Home » Tin Hình Sự» Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật

Filed under: Tin Hình Sự |

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng – Sau vụ cưỡng chế ở Hải Phòng, chiều 7/2 bí thư Thành Ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành cho biết đã đình chỉ công tác với chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết Thường vụ Thành ủy TP.Hải Phòng đã họp kiểm điểm và ra quyết định kiểm điểm tập thể Ban thường vụ huyện ủy Tiên Lãng; đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó bí thư, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, là người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Lần đầu tiên kể từ ngày xảy ra vụ cưỡng chế đầm thủy sản ở huyện Tiên Lãng hôm 5-1, lúc 15 giờ chiều nay (7-2) Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành đã chủ trì cuộc họp báo cung cấp thông tin cho phóng viên các báo, đài.

Từ khi xảy ra vụ việc, dù TP.Hải Phòng đã hai lần tổ chức họp báo (tại UBND huyện Tiên Lãng vào ngày 5-1, và một lần tại UBND TP.Hải Phòng hôm 12-1), tuy nhiên, cả hai lần đều không có lãnh đạo TP nào chủ trì. Cả hai cuộc họp báo vừa qua đều chưa trả lời thỏa đáng các câu hỏi của phóng viên và dư luận.

Hàng loạt lãnh đạo Tiên Lãng bị kỷ luật, Tin tức trong ngày, cuong che dat o tien lang, cuong che dat, vu tien lang, doan van vuon, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Vu cuong che o Hai Phong

Thường vụ Thành ủy TP.Hải Phòng họp kiểm điểm và ra quyết định đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng – Ảnh: P.H.S

Đúng 15 giờ, bàn chủ tọa cuộc họp có mặt đủ ba lãnh đạo thành phố, người chủ trì là Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Thành, bên cạnh là Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Hải Phòng Đan Đức Hiệp và Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Hữu Doãn.

Trong phần mở đầu, ông Nguyễn Văn Thành đã cung cấp thông tin cơ bản về bối cảnh giao đất, về tình hình quản lý sử dụng đất…

Trong phần nhận định về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, ông Thành nói: “Qua kiểm tra bước đầu cho thấy, huyện Tiên Lãng đã chưa thực hiện đầy đủ một số nội dung theo quy định về trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của luật đất đai nên đã để xảy ra chống đối người thi hành công vụ”.

5 điểm sai của chính quyền huyện Tiên Lãng

Cụ thể, Bí thư Nguyễn Văn Thành chỉ ra hàng loạt sai phạm của chính quyền huyện Tiên Lãng:

- Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi

- Không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi

- Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi với người ký quyết định cưỡng chế thu hồi.

- Sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy

- Việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý sát tết cổ truyền, gây phản ứng trong dư luận nhân dân về đạo lý và mối quan hệ giữa chính quyền huyện Tiên Lãng với nhân dân.

Hàng loạt lãnh đạo Tiên Lãng bị kỷ luật, Tin tức trong ngày, cuong che dat o tien lang, cuong che dat, vu tien lang, doan van vuon, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Vu cuong che o Hai Phong – Dư luận rất bức xúc về vụ cưỡng chế đất đai tại Tiên lãng – Ảnh: Phạm Hải Sâm

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Bí thư thành ủy TP Hải Phòng nói: Sáng nay Ban thường vụ đã họp và đánh giá bước đầu vụ việc. Đã xác định một số sai phạm trong vụ việc và sẽ gửi báo cáo tới các bộ, ban ngành TƯ cũng như Thủ tướng trong thời gian nhanh nhất theo trình tự.

Về việc có nên hay không sử dụng lực lượng quân đội, Đoàn thanh tra của Chính phủ đang thanh tra xem việc này đúng sai ra sao.

Liên quan tới Luật đất đai, huyện Tiên Lãng giao đúng hay sai thì hiện Bộ Tài nguyên Môi trường đang xem xét đúng sai thế nào sẽ thông báo sau. Hiện lãnh đạo TP đã giao CA thành phố điều tra việc mất trộm thủy hải sản trong đầm.

