Home » Tin Trong Nước» Rơi lệ vì câu chuyện bà lão bán rau

Rơi lệ vì câu chuyện bà lão bán rau

Filed under: Tin Trong Nước |

Câu chuyện bà lão bán rau đang  được lan truyền một cách chóng mặt trên các diễn đàn và mạng xã hội. Và nhiều cư dân mạng đã không khỏi rơi lệ vì câu chuyện bà lão bán rau ngồi dưới mưa để chờ người đến lấy

Cau chuyen ba lao ban rau

Chỉ gói gọn trong hơn 600 chữ, câu chuyện kể về một một chàng thanh niên, vì lòng trắc ẩn đối với một cụ già bán rau muống khi bị một cô gái quát nạt, đã quyết định mua hết số rau nhưng chỉ đưa tiền trước cùng lời hẹn “bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy”.

Cau chuyen ba lao ban rau – Nhưng công việc bộn bề đã khiến chàng trai quên luôn sự việc trên và vài tuần sau đó khi trở lại, anh cay đắng biết được thông tin chỉ vì đợi anh trong cơn mưa suốt buổi chiều hôm đó, bà lão đã bị cảm và vĩnh viễn ra đi…

Câu chuyện không quá dài nhưng với giọng kể đầy ân hận của chính chàng thanh niên kia, dường như lại tạo nên những suy tư nhất định trong lòng các bạn trẻ.
Cau chuyen ba lao ban rau
Cau chuyen ba lao ban rau

Cau chuyen ba lao ban rau – Được biết, dù câu chuyện đầy xúc động này được cho là xuất hiện trên cộng đồng mạng cách đây chừng 4,5 năm nhưng các cư dân mạng và đặc biệt các bạn trẻ hiện vẫn hăng say lan truyền câu chuyện này cũng như có những bình luận khâm phục dành cho bà cụ có tấm lòng “đói cho sạch, rách cho thơm”.

Bên cạnh những hoài nghi về tính xác thực của câu chuyện nhưng theo một comment trên diễn đàn tin học của thành viên Hbek…, “thực hay không thực, đó không phải là vấn đề. Điều quan trọng trong xã hội này, chúng ta cần nhiều lắm những tấm lòng trắc ẩn như chàng trai và lòng tự trọng bà lão, Đói cho sạch, rách cho thơm”.

Một thành viên khác suy ngẫm: “Xã hội cũng không ít kẻ vô tâm như cô gái kia. Cũng đừng trách chàng trai vô tình không thực hiện trọn vẹn hành động cao cả của mình. Lòng tự trọng, sự nhẫn nại nơi cụ bà mới đáng để mọi người cùng suy ngẫm”.

Thậm chí một số thành viên mạng từ câu chuyện này mạnh dạn kêu gọi hoạt động thiết thực giúp đỡ những cụ già “không có số phận may mắn giữa đời thường nên không thể có được niềm vui thú dưỡng già bên con cháu”, nguyennv27…chia sẻ.

Câu chuyện về bà lão bán rau đang lan truyền trên cộng đồng mạng

 

“- Ăn rau không chú ơi?

 

Một giọng khàn khàn, run run làm gã giật mình. Trước mắt gã, một bà cụ già yếu, lưng còng cố ngước lên nhìn gã, bên cạnh là mẹt rau chỉ có vài mớ rau muống xấu mà có lẽ có cho cũng không ai thèm lấy.

 

- Ăn hộ tôi mớ rau…!

 

Giọng bà cụ vẫn khẩn khoản. Bà cụ nhìn gã ánh mắt gần như van lơn. Gã cụp mắt, rồi liếc xuống nhìn lại bộ đồ công sở đang khoác trên người, vừa mới buổi sáng sớm. Bần thần một lát rồi gã chợt quay đi, đáp nhanh: Dạ cháu không bà ạ! Gã nhấn ga phóng nhanh như kẻ chạy trốn. Gã chợt cảm thấy có lỗi, nhưng rồi cái cảm giác ấy gã quên rất nhanh. “Mình thương người thì ai thương mình” cái suy nghĩ ích kỷ ấy lại nhen lên trong đầu gã.

 

- Ăn hộ tôi mớ rau cô ơi! Tiếng bà cụ yếu ớt.

 

- Rau thế này mà bán cho người ăn à? Bà mang về mà cho lợn!

 

Tiếng chan chát của một cô gái đáp lại lời bà cụ.

 

Gã ngoái lại, một cô gái cũng tầm tuổi gã. Cau mày đợi cô gái đi khuất, gã đi đến nói với bà:

 

- Rau này bà bán bao nhiêu?

 

- Hai nghìn một mớ. Bà cụ mừng rỡ.

