Home » Tin Quốc Tế» Các ông lớn tranh cãi quanh vấn đề của Triều Tiên

Các ông lớn tranh cãi quanh vấn đề của Triều Tiên

Filed under: Tin Quốc Tế |

Dưới đầu đề “Mỹ Nhật vô cớ yêu cầu Trung Quốc quản thúc Triều Tiên”, báo Tin Tham khảo của Trung Quốc trích dẫn nội dung bài “Bắc Kinh và Washington va chạm nhau trên vấn đề Triều Tiên” đăng trên báo Pháp Le Figaro ngày 1/12. ( van de Trieu Tien )

van de trieu tien, van de trieu tien hien nay , van de trieu tien va han quoc, chien tranh trieu tien, chien tranh trieu tien va han quoc, chien tranh trieu tien 2010

Bài báo viết: Cuộc tấn công ngoại giao của Trung Quốc đã thất bại. Trong vòng 48 giờ, Mỹ kín đáo phá hoại kiến nghị của Bắc Kinh về việc tổ chức họp khẩn cấp trưởng đoàn đàm phán 6 bên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở bán đảo Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên nã pháo đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc, chính phủ Obama quyết định áp dụng lập trường cứng rắn. Tàu sân bay USS George Washington đã tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc trong vùng biển bán đảo Triều Tiên. Cuộc trình diễn sức mạnh này nhằm răn đe các hoạt động khiêu khích mới của CHDCND Triều Tiên, đồng thời cũng nhằm thúc ép Bắc Kinh “quản thúc” ông bạn đồng minh “không biết yên phận” của họ.( van de Trieu Tien )

Các nhà ngoại giao Mỹ cho rằng kiến nghị Trung Quốc đưa ra cuối tuần trước là không đúng lúc. Nếu CHDCND Triều Tiên vẫn không nghiêm chỉnh cam kết từ bỏ kế hoạch hạt nhân mà họ đã chính thức khởi động từ tháng 4/2009 thì Washington sẽ từ chối trở lại đàm phán 6 bên. Mục tiêu của Mỹ là làm thất bại chiến lược mang tính đe dọa của Kim Jong-il; chính là chiến lược đó đã buộc chính phủ Mỹ mấy nhiệm kỳ trước đây phải nhượng bộ.

Mỹ còn có ý định lợi dụng cuộc khủng hoảng lần này để chia rẽ mối quan hệ liên minh lịch sử giữa Bắc Kinh với Bình Nhưỡng.( van de Trieu Tien )

Tranh cai van de Trieu Tien

Mọi người đều biết kiến nghị nói trên của Trung Quốc cũng bị Hàn Quốc và Nhật Bản phớt lờ. Ngày 3/12 Nhật và Mỹ lại tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 8 ngày tại vùng hải đảo phía Nam Nhật Bản, trong đó có đảo Senkaku/Điếu Ngư. Cuộc tập trận này có quy mô lớn gấp 6 lần cuộc tập trận chung Hàn Quốc-Mỹ vừa kết thúc tại Hoàng Hải.

Kiến nghị của Trung Quốc không được Mỹ, Hàn Quốc, Nhật hưởng ứng. Đây là một thất bại ngoại giao của Bắc Kinh.( van de Trieu Tien1 )

Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc nói, do Trung Quốc phản đối nên cuộc đàm phán của Hội đồng Bảo an nhằm đưa ra tuyên bố lên án Triều Tiên mở rộng kế hoạch hạt nhân và pháo kích đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc rơi vào bế tắc.

Sau đó Chủ tịch Hội đồng tham mưu Liên quân Mỹ Mike Mullen kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình thuyết phục CHDCND Triều Tiên từ bỏ các “hành động nghiêm trọng phá hoại ổn định”.

Theo tin của AFP, ngày 2/12, bà Khương Du người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc phàn nàn việc Trung Quốc bị “lên án” một cách không công bằng vì nước này kêu gọi dùng đối thoại để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ pháo kích vừa rồi.

Bà nói: “Xem ra người ta múa dao vung kiếm thì có lý còn Trung Quốc là nước đăng cai đàm phán 6 bên đề nghị đối thoại thì lại bị lên án, như thế có công bằng hay không?”

Gửi phản hồi cho bài viết : Các ông lớn tranh cãi quanh vấn đề của Triều Tiên

Comments on this entry are closed.