Home » Tin Trong Nước» Cháy tàu mắc cạn ở Vũng Tàu dữ dội, dập lửa 20 tiếng

Cháy tàu mắc cạn ở Vũng Tàu dữ dội, dập lửa 20 tiếng

Filed under: Tin Trong Nước |

Ngày 20,21/10, siêu tàu cẩu Wealthy Global bốc cháy mất gần 20 tiếng dập lửa. Hình ảnh cháy tàu mắc cạn ở Vũng Tàu.

 

Sau gần một ngày vật lộn với đám chay tau mac can o Vung Tau và nguy cơ nổ trên con tàu cẩu có bãi đáp trực thăng ngoài khơi Bà Rịa – Vũng Tàu, ngọn lửa mới được không chế. Ngọn lửa đã thiêu rụi khu vực cabin cao 4 tầng và bãi đáp trực thăng của tàu cẩu Wealthy Global.

Ông Lê Văn Chiến – Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, nguyên nhân vụ hoả hoạn đang được điều tra, tuy nhiên, một thanh niên có mặt ngay từ khi bắt đầu xảy ra vụ cháy cho hay, lửa xuất phát từ khu vực phòng ngủ của các thuyền viên thuộc tầng hai tàu Wealthy Global, quốc tịch Vanuatu.

Dù phát hiện sớm, song ngọn lửa phát nhanh nên những người có mặt không thể dập tắt mà chỉ biết báo cấp trên.

Theo ông Chiến, khoảng 14h ngày 20/10, sau khi nhận được đề xuất của chủ tàu là Công ty Asian Giant Limited, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã điều động 3 tàu tiếp cận hiện trường để tham gia chữa cháy đồng thời phối hợp với cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai các biện pháp. Tuy nhiên, hầu hết các phương tiện đến ứng cứu đều không thể tiếp cận con tàu do bãi đá ngầm bên dưới nên chỉ đứng từ xa phun nước cầm chừng.

Chay tau mac can o Vung Tau | hinh anh tau boc chay

Nhiều bình khí như những quả bom nổ chậm còn lại trên tàu

Đến khoảng 19h30 cùng ngày, ngọn lửa trên tàu bùng phát dữ dội, trong khi đó trên tàu lại đang có 80 bình chứa khí oxygen và axetilen cùng 9.000 lít dầu D.O nên nguy cơ xảy ra nổ rất cao. Trước tình hình này, các cơ quan chức năng quyết định đưa toàn bộ lực lực lượng chữa cháy và 31 thuyền viên, nhân viên rời khỏi tàu. Đồng thời tập trung tổ chức đưa khoảng 2.000 lít dầu D.O và 35 bình chứa khí vào bờ an toàn. Còn lại 45 bình chứa khí được di chuyển đến khu vực cách xa đám cháy.

Khuya cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp cận lại con tàu tiến hành tiếp các phương án chữa cháy trong nguy cơ có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Sau nhiều giờ “chiến đấu”, đến 6h sáng nay, toàn bộ cabin con tàu lửa đã được dập tắt, chỉ còn khói đen. Lúc này, tàu Phú Mỹ 08 của Công ty TNHH lai dắt tàu biển Vũng Tàu tiếp cận cặp mạn tàu Wealthy Global để các lực lượng lên tàu đập bể cửa sổ cho khói vụ Chay tau tren bien thoát ra ngoài rồi phun nước vào nhằm làm giảm độ nóng.

tau mac can o Vung Tau chay | chay tau o Vung Tau

Tàu Wealthy Global nhìn từ bờ biển Vũng Tàu

Tại hiện trường, tàu cẩu hàng trong tình trạng mục nát, xuống cấp nghiêm trọng do neo đậu lâu ngày cùng với sự tàn phá của ngọn lửa suốt nhiều giờ liền.

Với mặt bằng sàn lên đến hàng trăm mét vuông, con tàu này đã nằm bất động trên biển và không được bảo dưỡng gần 4 năm hiện đã thành một bãi rác công nghiệp. Hầu hết các vật liệu bằng kim loại đều bị rỉ sét nghiêm trọng. Trong khi đó phần cẩu cồng kềnh phía bên trên vẫn còn nguyên vẹn. Do đó khả năng đổ sụp có thể xảy ra. Lực lượng chức năng cho biết chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người tham gia chữa cháy.

