Home » Tin Trong Nước» Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông

Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông

Filed under: Tin Trong Nước |

Tin Biển Đông mới nhất : Giới quan sát quốc tế ghi nhận rằng căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông. Sau đây là những thông tin Biển Đông mới nhất – Nhận định của Thết Giới về tình hình Biển Đông hiện nay

Trung Quốc dùng vũ lực trong tranh chấp ở Biển Đông

Tình hình biển Đông hiện nay

Tin Bien Dong moi nhat

Giới quan sát quốc tế ghi nhận rằng căng thẳng đang leo thang trên Biển Đông, lý giải nguyên nhân, và dự đoán tình hình sẽ còn nghiêm trọng. Họ cũng khuyến cáo các bên phải rất kiềm chế và đoàn kết để có được giải pháp hòa bình.

Dưới đây là trích đăng bài viết của một số hãng thông tấn, báo đáng chú ý trong hai ngày qua, sau vụ tàu Trung Quốc phá hoại cáp tàu khảo sát của Việt Nam.

Tờ New York Times, với tiêu đề “căng thẳng bùng lên” ở Biển Đông, cho rằng tình hình hiện nay chứng tỏ cơ chế Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông không có hiệu quả. Đây là nhận xét của Michael Vatikiotis, chuyên gia an ninh tại Trung tâm đối thoại nhân văn Singapore.

“Các nước láng giềng của Trung Quốc ngày càng bất bình với việc Quân đội Giải phóng nhân dân PLA thiết lập căn cứ tàu ngầm ở đảo Hải Nam, ngay rìa phía bắc của khu vực biển tranh chấp”.

Báo này dẫn bình luận của chuyên gia an ninh biển Mark Valencia – một người giỏi có tiếng trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, như sau: “Dường như các vụ va chạm giữa Trung Quốc và các bên tuyên bố chủ quyền khác đang ngày càng tăng.

“Tại sao lại là bây giờ?”, chuyên gia đặt câu hỏi. Nhìn từ góc độ Trung Quốc, “có lẽ là do bây giờ họ đã có đủ lực lượng”.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA dẫn thông tin từ văn bản do Giám đốc CIA Leon Panetta gửi Quốc hội Mỹ trong quá trình xem xét việc ông sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Trong văn bản này, Panetta nhận xét rằng, Trung Quốc dường như đang xây dựng lực lượng để “chiến đấu và chiến thắng trong những cuộc xung đột quyết liệt và chớp nhoáng” trên các đường biên giới nước này.

VOA tường thuật lại một số vụ đụng độ vừa qua trên biển giữa các tàu của Trung Quốc với tàu Việt Nam và Philippines, trong khi các quan chức Trung Quốc luôn khẳng định ủng hộ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Tàu khảo sát của Mỹ và các tàu của Trung Quốc trong một vụ va chạm trên Biển Đông năm 2009. Ảnh: US Navy.
Tàu khảo sát của Mỹ và các tàu của Trung Quốc trong một vụ va chạm trên Biển Đông năm 2009. Mỹ tố cáo Trung Quốc vi phạm luật lệ quốc tế khi cho tàu quấy rối tàu Mỹ. Bắc Kinh đáp lại rằng tàu Mỹ “do thám”. Tin Bien Dong moi nhat

Giám đốc CIA lưu ý với Quốc hội Mỹ rằng, Trung Quốc có vẻ như đang xây dựng lực lượng chuẩn bị cho các xung đột tiềm tàng liên quan đến Đài Loan, kể cả khi có sự can thiệp của Mỹ. Ông chủ tương lai của Lầu Năm Góc đề nghị Mỹ theo dõi sát sự lớn mạnh của quân đội Trung Quốc trong lúc vẫn phải tìm cách duy trì hòa bình và ổn định, cũng như giảm nguy cơ xung đột trong khu vực này.

