Home » Tin Trong Nước» Mầm họa Trung Quốc mua đỉa Việt Nam

Mầm họa Trung Quốc mua đỉa Việt Nam

Filed under: Tin Trong Nước |

Mầm họa Trung Quốc mua đỉa Việt Nam - Vào các trang mua bán nông sản, danh sách những “thương vụ” buôn bán đỉa nhiều vô kể.

Tôi quyết định liên hệ với họ để tìm hiểu rõ thực hư câu chuyện kiếm tiền triệu từ đỉa từ việc trung quoc mua dia Viet Nam.

Vào trang agriviet.com gõ hai từ khoá “mua đỉa” hoặc “bán đỉa”, tôi bất ngờ bởi danh sách những người muốn mua và bán đỉa khá dài với những thông tin rất chi tiết, từ tên, địa chỉ, số điện thoại, email…

Phong trào mua bán đỉa đang nở rộ trên các trang mạng mua bán nông sản.

Từ chuyện của người bán đỉa…

Tôi gọi cho một người tên Huy ở Hoài Đức, Hà Nội theo số máy 09193342… nhưng gọi đi gọi lại rất nhiều lần mà không thể liên lạc được. Tiếp tục gọi đến số 016495408… của người có địa chỉ email là huyenthoaitrove, trả lời máy là một giọng nữ, khi tôi hỏi: “Có phải chị là người đăng ký muốn bán đỉa với số lượng lớn trên mạng không?”, cô gái lưỡng lự và dường như bất ngờ với câu hỏi trên: “Em chưa bao giờ đăng ký dịch vụ đó, hình như anh nhầm máy”. Nhưng khi tôi đọc lại số điện thoại và địa chỉ thì cô gái xác nhận đúng, chỉ trừ việc muốn bán đỉa.

Tôi tiếp tục gọi cho anh Lê Anh Tuấn ở Mộc Châu, Sơn La theo số 016431343…, chuông đổ, nhấc máy là một giọng nam và anh xác nhận đúng là mình đã đăng tải thông tin trung quoc mua dia Viet Nam trên.

Anh Tuấn cho hay: “Tôi làm giáo viên ở Trường THCS Liên Hoà, Mộc Châu, mấy hôm trước tôi nghe mọi người nói chuyện về việc giá đỉa nghe nói rất cao, từ 1,5 – 2 triệu đồng. Tôi đi dạy ở thôn xã, ở đây người dân còn rất nghèo và trên những cánh đồng xã Liên Hòa, đỉa nhiều vô khối, nhất là vào mùa mưa thì càng nhiều hơn nên tôi mới nảy sinh ý tưởng rao bán đỉa trên mạng. Nếu ai muốn mua, tôi sẽ tổ chức người dân vùng nay đi bắt đỉa, với giá bán như thế thì người dân ở đây sẽ sống khoẻ”.

Anh Tuấn cho biết thêm: “Đến lúc bắt hết đỉa trong xã, tôi sẽ cùng mọi người tìm cách nhân giống và nuôi đỉa trên diện rộng để bán, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa thấy ai gọi tới để mua đỉa cả”.

Cũng với nỗi niềm đó, anh Phan Anh Cường – chủ nhân số điện thoại 09384285… ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) tâm sự: “Tôi là nông dân, nhà chỉ có 2- 3 sào ruộng nên cuộc sống cũng khốn khó. Mấy hôm trước, tôi nghe người ta nói chuyện với nhau rằng 1kg đỉa bán với giá xấp xỉ 2 triệu đồng, tôi thấy đi bắt đỉa đem bán thu nhập còn gấp mấy lần so với việc hì hục làm mấy sào ruộng.

Nghĩ vậy, tôi mới nảy sinh ý định rao bán đỉa trên mạng. Ở chỗ tôi, đỉa nhiều lắm, nếu họ cần số lượng lớn, tôi sẽ rủ bạn bè cùng đi bắt, vùng này toàn làm nông, nông dân còn nghèo khổ, nhẩm tính mỗi ngày thu vài cân đỉa là sống sung túc rồi. Thế nhưng giờ cũng chẳng thấy ai mua”.