Theo điều tra ban đầu, trước khi diễn ra cưỡng chế, ông Vươn đã thuê bốn hộ thu thủy hải sản. Số lượng nhiều ít ra sao thì còn đợi kết quả của cơ quan điều tra.

Sáng 17-1, tại Hà Nội, trong cuộc giao ban báo chí của Bộ Thông tin – Truyền thông, ông Đoàn Trung Thoại – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng từng khẳng định:

“Sau vụ nổ súng, chống người thi hành công vụ, lực lượng công an phải rà phá và tìm được vũ khí, vật liệu nổ trong nhà. Các đồng chí báo cáo không ra lệnh san phẳng nhà, nhưng do nhân dân bất bình nên vào phá, chứ còn lực lượng cưỡng chế của huyện, lực lượng công an không san phẳng nhà này”.

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: “Lý do các cơ quan chức năng tại thành phố chậm công bố thông tin là do trong quá trình thu thập thông tin chưa đầy đủ nên chưa thể công bố ngay lập tức mà cho tới ngày hôm nay Thành ủy mới công bố thông tin tới báo chí được.

Việc các phát ngôn không đúng đã gây bức xúc trong dư luận, chúng tôi đã rút kinh nghiệm sâu sắc. Ai phát ngôn sai, thiếu thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Phóng viên nêu câu hỏi: “Rút kinh nghiệm thì là bản thân ông Đỗ Trung Thoại – Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng hay rút kinh nghiệm toàn Thành ủy?”. “Ông Thoại đã rút kinh nghiệm trước toàn thành phố”.

“Thành phố có giúp huyện Tiên Lãng cưỡng chế hay không?”, Bí thư Thành ủy Hải Phòng trả lời: “Thành phố giao các quận, huyện tổ chức cưỡng chế. Trong vụ này, có sơ suất của các ngành: thanh tra, tài nguyên chưa kiểm tra tới nơi tới chốn để xảy ra sự việc này. Việc cưỡng chế do huyện tổ chức vào thời gian sát Tết như vậy là một điều không nên”.

“Bây giờ có công khai kết quả xử lý hay không?”, “Sau khi có kết quả sẽ được công bố kết quả”.

Hàng loạt lãnh đạo Tiên Lãng bị kỷ luật, Tin tức trong ngày, cuong che dat o tien lang, cuong che dat, vu tien lang, doan van vuon, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Vu cuong che o Hai Phong – Nhà của ông Vươn bị đập, đốt phá – Ảnh: Lê Quân

Phóng viên đặt câu hỏi: “Có việc chậm trễ hay không? Thành ủy đã vào cuộc quyết liệt hay không?”. Ông Nguyễn Văn Thành – Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng trả lời: “Họp báo ngày hôm nay là phải có đầy đủ việc nghiên cứu, thẩm tra xem xét để ra kết luận, đình chỉ liền một lúc đối với hai cán bộ huyện như vậy là chậm hay không?”.

Phóng viên đặt câu hỏi: “Bí thư có rút kinh nghiệm gì về việc quản lý cán bộ?”. Ông Thành trả lời: “Hiện nay, cán bộ của chúng ta trong quá trình được đào tạo tại các trường khác nhau sau đó về địa phương được bổ nhiệm ở các chức vụ khác nhau. Trong quá trình đó có sự luân chuyển, nếu không được bồi dưỡng nghiệp vụ thì sẽ có sự hiểu biết không đầy đủ”.

Hàng loạt lãnh đạo Tiên Lãng bị kỷ luật, Tin tức trong ngày, cuong che dat o tien lang, cuong che dat, vu tien lang, doan van vuon, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Vu cuong che o Hai Phong – Vợ con ông Vươn, ông Quý dựng lều ở trên nền nhà đã bị san phẳng

Đề cập đến hướng xử lý vụ việc, ông Thành cho biết, Thường vụ Thành ủy họp, tổ chức kiểm điểm tập thể Ban thường vụ huyện ủy Tiên Lãng và quyết định đình chỉ công tác ông Lê Văn Hiền, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh, là người trực tiếp chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân.

