Home » Tin Trong Nước» Dự báo khẩn cấp cơn bão số 5

Dự báo khẩn cấp cơn bão số 5

Filed under: Tin Trong Nước |

Cơn bão số 4 chưa qua, cơn bão số 5 đã đến.Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm cơn bão số 5 ở vào khoảng 15,0 độ vĩ Bắc; 114,9 độ kinh Đông, trên khu vực giữa Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350 km về phía Đông Nam.

Con bao so 5


==> Cơn báo số 5 năm 2011 (tin cập nhật ngày 27/9)

==> Siêu bão Nesat năm 2011 đang tiến vào Bắc Bộ, hướng qua Hà Nội

==> Cơn bão số 5 năm 2011 (Tin tức cập nhật ngày 28/9)

==> Tin tức cơn bão số 5 năm 2011 (Cập nhật ngày 30/9)

==> Cơn bão số 6 năm 2011: Dự báo khẩn cấp cơn bão số 6 năm 2011

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật trên cấp 9 và còn tiếp tục mạnh thêm.

Dự báo trong 24 giờ tới, con bao so 5 di chuyển theo hướng Tây, sau đó di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 đến 15 km. đến 13 giờ ngày 1/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,8 độ vĩ Bắc; 113,2 độ kinh Đông, trên khu vực phái Đông quần đảo Hoàng Sa. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250 km.

da4ce3571d88768ad71fe0beff4641f0 Bão số 5 năm 2011 Cơn bão có thể sẽ đi lên hướng Bắc (ảnh:TTDBKTTVTW).

Dự báo con bao so 5 nam 2011 trong 48 giờ tới, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km. Đến 13 giờ ngày 2/10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,8 độ vĩ Bắc; 112,0 độ kinh Đông cách đảo Hải Nam ( Trung Quốc ) khoảng 220 km về phía Đông. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 300 km.

Do ảnh hưởng của con bao so 5 , khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật trên cấp 9. Biển động rất mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9, Biển động mạnh. Trong cơn dông đề phòng tố lốc mạnh.

Bão số 5 còn diến biến rất phức tạp, cần liên tục theo dõi các bản tin dự báo bão tiếp theo.

Công điện khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão TƯ

Bão số 5 đã hình thành trên biển Đông và đang dần trở thành cơn bão mạnh, có diễn biến phức tạp và rất nguy hiểm đối với ngư dân trên tầu thuyền đang đánh bắt xa bờ. Trước tình hình đó, ngày 30/9, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương- Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Cao Đức Phát đã ký công điện số 70/CĐ-TƯ yêu cầu Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão- TKCN các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Kiên Giang; Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão- TKCN các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Giao thông vận tải; Thông tin và truyền thông khẩn trương triển khai quyết liệt các công việc sau đây:

1. Vùng nguy hiểm của con bao so 5  được xác định từ vĩ tuyến 14 trở lên phía Bắc. Các tỉnh, thành phố tìm mọi biện pháp thông tin cho tàu thuyền để chủ động tránh bão, không đi vào vùng tâm bão có khả năng sẽ đi qua. Đặc biệt ba tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi phối hợp với bộ đội biên phòng tìm mọi biện pháp liên hệ với số tàu thuyền còn đang hoạt động ở khu vực nguy hiểm, hướng dẫn di chuyển vào bờ hoặc đến các đảo gần nhất để tránh bão, yêu cầu mọi ngư dân phải lên bờ, không để người ở lại trên tàu thuyền khi có bão.

Bộ Ngoại giao đã có Công hàm gửi các nước và vùng lãnh thổ để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vào các đảo gần nhất và lên bờ tránh bão. Nếu có khó khăn, ngư dân phải liên hệ ngay với đất liền để được can thiệt kịp thời.

2. Các tỉnh, thành phố có tầu thuyền đang hoạt động ở phía Nam vĩ tuyến 14 trở xuống tiếp tục thông báo thông tin về con bao so 5 và gió Tây Nam với cường độ cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 để ngư dân chủ động phòng tránh.

3. Đối với trên bờ, các địa phương tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh bão, đề phòng mưa gây lũ, lũ quét, sạt lở đất, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ chứa và các công trình xây dựng, bảo vệ các công trình đê biển đang thi công. Các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra, tập trung thu hoạch lúa đã chín; chỉ đạo tiêu nước đệm và có biện pháp bảo vệ sản xuất đối với lúa và hoa màu chưa thể thu hoạch, cây vụ đông mới xuống giống.

