Home » Tin Quốc Tế» Lật phà ở Philippines : nhiều người tử vong

Lật phà ở Philippines : nhiều người tử vong

Filed under: Tin Quốc Tế |

Lật phà ở Philippines – Ít nhất 5 người đã thiệt mạng trong vụ lật phà ở miền nam Philippines vào sáng nay.

Posted Image

Các tàu tiến về phía phà Superferry 9 để cứu hành khách vào ngày 6/9. Ảnh: Reuters.

Chiếc phà Superferry 9 chở 847 hành khách và 117 nhân viên rời cảng General Santos hôm qua để tới thành phố Iloilo trên bán đảo Zamboanga (miền trung Philippines). Nó bắt đầu phát tín hiệu cấp cứu từ sáng sớm chủ nhật. Lực lượng tuần duyên, tàu của hải quân, máy bay của không quân và các tàu cá nhân đã tiến về phía chiếc phà để sơ tán những người trên đó.

Đô đốc Wilfredo Tamayo, chỉ huy lực lượng tuần duyên, cho BBC biết, phần lớn người trên phà đã được đưa sang hai tàu chở khách gần đó sau 5 giờ kể từ khi phà phát tín hiệu cấp cứu.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilbert Teodoro xác nhận với AP rằng một em bé và một người đàn ông chết đuối bởi tình trạng chen lấn. Ba hành khách khác bị thương. Các tàu hải quân và trực thăng đang tiếp tục thực hiện công việc cứu hộ.

Roger Cinciron, một hành khách trên phà, nói với đài phát thanh DZMM qua điện thoại di động rằng anh cảm thấy chiếc phà nghiêng từ nửa đêm. Nhưng một nhân viên của phà nói rằng mọi thứ vẫn ổn. Khoảng hai giờ sau, anh tỉnh giấc bởi những tiếng va chạm của hàng hóa bên dưới cabin.

“Lúc ấy mọi người bắt đầu hoảng loạn bởi họ biết phà đang nghiêng”, anh nói.

Nguyên nhân của vụ tai nạn lat pha o Philippines vẫn chưa được tìm ra. Theo đô đốc Tamayo, thời tiết trên bán đảo Zamboanga – cách thủ đô Manila khoảng 860 km về phía nam) tương đối thuận lợi trong hai ngày cuối tuần mặc dù một cơn bão nhiệt đới đang hoành hành ở miền bắc.

Tai nạn trên biển xảy ra khá thường xuyên trên quần đảo Philippine do nhiều nguyên nhân như bão nhiệt đới, những phương tiện đường thủy cũ kỹ và sự yếu kém trong việc thực hiện các quy định an toàn hàng hải. Theo AP, vào tháng 12/1987, một chiếc phà mang tên Dona Paz chìm sau khi va chạm với một tàu chở dầu trên vùng biển của Philippines. Vụ tai nạn khiến 4.341 người chết. Đây là thảm họa hàng hải tồi tệ nhất thế giới trong thời bình.

Những chiếc phao cứu sinh đã giúp giữ mạng sống của 957 người sau khi con phà ở Philippines – chở khoảng 1.000 khách – bị lật hôm qua. Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người còn mất tích.

Posted Image
Mọi người được sơ tán trước khi phà lật úp.Ảnh:Reuters.

Địa điểm tai nạn lat pha o Philippines nằm ở phía nam thành phố Zamboanga. Hơn 900 người đã được cứu bằng phao cứu sinh. Nhiều người đã nhảy xuống nước ngay sau khi biết phà lật. Giới chức hy vọng những người mất tích đang trôi dạt trên biển cùng phao.

Ông Gilbert Teodoro, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, cho biết nỗ lực cứu hộ diễn ra nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của các tàu, thuyền gần phà Superferry 9. Người phát ngôn của Aboitiz Transport System, công ty sở hữu phà, thông báo rằng ưu tiên hàng đầu của công ty là tìm kiếm người mất tích.

“Thuyền trưởng của phà vẫn sống. Chúng tôi đang xác định danh tính và tình trạng của những nhân viên khác trên phà”, người phát ngôn nói.

 

Roger Cinciron, một hành khách sống sót sau lat pha o Philippines , nói với đài phát thanh DZMM qua điện thoại di động rằng anh cảm thấy chiếc phà nghiêng từ nửa đêm. Nhưng một nhân viên của phà nói rằng mọi thứ vẫn ổn. Khoảng hai giờ sau, anh tỉnh giấc bởi những tiếng va chạm của hàng hóa bên dưới cabin.
“Lúc ấy mọi người bắt đầu hoảng loạn bởi họ biết phà đang nghiêng”, anh kể.

Aboitiz Transport System nói rằng các nhân viên đã rời phà vào lúc 8h42 (theo giờ địa phương), sau khi tất cả hành khách đã được sơ tán. Tổ chức Chữ thập đỏ quốc gia Philippines và các lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người sống sót ở những thành phố dọc theo bờ biển gần vị trí tai nạn.

Theo BBC, phà Superferry 9 bắt đầu lật từ khoảng 2h30 sáng hôm chủ nhật trong cuộc hành trình từ General Santos tới thành phố Iloilo. Thuyền trưởng yêu cầu tất cả mọi người trên phà đeo phao cứu sinh sau khi biết rằng sự cố của phà không thể khắc phục được

Mời độc giả bình luận : ” Lật phà ở Philippines : nhiều người tử vong

Bài viết liên quan :

Gửi phản hồi cho bài viết : Lật phà ở Philippines : nhiều người tử vong

Comments on this entry are closed.