Home » Tin Quốc Tế» Hòn đảo mới xuất hiện sau động đất ở Pakistan

Hòn đảo mới xuất hiện sau động đất ở Pakistan

Filed under: Tin Quốc Tế |

Trận động đất 7,7 độ Richter xảy ra tối 24/9 ở tỉnh Balutchistan, Pakistan đã làm ít nhất 208 người thiệt mạng và một đảo mới xuất hiện

Một trận động đất 7,7 độ Richter xảy ra tối 24/9 ở tỉnh Balutchistan, Pakistan đã làm ít nhất 208 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Điều kỳ lạ là trận động đất này đã làm một dao moi xuat hien mới ở vùng biển phía nam nước này.

dao moi xuat hien

Hòn đảo này xuất hiện ngoài biển khơi ở vùng bờ biển phía Nam Pakistan sau trận động đất hôm 24/9

Trận động đất xảy ra vào lúc 11h30 GMT tại tỉnh Baloutchistan, phía tây nam Pakistan ngày 24/9. Tâm chấn cách thành phố Awaran khoảng 160 km.

Theo chính quyền địa phương, động đất gây ra thiệt hại nặng. Nhiều khu làng bị phá hủy hoàn toàn. Số người thiệt mạng không ngừng tăng. Có ít nhất 208 người chết và khoảng 400 người bị thương. Chính quyền tỉnh Baloutchistan cho biết sơ bộ có tới 208 người chết và 382 người bị thương. Các nhân viên cứu hộ đang cố gắng tìm kiếm xác nạn nhân, nhưng ưu tiên của chính quyền là nhanh chóng chuyển những người bị thương đến các bệnh viện.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành tại tỉnh nghèo nhất của Pakistan. Một quan chức cao cấp của tỉnh cho biết: “Chúng tôi rất thiếu dịch vụ y tế. Không có một chỗ nào để chúng tôi có thể chữa trị cho những người bị thương tại các bệnh viện địa phương” và “90% các ngôi nhà đã bị phá hủy”. Tại tỉnh này, nhà được xây bằng đất và sập xuống đầu người dân khi xảy ra động đất.

Hiện tượng xuat hien dao moi như thế này thường diễn ra sau những trận động đất mạnh từ 7-8 độ vì các chất trầm tích mềm rất dễ phản ứng với các chấn động mạnh như thế này.

dong dat o Pakistan

Dân Pakistan đổ ra đường trong trận động đất

Trong ngày hôm qua, khoảng một ngàn binh sĩ được huy động đến đây để cứu giúp người dân. Tỉnh Balutchistan thưa dân, nhưng cũng là địa phương nghèo nhất. Rất ít đường được rải nhựa, thông tin liên lạc điện thoại rất khó khăn. Nhiều bác sĩ được điều động đến để hỗ trợ lực lượng cứu hộ. Nhiều người bị thương được chở bằng trực thăng tới Karachi, bởi vì các bệnh viện ở địa phương không có đủ thiết bị.

Văn phòng điều phối hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ước tính có khoảng 61.000 người sống trong phạm vi 50 km tính từ tâm chấn.

hon dao moi xuat hien

Awaran, nơi xảy ra trận động đất

Trận động đất hôm qua mạnh mẽ đến nỗi khiến đáy biển dâng lên và khiến đảo mới hình thành nhỏ cách bờ biển Gwadar của Pakistan khoảng 600m.

Nhà nghiên cứu John Armbruster tại Phòng nghiên cứu địa chất Lamont Doherty tại Đại học Columbia cho biết: “Các lớp cát dưới đáy biển bị chấn động, bị khuấy lên và nén lại. Các lớp cát bị ép và nén dưới đáy biển và bị đùn lên, mang theo bùn đất để tạo thành đảo.”Các nhà nghiên cứu địa chấn cho rằng hòn đảo mới xuất hiện này chỉ là một kết cấu tạm thời, kết quả của hiện tượng “núi lửa bùn”, nghĩa là một dòng hỗn hợp bùn, cát và nước từ dưới đáy biển bị trận động đất ép dồn lại tạo thành đảo.

Các kênh truyền hình địa phương cho thấy hình ảnh của một đoạn địa hình núi đá trồi lên mực nước biển, với đám đông đang hoang mang tụ tập tại bờ biển để chứng kiến hiện tượng hiếm có này.

Trận động đất 7,6 độ Richter vào năm 2005 khiến ít nhất 73.000 người chết và khiến hàng triệu người mất nhà cửa là một trong những thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất từng xảy ra tại Pakistan.

 

Bài viết liên quan :

Gửi phản hồi cho bài viết : Hòn đảo mới xuất hiện sau động đất ở Pakistan

Comments on this entry are closed.