Home » Tin Quốc Tế» Nhật sẵn sàng quyết chiến trong tranh chấp đảo Senkaku

Nhật sẵn sàng quyết chiến trong tranh chấp đảo Senkaku

Filed under: Tin Quốc Tế |

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda khẳng định rằng nước này có thể phải dùng đến lực lượng quân sự để bảo vệ lãnh thổ của mình, trong đó tranh chấp đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Tranh chap dao Senkaku

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda

Tại phiên họp của Hạ viện hôm 26-7, ông Noda khẳng định: “Trong trường hợp nước láng giềng có những hành vi phạm pháp tại khu vực lãnh hải của Nhật Bản, trong đó có Tranh chap dao Senkaku (Điếu Ngư), Chính phủ Nhật Bản sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ bao gồm cả việc sử dụng lực lượng phòng vệ (SDF) nếu cần”.

Tuyên bố của ông Noda được đưa ra sau khi nghị sĩ Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), ông Kusuda Daizo chất vấn về việc lực lượng SDP và chính quyền Nhật sẽ phản ứng thể nào nếu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku.

“Cần phải thiết lập hệ thống quản lý khủng hoảng để chặn đứng những sự cố như vậy, tất nhiên chúng ta cũng không loại trừ các nỗ lực ngoại giao”, ông Noda cho biết thêm.
Ông Noda cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai máy bay vận tải MV-22 Osprey của Mỹ ở Nhật Bản. 12 máy bay vận tải MV-22 Osprey của quân đội Mỹ sáng 23-7 đã tới Nhật Bản tại một căn cứ hải quân Mỹ ở Iwakuni, miền Tây Nhật Bản.
Theo ông Noda, “đây là một phần quan trọng trong việc hoàn tất cam kết của Mỹ đối với nỗ lực bảo vệ Nhật Bản và giúp duy trì hòa bình và an ninh cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Cũng ngày, hãng tin Kyodo (Nhật Bản)dẫn các nguồn tin liên quan tới mối quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc, cho biết hai bên đã nhất trí một cách không chính thức về việc thiết lập đường dây nóng, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm thông báo trước những tuyến đường mà tàu chiến và máy bay chiến đấu của hai nước sẽ đi qua, cũng như việc sử dụng tần số sóng vô tuyến để liên lạc.

Tranh chap dao Senkaku 2

Tàu tuần tra Nhật đuổi theo một tàu cá Trung Quốc trong vụ đụng độ năm 2010 trên vùng biển phía nam Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.

Tranh chap dao Senkaku lại nóng lên

Đảng LDP ngày 13/10, đã yêu cầu hãng Google xóa tên Trung Quốc ra khỏi bản đồ tại khu vực quần đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông.

Nghị sĩ Itsunori Onodera, quan chức phụ trách đối ngoại của LDP, đã đến thăm trụ sở của Google ở Nhật Bản và đưa ra kiến nghị trên vì cho rằng quần đảo Senkaku đương nhiên là lãnh thổ Nhật Bản.

LDP cho rằng việc có cả tên địa danh Nhật Bản và Trung Quốc xuất hiện trên bản đồ khu vực quần đảo Senkaku sẽ tạo ra ấn tượng sai lầm rằng khu vực này đang tồn tại tranh chấp chủ quyền lãnh thổ giữa hai nước.

Phát biểu sau chuyến đi tới trụ sở của Google, nghị sĩ Onodera cho biết LDP sẽ yêu cầu chính quyền Tokyo giải quyết vấn đề một cách thỏa đáng nếu hãng này không sửa lại bản đồ.

Trước đó, nói về Tranh chap dao Senkaku Ngoại trưởng Nhật Bản Katsuya Okada cũng đã lặp lại lập trường của Tokyo rằng Senkaku là lãnh thổ thuộc Nhật Bản trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Australia Kevin Rudd.

Gửi phản hồi cho bài viết : Nhật sẵn sàng quyết chiến trong tranh chấp đảo Senkaku

Comments on this entry are closed.