Wealthy Global là loại tàu cẩu lớn với chiều dài 196 m, rộng 50 m, cần cẩu có sức nâng 5.000 tấn, có 2 sân bay trực thăng, nặng khoảng 25.000 tấn. Ngày 15/7/2010, tàu đang neo đậu tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM thì bị đứt dây neo, trôi dạt và mắc cạn tại khu vực bờ biển Bãi Trước TP Vũng Tàu cho đến nay. Hồi tháng 3, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định phạt chủ tàu này 15 triệu đồng vì chậm trễ trong việc trục vớt tàu.

Hình ảnh chay tau mac can o Vung Tau 

Chay tau o Vung Tau | hinh anh chay tau o Vung Tau

Wealthy Global là loại tàu cẩu lớn với chiều dài 196 m, rộng 50 m, cần cẩu có sức nâng 5.000 tấn, có 2 sân bay trực thăng, nặng khoảng 25.000 tấn. Bãi đáp trực thăng gần cabin của tàu bị cháy rụi.

Ngày 15/7/2010, tàu đang neo đậu tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM thì bị đứt dây neo, trôi dạt và mắc cạn tại khu vực bờ biển Bãi Trước TP Vũng Tàu cho đến nay. Bị mắc cạn tại Vũng Tàu hơn 3 năm qua, tàu Wealthy Global đã hoen rỉ.

Ngày 15/7/2010, tàu đang neo đậu tại vùng biển Cần Giờ, TP HCM thì bị đứt dây neo, trôi dạt và mắc cạn tại khu vực bờ biển Bãi Trước TP Vũng Tàu cho đến nay. Sau hơn 3 năm nằm ở Vũng Tàu, thân tàu Wealthy Global đã hoen rỉ.

Lúc này trên tàu có hơn 30 người gồm 13 chuyên gia Thái Lan, 11 thuyền viên Myanma, 3 người Hong Kong và một số người ở các quốc gia khác cùng với khoảng 9.000 lít dầu D.O và 80 bình khí đá.Sáng nay, khói vẫn nghi ngút bốc lên ở khu vực cabin.

 Khi xảy ra cháy, các lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã huy động ca nô ra vị trí tàu bị cháy đưa hơn 30 thuyền viên nước ngoài vào bờ, đồng thời tổ chức hút khoảng 2.000 lít dầu D.O, di dời 25 bình khí đá khỏi con tàu đang cháy. Sáng nay, khói vẫn nghi ngút bốc lên ở khu vực cabin.

Khu vực hành lang cabin bị cháy nặng.

Khu vực hành lang cabin bị cháy nặng.

Các cơ quan chức năng có mặt tiến hành triển khai phương án chữa cháy. Hồi tháng 3, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ra quyết định phạt chủ tàu này 15 triệu đồng vì chậm trễ trong việc trục vớt tàu.

Các cơ quan chức năng có mặt tiến hành triển khai phương án chữa cháy. Trước khi xảy ra cháy, hồi tháng 3, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định phạt chủ tàu này 15 triệu đồng vì chậm trễ trong việc trục vớt tàu.

Khu vực thoát hiểm của tàu cũng bị cháy.

Khu vực thoát hiểm của tàu cũng bị cháy.

Một góc của con tàu cẩu 25.000 tấn.

Một góc của con tàu cẩu 25.000 tấn.

Khu vực tầng 2 của cabin bị thiêu rụi hoàn toàn.

Khu vực tầng 2 của cabin bị thiêu rụi hoàn toàn.

Nhà bếp của các thủy thủ chưa bị cháy.

Nhà bếp của các thủy thủ chưa bị cháy.

Bãi rác trên con tàu.

Bãi rác được tập kết sau nhiều năm mắc cạn.

San-tau-da-muc-nat-1.jpg

Sàn tàu mục nát.

Đám cháy vẫn âm ỉ nên cơ quan chức năng vẫn túc trực phun nước dập lửa.

Hình ảnh vụ chay tau mac can o Vung Tau – Đám cháy vẫn âm ỉ nên cơ quan chức năng vẫn túc trực phun nước dập lửa.

Bài viết liên quan :

Gửi phản hồi cho bài viết : Cháy tàu mắc cạn ở Vũng Tàu dữ dội, dập lửa 20 tiếng

Comments on this entry are closed.