Bản tin của BBC hôm qua, sau khi điểm lại tình hình căng thẳng leo thang hiện nay trên Biển Đông, nhấn mạnh thực tế rằng, “Trung Quốc muốn giải quyết vấn đề tranh chấp với từng quốc gia riêng lẻ. Việt Nam, Indonesia và Philippines muốn xây dựng nỗ lực chung của cả khu vực nhằm tìm một giải pháp đa phương cho cuộc xung đột”.

Bản tin của Inquirer, nhật báo hàng đầu của Philippines, dẫn tuyên bố mạnh mẽ của thượng nghị sĩ Francis Pangilinan kêu gọi chính phủ không quỳ gối trước sức ép của Trung Quốc.

“Chúng ta không để bị bắt nạt bởi cách cư xử phi ngoại giao này”, tuyên bố của ông Pangilinan đưa ra sau khi đại sứ Trung Quốc tại Manila Lưu Kiến Siêu yêu cầu các nước khác không được khai thác tài nguyên ở Trường Sa.

“Chúng ta không bao giờ cho phép thế lực nào ép buộc chúng ta tuân lệnh”, Pangilinan nói thêm.

Các nghị sĩ Philippines có những luồng ý kiến khác nhau: nếu giải quyết hòa bình tránh leo thang căng thẳng – bằng cách đưa vấn đề tranh chấp ra LHQ và ASEAN, chẳng hạn theo cơ chế ASEAN+1.

“Chúng ta nên theo cách này thay vì đồng tình với đề xuất củng cố quân đội Philippines, bởi điều đó sẽ chỉ kích động Trung Quốc có thêm các hành động thù địch trong khu vực mà thôi”, nghị sĩ Rodolfo Biazon nói.

Nghị sĩ Ben Evardone thì cho rằng ASEAN và LHQ nên tham gia dập tắt tình trạng leo thang căng thẳng hiện nay giữa các bên tranh chấp. “Các bên nên tránh những cuộc khẩu chiến qua lại. Tôi nghĩ đã đến lúc cần có tuyên bố đình chiến truyền thông, nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra xung đột lớn”.

Đài RFA đăng bình luận của các nhà phân tích người Trung Quốc cho rằng tranh chấp chủ quyền lâu dài trên Biển Đông, gần Trường Sa, đang có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng.

Wu Fan, chủ bút tạp chí China Affair có trụ sở tại Mỹ, cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu lục tìm lại các ghi chép lịch sử từ thời phong kiến tiền 1911 để tìm những cứ liệu biện minh cho tuyên bố chủ quyền trên quần đảo Trường Sa, nơi được cho là có nhiều tài nguyên.

“Việt Nam sẽ không xuống thang, và Trung Quốc cũng không xuống thang. Đặc biệt là không xuống thang trong vấn đề các quần đảo. Đôi bên sẽ ngày càng phân cực”.

Giáo sư đại học Seton Hall Yang Liyu nói rằng hiện giờ cả hai bên rất khó mà hạ nhiệt.

“Chuyện này giống như châm lửa bằng xăng”, Yang nói. “Tình hình rất có thể trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến sự ổn định trong toàn khu vực” Biển Đông. “Sự tranh chấp và đụng độ chắc chắn sẽ ngày càng nghiêm trọng”.

Tờ Daily Youmuri, Nhật Bản đăng bài xã luận với tiêu đề “Bắc Kinh cần kiềm chế trên biển”, cho rằng Trung Quốc đã phá vỡ cam kết trong DOC 2002.

Báo này nhận xét rằng dù tại Đối thoại an ninh Shangri-La vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt khẳng định Bắc Kinh ủng hộ hòa bình trên Biển Đông, và rằng khu vực này vẫn ổn định, nhưng hai người đồng nhiệm Việt Nan và Philippines ngay lập tức có những tuyên bố khác hẳn về tình hình.

“Trung Quốc sẽ không có được lòng tin của cộng đồng quốc tế nếu những điều họ nói không giống những gì họ làm”, xã luận có đoạn.

