Home » Tin Quốc Tế» Diễn biến Trung – Nhât : Doanh nghiệp Nhật Bản rút lui khỏi thị trường Trung Quốc

Diễn biến Trung – Nhât : Doanh nghiệp Nhật Bản rút lui khỏi thị trường Trung Quốc

Filed under: Tin Quốc Tế |

Nhiều tập đoàn lớn như Toyota, Panasonic hay Canon đều đã phải đóng cửa nhà máy sau nhiều Diễn biến Trung Quốc Nhật Bản căng thẳng

Cuộc tranh chấp lãnh thổ cũng như Tinh hinh Trung Quoc Nhat Ban đang ngày càng căng thẳng trầm trọng. Thủ tướng Yoshihiko Noda phải đề nghị chính phủ Trung Quốc đảm bảo an toàn cho công dân nước mình. Động thái này diễn ra ngay sau khi nhà máy của hai tập đoàn Nhật Bản là Toyota và Panasonic bị người biểu tình tại Trung Quốc phá hoại.

Doanh số bán ôtô Nhật Bản đã giảm mạnh tại Trung Quốc trong tháng qua, so với mức tăng hơn 10% tại thị trường Đức, Mỹ và Hàn Quốc. Trung Quốc hiện là thị trường ôtô lớn thứ hai thế giới.

Toyo Tire & Rubber – nhà cung cấp lốp của Toyota cho biết họ đang cân nhắc thu hẹp sản xuất tại Trung Quốc khi làn sóng biểu tình chống Nhật ở đây ngày càng tăng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp. CEO của công ty, ông Kenji Nakakura, cho biết: “Cuộc biểu tình có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư mạnh hơn vào Trung Quốc của chúng tôi. Đây vẫn là một thị trường quan trọng, vì vậy, chúng tôi không muốn rút lui hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu phải mở rộng sản xuất, Toyo Tire sẽ cân nhắc các nước khác, ví dụ như Malaysia”.

Tinh hinh Trung Quoc Nhat Ban

Bên trong một nhà máy của Toyota tại Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: China Daily

Tinh hinh Trung Quoc Nhat Ban 1

Các doanh nghiệp Nhật chịu tổn thất nặng nề vì làn sóng biểu tình tại Trung Quốc. Ảnh: CNN

Trước Tinh hinh Trung Quoc Nhat Ban, Tuyên bố của ông Nakakura đã khiến Toyo Tire trở thành công ty Nhật Bản đầu tiên tuyên bố xem xét lại kế hoạch đầu tư ở Trung Quốc sau hậu quả của cuộc biểu tình. Tuần qua, những người phản đối việc Nhật Bản mua đảo tranh chấp đã đập phá ôtô và showroom của các công ty Nhật, buộc họ ngừng sản xuất trong nhiều ngày.

Ngày 18/9, Toyo Tire cũng vừa phải ngừng hoạt động một nhà máy sản xuất lốp xe bus và xe tải tại Thanh Đảo (Trung Quốc). Đến ngày mai, nhà máy này mới hoạt động trở lại.

Các đại lý của Toyo Tire ở Trung Quốc không bị đập phá, nhưng bởi Tinh hinh Trung Quoc Nhat Ban mà phong trào tẩy chay hàng Nhật đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của công ty này. Toyo Tire tại Nhật cũng phải yêu cầu nhân viên tạm ngừng công tác đến Trung Quốc để đảm bảo an ninh. Ông Nakakura cho biết, so với các mảng kinh doanh phụ tùng ôtô khác, lốp xe bị ảnh hưởng nặng nhất do chúng được bày bán nhiều nhất tại các cửa hàng và nhãn hiệu cũng rất dễ nhận ra.

Toyo Tire là nhà sản xuất lốp lớn thứ 4 Nhật Bản. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai châu Á của họ, sau đó là Malaysia. Mục tiêu của công ty này là bán được hơn 2,5 triệu lốp xe tại Trung Quốc năm 2015, chiếm tới 20% doanh số tại châu Á. Ông Nakakura cho biết, họ có thể mở rộng sản xuất sang Malaysia vì nước này có thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc. Ngoài ra, công ty cũng đang cân nhắc thêm nhiều quốc gia khác.

Gửi phản hồi cho bài viết : Diễn biến Trung – Nhât : Doanh nghiệp Nhật Bản rút lui khỏi thị trường Trung Quốc

Comments on this entry are closed.