Home » Tin Quốc Tế» Chìm phà ở Hàn Quốc chở hơn 400 người: 290 người mất tích

Chìm phà ở Hàn Quốc chở hơn 400 người: 290 người mất tích

Filed under: Tin Quốc Tế |

Tin tức vụ chìm phà ở Hàn Quốc chở hơn 400 người. Đã có 2 người thiệt mạng và 290 người mất tích. Hiện lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm.

 

Theo kế hoạch, đó sẽ là một chuyến du ngoại tới hòn đảo nghỉ mát được coi là Hawaii của Hàn Quốc. Thế nhưng, kế hoạch tuyệt vời đó bỗng chốc biến thành thảm họa khi chiếc phà khổng lồ bị lật úp trên biển Hoàng Hải. Vụ chim pha o Han Quoc khiến ít nhất 2 người chết và gần 300 người mất tích.

Hàng trăm phụ huynh của các học sinh một trường trung học ở Hàn Quốc đang khư khư giữ chặt điện thoại trong tay, chờ đợi trong khắc khoải cuộc gọi từ con mình hoặc lực lượng cứu nạn.

chim pha o Han Quoc

Trực thăng lơ lửng trên chiếc phà gặp nạn để giải cứu nạn nhân

Tối hôm thứ Ba, 325 học sinh trung học đến từ thành phố Ansan háo hức đặt chân lên chiếc phà mang tên Sewol để lên đường tới đảo Jeju tham gia chuyến nghỉ mát kéo dài 4 ngày. Trên chiếc phà có tổng cộng 474 hành khách và 27 thành viên thủy thủ đoàn.

Chiếc phà bắt đầu rời cảng Incheon lúc 9:30 tối hôm đó. Đến gần 9 giờ sáng nay, khi hành khách Kim Sung-mook đang ngồi ăn sáng trong khoang chính của phà, anh cảm nhận thấy phà đột nhiên khựng lại và bắt đầu nghiêng dần về bên trái.

vu chim pha o Han Quoc

Hàng chục phương tiện được huy động để tìm kiếm nạn nhân

Anh Kim cho biết lúc đầu hành khách đều tưởng rằng chiếc phà đang lắc lư do sóng to, tuy nhiên trong thời điểm đó trời yên biển lặng, sóng biển Hoàng Hải chỉ vỗ lăn tăn.

Video cứu hộ chim pha o Han Quoc:

Thế nhưng chiếc phà vẫn cứ nghiêng mãi xuống, và bất ngờ tiếng loa phóng thanh trên phà vang lên yêu cầu mọi người không được di chuyển để tránh nguy hiểm.

chìm phà ở sông Hoàng Hải

Nhiều nạn nhân kịp thời thoát ra ngoài ngay trước khi phà lật úp

Rồi sau đó, anh Kim nghe thấy một tiếng động rất lớn từ bên trong phà, khiến anh có cảm giác như một chiếc cần cẩu trên phà bị sập. Vài giây sau, hành khách bỗng nhiên thấy nước biển tràn vào, khiến họ bỏ chạy tán loạn.

Tại một nơi khác trên chiếc phà, cậu học sinh Lim Hyung Min cảm nhận thấy phà đang rung lắc mạnh khiến những thùng container mà nó chở theo rơi xuống. Một vài bạn học của cậu bất ngờ bị hất ngã khi chiếc phà nghiêng hẳn về một bên.

Khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ đắm phà Hàn Quốc - 4

Hành khách hoảng hốt leo qua lan can phà

Cậu kể lại: “Nhiều bạn học của tôi bị trượt chân ngã và đập vào đồ đạc trên phà khiến máu chảy ròng ròng.”

Hành khách cho hay chiếc phà tiếp tục nghiêng đến mức khoảng 90 độ và dần dần chìm xuống.

Khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ đắm phà Hàn Quốc - 5

Phụ huynh lo lắng theo dõi tin tức trên truyền hình

Tại khoang chính, anh Kim nghe thấy tiếng động cơ trực thăng ở trên đầu. Các nhân viên trong nhà hàng trên phà nhanh chóng lên trên boong và chui vào trực thăng. Nhân viên cứu nạn cho biết trực thăng chỉ có thể chở thêm được 5 người, thế nên anh Kim và nhiều người lớn khác đã để cho các học sinh leo lên trước.