Báo Nhật này cho rằng Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra ngang nhiên trên biển bởi kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm của nước này đã đặt trọng tâm vào mở rộng các lợi ích trên biển.

Và vì thế “các thành viên ASEAN phải đoàn kết chặt chẽ” để bảo vệ vùng biển của họ, không để Trung Quốc biến nó thành “ao nhà”.

Nếu các bạn quan tâm tới Tin Bien Dong moi nhat - mới Comment cho bài viết

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 6.9/10 (33 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: +4 (from 10 votes)
Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông, 6.9 out of 10 based on 33 ratings

{ 105 comments… read them below or add one }

tran ngoc hung June 14, 2013 at 1:55 AM

bac tran nhat noi dung hom nay chung ta nhuong truong xa cho chung quoc de ngay mai trung quoc se cam co cua chung tren cot co Ha Noi sao khong the nhu the duoc vay chung ta phai lam gi
1:cung ran hon ve van de bien dong
2:nang cap suc manh quan ve moi mat chuan bi san sang chien dau khi trung mo cuoc sam nang nhung cau hoi dat ra chung lay dau ra tien de mua sam va nang cap vu khi chung ta noi va binh luan rat nhieu nhung van chua co mot hanh dong cu the . dung la ko can phai bieu tinh tai sao chinh phu ko lap mot tai khoan mang ten ho cho quoc gia cuu ho suy thoai kinh te , ho cho an ninh quuoc gia de huy dong dong gop cua gan 8 trieu nguoi dan viet nam trong va ngoai nuoc tu do chung ta co kha nang nang cap suc mang quan su va on dinh tinh hinh kinh te ma ko can goi cuu cho cua cac to chuc nuoc ngoai quy nay se do hoi dong quan ly va cong bo minh bach toi tin rang voi tinh than y nuoc cua nguoi dan viet nam phuong an nay se thuc hien duoc va chung ta co the giai quyet nhieu van de thoi su nong bong cua dat nuoc tu truoc toi gio cac chuong nha va nhan dan cung chung suc deu dat duoc ket qua tot do thoi phai ko cac ban neu yeu nuoc thi chung ta phai hanh dong tu ngay bay gio chu ko cho cho toi khi trung quoc danh minh moi lao ra hưng dan thi chet ca nut ma van bi that bai do

tran ngoc hung June 14, 2013 at 1:56 AM

bac tran nhat noi dung hom nay chung ta nhuong truong xa cho chung quoc de ngay mai trung quoc se cam co cua chung tren cot co Ha Noi sao khong the nhu the duoc vay chung ta phai lam gi
1:cung ran hon ve van de bien dong
2:nang cap suc manh quan ve moi mat chuan bi san sang chien dau khi trung quoc mo cuoc sam nang nhung cau hoi dat ra chung lay dau ra tien de mua sam va nang cap vu khi chung ta noi va binh luan rat nhieu nhung van chua co mot hanh dong cu the . dung la ko can phai bieu tinh tai sao chinh phu ko lap mot tai khoan mang ten ho cho quoc gia cuu ho suy thoai kinh te , ho cho an ninh quuoc gia de huy dong dong gop cua gan 8 trieu nguoi dan viet nam trong va ngoai nuoc tu do chung ta co kha nang nang cap suc mang quan su va on dinh tinh hinh kinh te ma ko can goi cuu cho cua cac to chuc nuoc ngoai quy nay se do hoi dong quan ly va cong bo minh bach toi tin rang voi tinh than y nuoc cua nguoi dan viet nam phuong an nay se thuc hien duoc va chung ta co the giai quyet nhieu van de thoi su nong bong cua dat nuoc tu truoc toi gio cac chuong nha va nhan dan cung chung suc deu dat duoc ket qua tot do thoi phai ko cac ban neu yeu nuoc thi chung ta phai hanh dong tu ngay bay gio chu ko cho cho toi khi trung quoc danh minh moi lao ra hưng dan thi chet ca nut ma van bi that bai do

