Home » Tin Quốc Tế» Tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Filed under: Tin Quốc Tế |

Rủi ro ngày càng gia tăng trong những vụ việc xảy ra trên biển liên quan tới Trung Quốc có thể dẫn tới chiến tranh ở châu Á, Viện Lowy về các chính sách quốc tế của Australia cảnh báo.

Bấm xem tin HOT: Tàu Trung Quốc ngang nhiên đâm tàu Việt Nam

Sáng 9.5.2014 , Trung Quốc trắng trợn vu khống tàu Việt Nam đã 171 lần đâm vào tàu cá dân dụng Trung Quốc trong vòng 5 ngày qua. Trung Quốc cũng ngang ngược tuyên bố vô cùng “chấn động và kinh ngạc” trước phản ứng này của cảnh sát biển Việt Nam.

Trong khi đó, chiều 8-5, hai trong số các tàu Cảnh sát biển Việt Nam bị phía Trung Quốc đâm hỏng là tàu 2012 và 4033 (thuộc Vùng 2 Cảnh sát biển) được gấp rút sửa chữa tại Tổng công ty Sông Thu đóng tại vịnh Mân Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng) sau khi vừa về đến đất liền.

Ghi nhận vào chiều 8-5 cho thấy nhiều tốp công nhân đã đội mưa để hàn lại khu vực mạn phải của tàu CSB 4033 bị tàu Trung Quốc đâm rách trước đó. Tương tự tàu CSB 2012 cũng đang gấp rút gia cố lại.

Theo một lãnh đạo của Vùng 2 Cảnh sát biển, sau khi xảy ra va chạm, hai tàu cảnh sát biển nói trên đã tiếp tục ở lại hiện trường thêm một thời gian nữa trước khi có lệnh rút về Đà Nẵng sửa chữa để kịp quay trở lại khu vực Tri Tôn.

Riêng cán bộ chiến sĩ trên hai tàu này vẫn tiếp tục bám trụ hiện trường bằng cách chuyển sang các tàu cảnh sát biển khác.

Tranh chap bien dong giua Viet Nam va Trung Quoc

Tập trung vào Biển Đông và biển Hoa Đông, cách hành xử liều lĩnh của quân đội Trung Quốc, những nhu cầu về tài nguyên và sự quả quyết lớn hơn, có thể dẫn tới xung đột vũ trang thu hút Mỹ và những cường quốc khác, Viện Lowy nói trong một báo cáo.

Ảnh minh họa, - Tranh chap bien dong giua Viet Nam va Trung Quoc

“Các tuyến đường biển của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trở nên đông đúc hơn, tranh cãi nhiều hơn và nguy cơ xung đột lớn hơn. Các lực lượng hải quân và không quân được củng cố giữa lúc diễn ra sự thay đổi cán cân kinh tế chiến lược”, tác giả báo cáo Rory Medcalf và Raoul Heinrichs viết.

“Sự va chạm của Trung Quốc với Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ dường như dai dẳng và gia tăng. Khi số lượng và tốc độ những vụ việc gia tăng, thì rất dễ leo thang thành đối đầu vũ trang, khủng hoảng ngoại giao hay thậm chí là xung đột”, báo cáo cho biết.

Nghiên cứu về những cường quốc chính và an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương xuất bản giữa lúc Trung Quốc chuẩn bị ra mắt tàu sân bay đầu tiên (có lẽ trong tuần này) – một diễn biến gây lo lắng trong khu vực về việc Trung Quốc không ngừng mở rộng sức mạnh quân sự.

Trong tháng này, Trung Quốc đã điều một trong những tàu tuần tra dân sự lớn nhất tới Biển Đông. Còn trong hôm qua (27/6), Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết phàn nàn về việc Trung Quốc dùng vũ lực chống lại các tàu Việt Nam và Philippines ở Biển Đông.