Ngoài ra còn kiểm điểm các ông: Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng; Phạm Đăng Hoan, Bí thư đảng ủy và ông Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang và xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thống nhất yêu cầu UBND TP Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra vụ việc.

Đối với huyện Tiên Lãng: Kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy và cá nhân Bí thư Huyện ủy về trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra vụ việc.

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng bộ và nhân dân thành phố Hải Phòng để xảy ra sự việc gây dư luận không tốt trong nhân dân.

Ông Vươn được tiếp tục sử dụng đất

Cũng trong cuộc họp chiều nay, Lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết, hộ ông Vươn có thể được tiếp tục sử dụng nếu khu vực đó không thuộc quy hoạch. Tuy nhiên, sau này, theo quy định của luật Đất đai thì gia đình ông Vươn không được giao đất nữa mà phải chuyển sang thuê đất.

Theo Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng, bước đầu kết luận về vụ cưỡng chế thu hồi đất với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, trú tại Bắc Hưng, Tiên Lãng, Hải Phòng như sau:

Ông Đoàn Văn Vươn trú tại Bắc Hưng, Tiên Lãng được Uỷ ban nhân dân huyện Tiên Lãng giao sử dụng 21 ha đất bãi bồi ngoài đê quốc gia thuộc địa bàn xã Vinh Quang, tại Quyết định số 447/ QĐ- UB ngày 4-10-1993 để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản với thời hạn sử dụng 14 năm kể từ ngày quyết định giao đất.

Hàng loạt lãnh đạo Tiên Lãng bị kỷ luật, Tin tức trong ngày, cuong che dat o tien lang, cuong che dat, vu tien lang, doan van vuon, bao, tin nhanh, tin hot, tin tuc

Bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn trong căn lều dựng tạm ở phần đất bị cưỡng chế

Sau đó ông Đoàn Văn Vươn tự ý đắp bờ bao phá rừng ngập mặn để lấn chiếm ra ngoài diện tích được giao 19,3 ha. Uỷ ban nhân dân huyện đã xử phạt hành chính vi phạm hành vi lấn chiếm đất đai của ông Vươn.

Sau khi nộp phạt, ông Đoàn Văn Vươn có làm đơn xin giao đất. Ngày 4-9-1997, UBND huyện có Quyết định số 220/QĐ-UB giao bổ sung cho ông Đoàn Văn Vươn phần diện tích đất lấn chiếm này, thời hạn 14 năm tính từ 4-10-1993.

Hết thời hạn giao đất UBND đã làm thủ tục để thu hồi toàn bộ 40,3 ha đất nói trên. Đối với 19,3 ha đất bổ sung, UBND huyện ban hành Quyết định số 461 QĐ-UBND ngày 7-4-2009 thu hồi giao cho UBND huyện Vinh Quang quản lý.

Không đồng ý với quyết định khiếu nại của Ủy ban nhân dân huyện, ông Vươn khởi kiện tại Tòa án. Ngày 27-01-2010, Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng đã xét xử sơ thẩm tại Bản án số 01/2010/HCST, bác yêu cầu khởi kiện của ông Vươn, giữ nguyên quyết định thu hồi đất 461/QĐ-UBND ngày 07-4-2009 của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng.

Ông Vươn tiếp tục có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm lên Tòa án nhân dân thành phố. Do trước khi mở phiên tòa phúc thẩm, sau khi đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử người kháng cáo rút toàn bộ yêu cầu kháng cáo nên Tòa án nhân dân Thành phố đã có quyết định số 02/2010/HCPT-QĐ ngày 22-4-2010 đình chỉ xét xử vụ án hành chính.

Tại quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân thành phố nêu rõ: “Bản án hành chính sơ thẩm số 01/2010/HCST ngày 27-01-2010 của Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng có hiệu lực pháp luật kể từ ngày ra quyết định này”.

Căn cứ bản án sơ thẩm và quyết định đình chỉ của tòa phúc thẩm, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng đã nhiều lần vận động, thuyết phục ông Vươn thực hiện quyết định thu hồi đất của huyện bàn giao đất theo quy định, nếu có nhu cầu cần phải làm thủ tục để Ủy ban nhân dân huyện cho thuê đất theo quy định, nếu có nhu cầu cần phải làm thủ tục để Ủy ban nhân dân huyện cho thuê đất theo quy định. Tuy nhiên ông Vươn không chấp hành; yêu cầu huyện tiếp tục giao đất cho ông sử dụng theo hình thức “giao đất” chứ không chấp nhận hình thức thuê đất.