… đến chuyện của người buôn đỉa

Trong tay tôi bản danh sách những người rao bán đỉa còn rất dài, họ ở rất nhiều tỉnh, thành khác như anh Nguyễn Văn Hiệp ở Thái Bình, anh Thế Công ở Thái Nguyên, anh Bùi Bá Vương ở Hải Dương… và đến giờ họ vẫn đang chờ đợi…

Tôi liên hệ với một người tên Thanh, một thương lái ở Lào Cai, đã đăng tải thông tin nhận thu gom đỉa với số lượng lớn trên mạng, chị cho biết: “Đại lý thu gom đỉa của tôi mới thành lập nhưng chưa đi vào hoạt động được bởi chưa đủ mối để thu gom. Hiện tại, tôi đã liên hệ với một số người ở trong tỉnh, họ đã nhận lời nhưng đến thời điểm này số lượng vẫn chưa đủ để xuất hàng. Mỗi nơi được 5-7kg là nhiều”.

Chị Thanh chia sẻ, cách đây một thời gian có một vài người bạn làm ăn ở bên Trung Quốc có mối làm ăn mới, đó là mua – bán đỉa. Họ bảo phía Trung Quốc có nhu cầu thu mua đỉa khô với giá cao, tuy nhiên phải cung cấp ổn định, đều đặn và tối thiểu phải từ 500kg đỉa khô trở lên.

Trước khi mở đại lý, tôi đã liên hệ với nhiều vùng, lúc đầu họ bảo đáp ứng được cho tôi, vậy nhưng khi bắt tay vào làm thì gặp nhiều khó khăn, lớn nhất là nguồn cung không đủ. Thế nên hiện nay tôi vẫn đang tiếp tục kiếm mối ở các vùng trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận, khi nào thấy có thể đủ để đáp ứng cho đối tác bên Trung Quốc thì mới đi vào hoạt động thu gom”.

Liên hệ tới chị Thuỷ ở quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng – người chuyên thu mua đỉa theo như đăng ký trên mạng, cho hay: “Tôi có rất nhiều đối tác ở Trung Quốc, đã từ khá lâu rồi họ muốn nhờ tôi làm đầu mối thu mua đỉa ở Việt Nam để cung cấp cho họ, số lượng không hạn chế, càng nhiều càng tốt, điều quan trọng là cung cấp ổn định, tuy nhiên tối thiểu mỗi lần cấp phải được 300-400kg đỉa đã sao khô. Đợt trước, tôi có liên lạc với một số người trong miền Nam, họ hứa sẽ cung cấp số lượng lớn nhưng đến thời điểm này vẫn chưa làm được”.

Cũng theo chị Thuỷ, nếu gom hàng trong một địa bàn như Hải Phòng thì tốt hơn là mỗi địa phương một ít. Nếu giờ tôi làm đại lý, phía Trung Quốc sẽ cử người sang hướng dẫn quy trình xử lý làm sạch, sao khô để có chất lượng tốt nhất. Đến lúc đại lý thành lập thì những nguồn hàng từ nơi khác cũng sẽ phải sao khô như thế. Còn ở thời điểm này, mọi chuyện vẫn chưa đâu vào đâu…

 Cơn sốt đỉa: Thoát nghèo hay mầm họa 

Vì tin đồn đỉa được đưa ra nước ngoài làm thuốc nên chúng được mua với giá rất cao, người dân không chỉ đi bắt mà còn nuôi đỉa để bán.

Rao bán đỉa trên mạng

Gần đây, nhiều người dân đang phát sốt về việc bán những con đỉa với giá hơn 10.000/con. Ở huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh, người người nhà nhà rủ nhau đi bắt đỉa. Sau khi người dân bắt được đỉa, các đầu nậu lại đến tận nhà thu mua với giá trên trời. Từ chỗ là con vật đi hút máu khiến nhiều người kinh hãi thì nay đỉa đã trở thành vật câu cơm cho nhiều gia đình.