4. Các địa phương tổ chức phổ biến nhanh kỹ thuật neo đậu tầu thuyền theo quy trình đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành tới ngư dân và chủ tầu thuyền.

5. Các cơ quan thương trực tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành, Ban chỉ huy Phòng, chống lụt bão- TKCN các Bộ, ngành và các địa phương duy trì lực lượng, phương tiện thường trực tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý các tình huống xảy ra.

6. Tổ chức trực ban theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của bão để đối phó và xử lý kịp thời.

3a6972d1f76adba287bd312d6644d11f Bão số 5 năm 2011

ee25fe38398e255b6f0219d820bf95e0 Bão số 5 năm 2011

Một số kinh nghiệm trong phòng chống bão

Để hạn chế tổn thất khi có gió bão đi qua thì việc phòng chống trước khi bão đến là 1 việc cần thiết không thể chủ quan. Tuy nhiên ở các thành phố thì các công trình kiến trúc có độ chắc chắn hơn ở nông thôn, nhưng đó cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn đễ gây thương vong/tổn thất lớn khi có gió bão đi qua.
Đó là: Nhà cao tầng/cửa kính/mái tôn/các công trình xây dựng dở dang, các máy móc-cần cẩu cao…Ở đây tôi muốn chia sẻ 1 vài kinh nghiệm với mọi người trong phòng chống bão:

1.Đối với nhà lợp tôn hoặc có có mái tôn thì việc chống gió giật mái tôn ta cần gia cố mái bằng cách: Dùng các bao cát (5-10k) để dằn trên mái tôn. Bao cát không nên đổ đầy căng, có nghĩa là ta chỉ đổ cát vào 1/2 bao cát, để khi đặt bao lên mái tôn, bao cát nằm dán lên trên bề mặt mái tôn. Như vậy thì khi có mưa cát thấm nước và bao dính chặt vào mái tôn mà không bay đi khi có gió to. Xếp các bao cát cách nhau khoảng 1,5 mét. Các chỗ ghép mí của mái tôn hay đuôi của mái tôn cần để dày hơn. Phía trong mái tôn, các thanh sắt hay gỗ (mà tôn được đóng trên đó) ở gần tường thì nên gia cố bằng cách dùng dây thép 1 đầu chằng vào các thanh sắt/gỗ và 1 đầu kia của dây thép được cố định vào tường nhà.

2.Các cửa sổ và cửa đi, các lỗ thông gió,… cần được đóng chặt và bịt kín để không cho gió luồn vào.

3.Các giấy tờ vật dụng quan trọng cần để ở những nơi có mái bê tông, hoặc để trong thùng sắt kín-che bằng vải mưa/bỏ vào bao ni lông để trên cao.

4.Khi có gió lớn không nên đứng gần các cửa kính đề phòng kính vỡ. Không nên đi ra ngoài khi có gió mưa to.

5.Không dùng các vật nặng (đá, sắt…) để dằn/đè, để trên cao.

6.Ở vùng có tâm bão đi qua, có 1 khoảng thời gian(30 phút ->1 tiếng) trời im gió, không có mưa/hoặc mưa nhỏ là lúc gió chuẩn bị đổi chiều đây chính là lúc tâm bão đang đi qua. Thòi điểm này phải hết sức cảnh giác với gió bão. Vì sau khi gió bão đã làm lung lay, nghiêng các công trình kiến trúc, cây cối …sau đó gió đổi chiều thì các công trình kiến trúc, cây cối… đã bị nghiên/lung lay trước đó khó có bề đứng vững.

7.Điều quan trọng. Cần chuẩn bị dự trữ (tiêu dùng cho ít nhất 3 ngày): Lưong thực/thực phẩm/Nước. Xạc điện cho máy điện thoại, acquy(hoặc nến), diêm, bật lửa,đèn pin… để sử dụng trong và sau bão.

Những điều tôi nói trên chắc nhiều người đã biết nhưng tôi nghĩ cũng nên nhắc lại để nhiều người biết hơn.

Mời bạn đọc lại bài viết Dự báo khẩn cấp cơn bão số 5

Mời bạn bình luận cho bài viết Dự báo khẩn cấp cơn bão số 5 ở bên dưới