 

Gã rút tờ mười nghìn đưa cho bà cụ.

 

- Sao chú mua nhiều thế?

 

- Con mua cho cả bạn con. Bây giờ con phải đi làm, bà cho con gửi đến chiều con về qua con lấy!

 

Rồi gã cũng nhấn ga lao vút đi như sợ sệt ai nhìn thấy hành động vừa rồi của gã. Nhưng lần này có khác, gã cảm thấy vui vui.

 

Chiều hôm ấy mưa to, mưa xối xả. Gã đứng trong phòng làm việc ngắm nhìn những hạt mưa lăn qua ô cửa kính và theo đuổi nhưng suy nghĩ mông lung. Gã thích ngắm mưa, gã thích ngắm những tia chớp xé ngang trời, gã thích thả trí tưởng tượng theo những hình thù kỳ quái ấy. Chợt gã nhìn xuống hàng cây đang oằn mình trong gió, gã nghĩ đến những phận người, gã nghĩ đến bà cụ…

 

- Nghỉ thế đủ rồi đấy!

 

Giọng người trưởng phòng làm gián đoạn dòng suy tưởng của gã. Gã ngồi xuống, dán mắt vào màn hình máy tính, gã bắt đầu di chuột và quên hẳn bà cụ.

 

Mấy tuần liền gã không thấy bà cụ, gã cũng không để ý lắm. Gã đang bận với những bản thiết kế chưa hoàn thiện, gã đang cuống cuồng lo công trình của gã chậm tiến độ. Gã quên hẳn bà cụ.

 

Chiều chủ nhật gã xách xe máy chạy loanh quanh, gã vẫn thường làm như vậy và có lẽ gã cũng thích thế.

 

Gã ghé qua quán trà đá ven đường, nơi có mấy bà rỗi việc đang buôn chuyện.

 

Chưa kịp châm điếu thuốc, gã chợt giật mình bởi giọng oang oang của một bà béo:

 

- Bà bán rau chết rồi.

 

- Bà cụ hay đi qua đây hả chị? Chị bán nước khẽ hỏi.

 

- Tội nghiệp bà cụ! một giọng người đàn bà khác.

 

- Cách đây mấy tuần bà cụ giở chứng cứ ngồi dưới mưa bên mấy mớ rau. Có người thấy thương hỏi mua giúp nhưng nhất quyết không bán, rồi nghe đâu bà cụ bị cảm lạnh.

 

Nghe đến đây mắt gã chợt nhòa đi, điếu thuốc chợt rơi khỏi môi.

 

Bên tai gã vẫn ù ù giọng người đàn bà béo kia…

 

Gã không ngờ………!”

 

Mời bạn đọc lại bài viết Rơi lệ vì câu chuyện bà lão bán rau

Mời bạn bình luận cho bài viết Rơi lệ vì câu chuyện bà lão bán rau ở bên dưới

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 0 (from 0 votes)

Bài viết liên quan :

Nguyễn Sắc December 1, 2011 at 10:10 PM

Tôi không biết đây có phải là chuyện hư cấu hay không vì ảnh này tôi thấy từ lâu trên báo mạng dường như trong dịp họp hành quốc tế gì đó ở Hà nội cũng khá lâu rồi…hy vọng câu chuyện đúng 50% thôi, còn câu thanh niên kia nếu có thật thì tôi có vài lời thưa với anh: dầu sao đi nửa anh cũng nên xem đó là 1 sự giải thoát cho một kiếp sống của con người, chứ sống khổ sở như thế đấy thì chết đi là một hạnh phút. Tôi không hy vọng lời bình của tôi được đăng lên vì phải qua sự “cứu xét” của tòa báo, chỉ đăng cái gì có lợi…nhất là khi đụng chạm đến tòa báo thì … không giống như các trang web khác trên thế giới “kém dân chủ” hơn Việt nam, khi đọc giả góp ý thì hiện ra ngay cho người khác đọc. Hay tốt hơn hết tòa báo nên cảnh báo: “tòa soạn không chịu trách nhiệm những lời bình luận” thì sẻ thoải mái hơn chăng?