Anh Nguyễn Văn Vĩnh ở huyện Thuận Thành cho biết, việc bắt đỉa vô cùng đơn giản chỉ cần một chiếc vợt nhỏ cùng một lọ nước vôi pha với nồng độ vừa phải. Vì khi gặp nước vôi, đỉa sẽ co lại và không còn khả năng chạy trốn.

Trước đây ra ngoài đồng, đỉa bu đen bờ, tuy nhiên, do những năm gần đây, việc người dân sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ nên đỉa ít xuất hiện hơn.

Theo anh Vĩnh, việc các đầu nậu bỗng dưng đổ xô mua đỉa cũng khiến cho người dân Thuận Thành ngạc nhiên: “Lên phố huyện, thấy người ta đồn nhau giá mỗi kg đỉa hơn 1 triệu đồng, tôi không tin, nhưng khi một số người về tận làng mua thì chúng tôi mới bắt đầu bảo nhau đi bắt đỉa đem bán.”

Anh Vĩnh tiết lộ thêm: “Không biết họ mua với mục đích gì nhưng tôi nghe mọi người kháo nhau rằng, sau khi mua con vật này, họ sẽ phơi khô và sau đó bán sang Trung Quốc với giá cao lắm. Thấy có tiền thì chúng tôi làm chứ có cần biết họ mua để làm gì đâu.”

Cũng có nhiều thông tin cho rằng đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho bệnh khớp và tim mạch. Bởi, trong tuyến nước bọt của loại vật hút máu này có chất chống viêm sưng, chống đông máu và bệnh khớp.

Được biết, trong đông y, đỉa được gọi là thanh điệt, có tác dụng thông máu tan, tan vết bầm, trong y học hiện đại, đỉa có thể kết hợp với các vị thuốc khác để chữa được một số bệnh như tắc nghẽn mạch máu, ứ trệ máu…

Anh Phạm Hoàng Hiệp, Công ty TNHH Anpha cho biết: “Cách đây hơn 1 tháng, tôi đi du lịch tại Móng Cái Quảng Ninh thấy biết được mối chuyên mua đỉa xuất sang Trung Quốc liền nảy ra ý định giúp những người nông dân quê tôi (Nghệ An) kiếm thêm thu nhập. Tôi về quê tìm nguồn hàng và rao bán trên mạng. Hôm trước, có một chị tên Hương đến trả giá 1,5 triệu-2 triệu đồng/kg đỉa sống và bảo khi nào đủ 10kg thì đến lấy một thể. Người phụ nữ này nói, người trung quoc mua dia Viet Nam để làm thuốc.” Được biết, từ khi đăng tin rao vặt trên internet cần mua đỉa, hàng ngày, anh Hiệp nhận được hàng chục cuộc điện thoại từ nhiều đầu nậu gọi về để đặt hàng.

Đỉa có chức năng chữa bệnh?

Bác sĩ Bùi Việt Nga, Phòng Khám đông y (Đê La Thành – Hà Nội) cho biết: “Ngày xưa, trong dân gian, các cụ ta cũng sử dụng đỉa để bám vào những vết thương bị hoại tử để hút máu độc ra ngoài. Tuy nhiên, hiện nay, ít thấy dùng phương pháp này. Nói chung ở Việt Nam, không nghe thấy việc sử dụng đỉa để làm thuốc rộng rãi. Còn việc các thương nhân Trung Quốc mua về để chế biến thuốc thì tôi cũng không biết là thuốc gì và sử dụng như thế nào?”

Bà Nga cũng cho biết đã từng đọc một số tài liệu khẳng định là trong Đông y, đỉa khô cũng được dùng để chữa nhiều bệnh.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, việc người dân thi nhau nuôi đỉa để bán có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này. Bởi đỉa được người dân nuôi nhiều, nếu sau này các thương lái không mua nữa thì việc giải quyết số đỉa này như thế nào?

Được biết, đỉa là loại động vật có sức sống rất mãnh liệt, có thể bị đốt cháy nhưng gặp điều kiện thích hợp chúng lại có thể tái sinh. Lúc ấy, hậu quả thật khó lường.

