và lái xe 5 triệu đồng thông qua sự giúp sức của Nguyễn Văn Đôi. Hành vi của các bị can này cấu thành tội Nhận hối lộ.

Cáo trạng của Viện KSND tối cao cũng nêu rõ hành vi của lái xe Nguyễn Xuân Tình và chủ xe Hồ Tấn Phương đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ nhưng cả hai đã chủ động tố cáo nên không coi là tội.

Kết thúc phiên sơ thẩm xử CSGT nhan hoi lo, HĐXX tuyên phạt bị cáo Lê Hồng Duân mức án 36 tháng tù giam, Nguyễn Thanh Hải, 30 tháng tù giam và Nguyễn Văn Đôi chịu mức án 24 tháng tù.

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 0 votes)
Thanh Hóa : 2 CSGT nhận hối lộ phải vào tù, 10.0 out of 10 based on 1 rating
giao thong November 21, 2012 at 9:43 PM

nhà tù nào mà chứa cho hết csgt nhận hối lộ.

Gửi phản hồi cho bài viết : Thanh Hóa : 2 CSGT nhận hối lộ phải vào tù

Comments on this entry are closed.