Những hình ảnh được phát trên truyền hình Hàn Quốc cho thấy nhiều trực thăng đang lơ lửng bên trên chiếc phà đã bị chìm một nửa, trong khi nhiều hành khách hoảng loạn đang cố thoát ra từ bên mạn phà.

Khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ đắm phà Hàn Quốc - 6

Một số học sinh được cứu thoát và đưa lên bờ

Anh Kim cho biết: “Không phải ai cũng leo được lên tới boong, vì thông báo được phát trên loa phóng thanh của phà yêu người mọi người không di chuyển. Thế nên rất nhiều người cứ ở nguyên vị trí chờ lực lượng cứu nạn đến. Họ chỉ bắt đầu chạy khi nước tràn vào, thế nhưng có nhiều người đã không chạy kịp.”

Anh Kim nói rằng khi anh đang tìm cách lên trực thăng, anh vẫn nhìn thấy khoảng 30 học sinh mắc kẹt bên trong phà mà không có cách nào để cứu được. Chỉ vài phút sau khi anh được trực thăng giải cứu, chiếc phà lật úp và chìm xuống biển, chỉ còn một phần thân tàu nhô lên.

Khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ đắm phà Hàn Quốc - 7

Chiếc phà khổng lồ nghiêng dần rồi lật úp

Người đàn ông này kể tiếp: “Nếu các học sinh này không phá cửa sổ để thoát ra, chúng chắc chắn sẽ không thể tìm được đường thoát.”

Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc vẫn chưa thống kê chính xác được có bao nhiêu người sống sót và có bao nhiêu người mất tích, bởi rất nhiều lực lượng gồm cảnh sát biển, hải quân và cả tàu cá của ngư dân đều tham gia vào việc cứu nạn.

Về phần mình, cậu học sinh Lim kể rằng cậu vẫn ở nguyên trong phòng theo lệnh trên loa phóng thanh, cho đến khi các nhân viên cứu nạn mở cửa và ném áo pháo về phía cậu. Họ ra lệnh cho cậu nhảy ngay xuống biển, mặc dù lúc đó nước biển “lạnh không chịu thấu”.

Khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ đắm phà Hàn Quốc - 8

Một học sinh được đưa xuống xuồng cứu sinh

Lim đã cố hết sức bình sinh để bơi về phía tàu cứu nạn. Sau khi được giải cứu, cậu đã ngay lập tức được lên truyền hình để liệt kê danh sách các bạn học mà cậu nhìn thấy được cứu thoát để các phụ huynh ở nhà được yên tâm.

Trên đất liền, phụ huynh học sinh đã tập trung tại trường trung học Danwon ở Ansan, mắt không rời màn hình tivi và điện thoại để chờ đợi cuộc gọi từ con mình. Lực lượng cứu nạn chim pha o Han Quoc liên tục cập nhật danh tính những người được cứu thoát trên truyền hình sau khi xác nhận chắc chắn.

Điện thoại của một phụ nữ bất ngờ đổ chuông, và bà đã hạnh phúc đến tột cùng khi nhận ra giọng nói của con mình. Bà khóc nấc lên: “Con vẫn ổn chứ?” trong khi nhiều phóng viên vây quanh.

Khoảnh khắc kinh hoàng trong vụ đắm phà Hàn Quốc - 9

Những người cuối cùng được giải cứu

Mặc dù điện thoại di động đã bị rơi xuống biển, các học sinh đã được nhân viên cứu nạn cho mượn điện thoại để gọi về cho gia đình. Có lúc nhà trường thông báo rằng toàn bộ học sinh đã được giải cứu, thế nhưng thông báo này đã bị rút lại ngay sau đó.

Cậu học trò Lim kể trên truyền hình: “Nhiều bạn nhảy xuống biển đã bị giảm thân nhiệt, nhưng họ đã được thay quần áo và ủ ấm nên đã khá hơn nhiều.” Các học sinh được cứu hiện đang tập trung tại một phòng thể dục để chờ bố mẹ và thầy cô đến đón.

Gửi phản hồi cho bài viết : Chìm phà ở Hàn Quốc chở hơn 400 người: 290 người mất tích

Comments on this entry are closed.