Theo Lương Y đa khoa Phạm Đình Chương (Tây Sơn – Đống Đa), việc thấy lợi trước mắt mà người dân đã vội ào ạt đi mua bán động vật này là không nên. Bởi, đỉa là loại động vật hút máu, chúng có đặc điểm là sinh sản cực kỳ nhanh. Việc người dân nuôi đỉa khác nào tiếp tay cho loại động vật này sinh sôi thêm.
Được biết, muốn tiêu huỷ loại động vật này, cần phải ngâm cồn xong đốt thì đỉa mới chết hẳn. Còn các phương pháp như chặt chỉ càng khiến cho loài này sinh sản nhanh hơn.

Mời độc giả bình luận : “ Mầm họa Trung Quốc mua đỉa Việt Nam

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 6.5/10 (6 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 2 votes)
Mầm họa Trung Quốc mua đỉa Việt Nam, 6.5 out of 10 based on 6 ratings

Bài viết liên quan :

hung June 17, 2012 at 6:43 PM

Chúng ta hãy dừng lại, đừng có nôi đỉa rồi ko thể giải quýet được hậu quả, trung quốc thâm nho lắm, ho chi nhằm triệt hạ mình thôi, đừng vi lợi ích nho nho mà rồi mai hậu quả lai lon

Toan August 19, 2012 at 7:46 PM

Sao viet nam khong kien nghi qua trung quoc ve viec nguoi dan cua ho lien tuc dung nhung thu doan doi voi vn minh dung la cai gi xau cung nghi den nuoc trung quoc dau tien nhi !

DZ September 2, 2012 at 2:37 PM

Tui nay bi the luc phan dong My Nguy du do roi

vy September 4, 2012 at 3:30 PM

trong tình hình biển đông đang rất nóng. Đảng, nhà nước ta đang có những bước đi thể hiện sự sáng suốt, đúng đắn trước những âm mưu thâm độc của kẻ thù. Thu mua đỉa cũng là một nước cờ của kẻ “thủ ác” giống như vụ ốc bươu vàng mấy năm về trước. bà con và nhân dân hãy cảnh giác với những thủ đoạn ‘khôn lường” của kẻ thù. Hãy bình tĩnh…lúc nào có kết luận từ cơ quan chức năng và được sự khuyến khích của nhà nước thì chúng ta sẽ bắt tay bà con nhé!

tuan vinh phuc September 12, 2012 at 12:40 AM

Hay canh giac voi lu nguoi trug quoc.chug ko tot dep gj ca.chug dag dah vao long tham cua chug ta.de hai chug ta.hsy dug ngay. Viec tiep dia cho trug quoc vv

le September 18, 2012 at 10:42 AM

Đọc nghe sợ quá,nhưng điều chúng ta cần làm là làm sao để những người nông dân hiểu được mục đích xấu xa của việc mua đỉa, với những người nông dân suốt ngày còng lưng làm ruộng chả đủ ăn, thì việc họ thấy có lợi trước mắt giải quyết được cái nghèo cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta cần tuyên truyền mạnh mẽ trên truyền hình, nhất là đối với nông dân không biết các thông tin trên mang thì cần phải phát thanh ở các xã để bà con hiểu được.

hang September 26, 2012 at 7:48 PM

Chữa bệnh dâu không thấy thấy hại người việt nam thì có.Mọi người không thấy à bọn trung quốc là loài cầm thú nó mua đĩa về trộn vào thức ăn bán lại cho người việt chuang ta .Coi chừng đời cha bắt đĩa ban đời con ăn đĩa mà chết.

TRAN THANH HO November 4, 2013 at 9:02 AM

Dân việt sẽ chết về những người trung quốc hết,nếu không ngăn lại những trò lừa đão cua họ ======== NGƯỜI VIỆT DÙNG HÀNG VIỆT============

Gửi phản hồi cho bài viết : Mầm họa Trung Quốc mua đỉa Việt Nam

Comments on this entry are closed.