kimvy December 2, 2011 at 1:20 AM

Doc xong bai viet toi da tinh rat nhanh trong bo nho cua toi ,dang tiec rang o nuoc Viet nam chung ta chua co nhung bao hiem cho tuoi gia ,noi chung con nhieu van de bao ve suc khoe va nhan mang chua co ,va ve tinh nguoi toi nghi dat nuoc Viet nam co rat nhieu tam long nhan tu ,va cung nhieu thiet nhieu nguoi ich ky va doc ac ,va cung co nhieu nguoi cung qua ngheo ,nen cung kho long giup duoc nhung cu gia toi nghiep

kimvy December 2, 2011 at 1:20 AM

Doc xong bai viet toi da tinh rat nhanh trong bo nho cua toi ,dang tiec rang o nuoc Viet nam chung ta chua co nhung bao hiem cho tuoi gia ,noi chung con nhieu van de bao ve suc khoe va nhan mang chua co ,va ve tinh nguoi toi nghi dat nuoc Viet nam co rat nhieu tam long nhan tu ,va cung nhieu thiet nhieu nguoi ich ky va doc ac ,va cung co nhieu nguoi cung qua ngheo ,nen cung kho long giup duoc nhung cu gia toi nghiep

Thi December 2, 2011 at 1:42 AM

Cau chuyen nay lo le that tram phan tram , noi len dieu quan trong vi su khong binh an dang xay ra tren trai dat , khach quan ma noi nguoi thanh nien that tot bung , con Ba Lao ban rau vo cung that tha ,giu chu tin , quen minh ,khien moi nguoi can suy nghi vi dau ma con nguoi ngay nay lai mau quen nhung dieu nen nho , ma chi nho den dieu nen quen.Chi con cach CAU NGUYEN ma thoi .Amen.

phale December 2, 2011 at 10:28 AM

anh nay vo y gay nen cai chet cua ba lao,chu khong co tinh lam the,nguoi dang len an moi chinh la nguoi phu nu khi ba lao moi mua:”rau the nay ma cho nguoi an ak,mang ve cho lon an”.that dang xau ho cho viet nam co mot con nguoi nhu chi ta !

Nguyễn Sắc December 2, 2011 at 4:58 PM

Ở đây tôi không phê bình về câu trả lời của một cô gái đáp lại lời bà cụ, mà phân tích nổi niềm ưu tư kia của chàng thanh niên đã mua hộ bà mớ rau và gửi lại, bà lảo thật thà chất phát cứ ngồi giử lấy mớ rau để giao cho người mua, mặc dù mưa lạnh, ướt át…chàng thanh niên khi nghe tin bà lảo chết do cảm lạnh, anh ta tự coi mình có trách nhiệm trong cái chết của bà vì anh ta đã để bà ngồi đợi dưới mưa…vì anh hứa chiều sẻ quay lại lấy nhung anh đã không đến, anh ta hối hận vì nếu anh ta mang theo bó rau sau khi trả tiền thì bà cụ không phải ngồi dầm mưa rồi bị cảm lạnh…
Tôi cũng đọc được lòng thương người của anh ta, xốn xang tròng lòng khi nhìn thấy bà cụ tuổi gần đất xa trời, không người chăm sóc, ngồi xiêu vẹo bên lề kiếm tiền để nuôi thân… chỉ muốn biếu mười nghìn cho bà cụ, nhưng để lại và hẹn chiều trở lại lấy, với hy vọng bà có thể bán một lần nửa để lấy thêm tiền, có lẻ do anh có nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống hiện nay, lọc lừa gian trá… một mảnh đất, một căn nhà, một chiếc xe…lừa bán cho nhiều người, nhưng bà cụ thì không làm vậy, ngồi chờ, chờ, chờ để giao bó rau cho anh ta trong khi nhiều người hỏi mua nhưng bà quyết không bán.
Thiển ý của tôi là như vậy, một câu chuyện mà hai người đọc hiểu hai nghĩa khác nhau. Xin bạn tha thứ.
Hai Lúa.

Nguyễn Sắc December 4, 2011 at 4:51 PM

Xin đề nghị với các bạn blog nhé: để đọc, hiểu rỏ ràng và nhanh chóng mời các bạn vào trang này: http://angeltech.us/viet-anywhere/ để gỏ tiếng Việt, sau đó copy và dán vào nơi mình muốn viết.
Không có sâu bọ gì vào máy bạn đâu, tôi dùng đã hơn 5 năm rồi. Rất tốt.

Nguyễn Sắc December 4, 2011 at 5:00 PM

… 3 cách bỏ dấu cũng nằm trong đó, tôi chọn kiểu VNI là dể nhớ nhất và dùng bút lông mực không phai viết mấy dấu này ngay lên nút bấm 1-2-3… dùng sau 15 phút là bạn nhớ ngay, sau đó copy và dán vào nơi mình muốn viết.
Không có sâu bọ gì vào máy bạn đâu, tôi dùng đã hơn 5 năm rồi. Rất tốt.
Gỏ tiếng Việt.

Gửi phản hồi cho bài viết : Rơi lệ vì câu chuyện bà lão bán rau

Comments on this entry are closed.