“Vùng nguy hiểm”

Theo Medcalf và Heinrichs các hoạt động tuần tra hàng hải nhiều hơn, việc xâm nhập giám sát, cùng với sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc và tranh chấp tài nguyên… tất cả đã gây khó khăn lớn hơn trong việc kiềm chế những tranh cãi về chủ quyền hàng hải. “Tất cả những yếu tố này đang làm cho châu Á trở thành một vùng nguy hiểm với các vụ việc xảy ra trên biển: những cuộc đụng độ cự ly gần bao gồm các tàu và máy bay từ các bên đối đầu, đặc biệt là ở những khu vực nhạy cảm hay tranh chấp”, báo cáo nhấn mạnh.

Báo cáo đề cập chi tiết tới căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật, đặc biệt là từ tháng 4/2010 khi hải quân Trung Quốc diễn tập ở gần đảo Okinawa, phía nam Nhật Bản; tiếp sau đó là việc Nhật Bản bắt giữ một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc – người bị cáo buộc đã cố tình đâm vào một tàu tuần tra của Nhật.

Những vụ việc này đã dẫn tới một cuộc khủng hoảng ngoại giao và thậm chí Trung Quốc còn tạm ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Nhật.

Mặc dù đã có những dấu hiệu ban đầu về sự ấm lên trong quan hệ song phương Nhật – Trung sau thảm họa sóng thần, động đất và cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhật hồi tháng 3, nhưng quan hệ an ninh vẫn ở mức căng thẳng khi tháng trước, Nhật Bản phải nhanh chóng điều máy bay chiến đấu khi các máy bay Trung Quốc đến gần quần đảo tranh chấp.

Báo cáo đề cập tới việc Bắc Kinh khiến những quốc gia Đông Nam Á lo lắng về “lợi ích cốt lõi” ở Biển Đông, và tại Australia là sự quan ngại về hành xử an ninh trong tương lai của Trung Quốc trong khi có khá nhiều đồn đoán rằng, cuộc cạnh tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên biển “chỉ là vấn đề thời gian”.

Medcalf và Heinrichs cho rằng, những nỗ lực mới là điều cần thiết để xây dựng lòng tin trong khu vực và cần có sự tham gia của Trung Quốc trong các cuộc đối thoại quân sự tiếp tục diễn ra với Mỹ và Nhật Bản. Theo họ, các đường dây nóng về an ninh hàng hải cũng thực sự cần thiết giữa Mỹ và Trung Quốc, giữa Nhật Bản và Trung Quốc để tạo điều kiện cho những phản ứng kịp thời với bất kỳ vụ việc nào.

Tranh chap bien dong giua Viet Nam va Trung Quoc

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 6.8/10 (358 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: -5 (from 43 votes)
Tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, 6.8 out of 10 based on 358 ratings
ngo anh trong August 7, 2012 at 8:11 PM

Theo mjnh nen dah ko j phaj so het.trung quoc wa dag

lung van tuyen January 20, 2013 at 12:21 PM

theo minh nghi tinh hinh hien nay dang rat cang thang.chung ta phai het suc kheo leo co cac sach luoc that dung dan de han che gay xung dot giua doi ben,mot khi trien trang say ra thi chi gay thiet hai rat lon cho doi ben.xet ve goc do cua trung quoc thi ho cung co tam li nhu minh ho cung chi muon bao ve chu quyen cua ho tuy nhien chung ta cung khong nen qua mem deo ma tro nen nhu nhuoc,dang ta phai tiep tuc phat huy suc manh hon nua ve viec xay dung dat nuoc .chung ta la nhung the he tre phai biet phan biet dung sai de khong bi lua boi cac the luc phan dong luan khich dong va reu rao viec se xay ra xung dot giua ta va trung quoc.

sonpro November 14, 2013 at 8:40 AM

Trung quoc lieu hon !

phúc,hà nôi November 15, 2013 at 10:11 PM

đối với người hàng xóm bẩn tính
chúng ta phải khôn khéo trong ngoai giao, khi đối mat phải cứng rán

minh ca May 8, 2014 at 9:41 PM

Chung ta phai can nhac that ky truoc moi hanh dong. Can tranh thu su ung ho cua the gioi va co su chuan bi ca ve sach luoc cung nhu chien luoc neu xay ra chien tranh.can chuan bi ky ve trang bi vu khi hien dai.. Bay gio can chuan bi nhieu luc luong tai bo bien xem sao biet dau tq se tu rut.