tran ngoc hung June 14, 2013 at 2:01 AM

bac tran nhat noi dung hom nay chung ta nhuong truong xa cho chung quoc de ngay mai trung quoc se cam co cua chung tren cot co Ha Noi sao khong the nhu the duoc vay chung ta phai lam gi
1:cung ran hon ve van de bien dong
2:nang cap suc manh quan ve moi mat chuan bi san sang chien dau khi trung quoc mo cuoc sam nang nhung cau hoi dat ra chung lay dau ra tien de mua sam va nang cap vu khi chung ta noi va binh luan rat nhieu nhung van chua co mot hanh dong cu the . dung la ko can phai bieu tinh tai sao chinh phu ko lap mot tai khoan mang ten ho cho quoc gia ho cho suy thoai kinh te , ho cho an ninh quuoc gia de huy dong dong gop cua gan 8 trieu nguoi dan viet nam trong va ngoai nuoc tu do chung ta co kha nang nang cap suc mang quan su va on dinh tinh hinh kinh te ma ko can goi cuu cho cua cac to chuc nuoc ngoai quy nay se do hoi dong quan ly va cong bo minh bach toi tin rang voi tinh than y nuoc cua nguoi dan viet nam phuong an nay se thuc hien duoc va chung ta co the giai quyet nhieu van de thoi su nong bong cua dat nuoc tu truoc toi gio cac chuong nha nuoc va nhan dan cung chung suc deu dat duoc ket qua tot do thoi phai ko cac ban, neu yeu nuoc thi chung ta phai hanh dong ngay tu bay gio chu ko cho cho toi khi trung quoc danh minh moi lao ra hưng dan thi chet ca nut ma van bi that bai do

tran ngoc hung June 14, 2013 at 2:10 AM

bac tran nhat noi dung hom nay chung ta nhuong truong xa cho chung quoc de ngay mai trung quoc se cam co cua chung tren cot co Ha Noi sao khong the nhu the duoc vay chung ta phai lam gi
1:cung ran hon ve van de bien dong
2:nang cap suc manh quan su ve moi mat chuan bi san sang chien dau khi trung quoc mo cuoc sam nang. Nhung cau hoi dat ra chung ta lay dau ra tien de mua xam va nang cap vu khi chung ta noi va binh luan rat nhieu nhung van chua co mot hanh dong cu the . dung la ko can phai bieu tinh tai sao chinh phu khong lap mot tai khoan mang ten ho cho suy thoai kinh te , ho cho an ninh quoc gia de huy dong dong gop cua gan 8 trieu nguoi dan viet nam trong va ngoai nuoc tu do chung ta co kha nang nang cap suc manh quan su va on dinh tinh hinh kinh te ma khong can goi cuu cho cua cac to chuc nuoc ngoai .Quy nay se do hoi dong quan ly va cong bo minh bach toi tin rang voi tinh than yeu nuoc cua nguoi dan viet nam phuong an nay se thuc hien duoc va chung ta co the giai quyet nhieu van de thoi su nong bong cua dat nuoc tu truoc toi gio cac chuong trinh nha nuoc va nhan dan cung chung suc deu dat duoc ket qua tot do thoi phai khong cac ban, neu yeu nuoc thi chung ta phai hanh dong ngay tu bay gio chu khong cho cho toi khi trung quoc danh minh moi lao ra hưng dan thi chet ca nut ma van bi that bai do

Thuy vinh March 16, 2014 at 7:48 PM

Chung ta can phai co nhunh dong thai manh me hon nua khong the chiu khuat phuc duoc nhu vay hay lan ap nhung y kien cua ho. Chung ta can phai co cac tac dong manh me nhung loi noi co gia tri hon nua de bien dong se mai la cua chung ta va do chinh la cua chung ta

Gửi phản hồi cho bài viết : Tin Biển Đông mới nhất : Nhận định của Thế Giới về tình hình Biển Đông

Leave a Comment