Do không tự giác chấp hành nên Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND ngày 24-11-2011 về việc cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với ông Đoàn Văn Vươn.

Ngày 5-1, Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi 19,3 ha đất bãi bồi ven biển được sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản tại khu vực Nam cống Rộc thuộc địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn, công dân xã Bắc Hưng huyện Tiên Lãng.

Do không đồng ý việc thu hồi đất và quyết định cưỡng chế của Ủy ban nhân dân huyện, ông Đoàn Văn Vươn cùng những người trong gia đình đã tổ chức chống đối quyết liệt lực lượng cưỡng chế làm 6 cán bộ công an huyện và huyện đội Tiên Lãng bị thương.

Ngày 5-1-2012, chính quyền thành phố Hải Phòng thực hiện cưỡng chế tại khu vực đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn thuộc địa phận xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng với hơn 100 cảnh sát, bộ đội, dân quân… Tại đây, lực lượng chức năng vấp phải sự chống cự quyết liệt của một số đối tượng liên quan, khiến 6 cán bộ,chiến sĩ công an và bộ đội bị thương, trong đó có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10-1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Giết người”. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội “Chống người thi hành công vụ”, song được tại ngoại, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngay sau đó, báo chí đã vào cuộc, các quan chức nhà nước cũng lên tiếng về cách hành xử của chính quyền huyện Tiên Lãng. Thủ tướng đã yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng phải họp và thống nhất quan điểm và báo cáo lên Thủ tướng.

Dự kiến, ngày 10-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ chủ trì cuộc họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng)

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 0 votes)
nguyen thu huyen February 8, 2012 at 12:26 AM

kho nhat la nguoi dan thap co be hong ko co tien bi chinh quyen quan chuc chen ep chung ta nen di con duong tu ban chu nghia thi nguoi dan moi do doi kho va tu co luat su rieng cho minh

NGUYEN DOANH February 8, 2012 at 2:53 PM

Nho co su chi dao cua thu tuong ma thanh uy Hai Phong moi dinh chi chu tich huyen neu khong con lau.

CHAU THI GIA February 10, 2012 at 1:16 PM

Tôi : Châu Thị Giá Sinh Năm : 1959 Dân Tộc : Chăm
Hiện cư ngụ tại Tổ 17 – Ấp 03 – Xã Xuân Hưng – Huện Xuân Lộc – Tỉnh Đồng NAi.
Đ T : 0163756218 – 01647885255 .
Bản thân tôi là một thương binh , chồng tôi là Quân Bắc Kỳ đi B cũng là một thương binh , hiện nay gia đình tôi bị chất độc Hóa Học . Nhưng số cán bộ Huyện Xuân Lộc – Tỉnh Đồng Nai là (bà ) Bùi Kim Rết là Phó Chánh Án Huyện Xuân Lộc xử án Sơ Thẩm ,oan sai , ông Nguyễn Bá Nhu là Thẩm Phán xử án Phúc Thẩm cũng oan sai . Vì vậy 2 bản án này gây cho một gia đình Chính Sách đi khiếu kiện , đi tìm cân công lý 14 năm , đang tranh chấp khiếu kiện đất đai một bên có sổ đỏ , gia đình Chính Sách không có sổ đỏ ( GCNQSDD) . Do bị số CÁn Bộ có Đảng thù , trả thù đàn áp . Nếu gia đình tôi chống cự thì xin hỏi ông Lê Đức Anh gia đình tôi có chống người thi hành công vụ không ? .
Nếu gia đình tôi không thực hiện , thì nỗi oan thiệt hại kinh tế hao mòn sức khỏe . Xin hỏi ? ai đứng ra chịu trách nhiệm trong vụ án thương tâm này

Gửi phản hồi cho bài viết : Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật

Comments on this entry are closed.