nguyễn May 10, 2014 at 10:54 PM

Theo tôi, dân tộc việt Nam có chuyền thống nghìn năm dựng nước và giữ nước và đã qua bao nhiêu cuộc đấu tranh đều là chính nghĩa và đều thắng lợi tự hào cho bậc cha Anh lớp người đi trước , Chúng ta phải hết sức bình tĩnh để giải quyết bằng đối thoại, Nếu người anh láng giềng vẫn lấn ap với giơc mo bành chướng thì sức chịu đựng của con người cũng có hạn, chúng ta cũng phải có thái độ cứng rắn và kiên quyết hơn, dân tộc việt Nam anh dũng kiên cường muôn năm!

tráng May 11, 2014 at 9:43 PM

viêt nam cua chung ta se chiến thắng tất cả những nước nào muốn xâm lược

tráng May 11, 2014 at 9:44 PM

bọn trung quốc quá bẩn

sonxu May 12, 2014 at 8:39 PM

a

sonxu May 12, 2014 at 8:42 PM

chung ta cung biet trung quoc manh ve moi thu nam 1972 trung quoc da rat manh roi va bay gio no cung se manh hon nen viet nam chug ta nen dua dam vao WTO va Asean .va khi do viet nam chung ta nen khon kheo voi ngoai dao va cung ran ve chien luoc. nguoi dan viet nam chung ta luon luon san sang hi sinh vi tu do cua chung ta. nguoi dan bac giang

son nguyen May 13, 2014 at 7:00 AM

Khon kheo cai gi chu theo toi thi trung quoc co tinh muon chiem doat
Cach day may nam ho da bat dau gay su theo toi vu nay se khong dam
Phan duoc leu nhu khong danh cho thang trung quoc mot tran

hiếu May 13, 2014 at 12:12 PM

không thể để trung quốc lộng hành như vậy chính quyền việt nam nên kêu gọi nhiều cộng đồng quốc tế hơn nữa

binh soc trang,vn. May 13, 2014 at 9:44 PM

Khong bao gio cho trung quoc xam chiem tren bien dong tu khi nguoi viet nan anh hung chung ta con giot mau cuoi cung cung khong chiu thua cho trung quoc.

binh soc trang,vn. May 13, 2014 at 10:15 PM

Viet nam se thang trung quoc ,vi viet nam rat anh hung ,con trung quoc thi qua toi ,nhieu lan hai viet nam,nhung khong lam vi duoc,vi lanh dao nuoc ta qua gioi qua hay ,khong dung bao luc ma chi dung chi khon ,la se thang dich, toi mong rang lien hiep quoc se be ray dang khoan cua trung quoc trong vay ngay toi .

anh khoi May 14, 2014 at 1:11 AM

Theo y kien ca nhan cu toi ,trung quoc đa co tien đe ve chuyên xam chiem nc ta ,chung ta len kêu gọi the gioi ung ho ve kinh te cung nhu khi tai quan su,jiai thich cung nhu nêu do van đe cho the gioi biet thiet hai khi tq chiem dc bđ cua vn ta ,nguoi viet nam chung ta luon kien cuong chong lai tat ca các the luc thu đich hay xam chiem vung lanh tho cua chung ta ,chung ta se chien thang ,viet nam muon nam

tanphu May 14, 2014 at 10:17 PM

Niu say ra chien tranh viet nam ~trug quoc tui xin chu tich vn cho toi 1 khau ak74 toi dan dau di truoc ban bo me no het

Mr Thuong May 14, 2014 at 11:42 PM

Qua hành động thô bạo bên phía TQ cho chúng ta thấy đây là 1 đân tộc,1 đất nước không yêu chuộng Hòa Bình,không tôn trong luật pháp quốc Tế.phá vỡ hiệp định song phương là hành động của con nít.”
通过暴力行动中国的侧面说明了我们,这是一个民族,一个国家不爱和平,为双边协定的国际法Te.pha破裂不尊重是一个孩子的行为。“
Through violent actions side of China shows us this is one nation, one country does not love peace, no respect for international law Te.pha rupture of bilateral agreements is the act of a child. “

Gửi phản hồi cho bài viết : Tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Comments on this entry are closed.