Home » Tin Trong Nước» Vụ án oan 10 năm: Viện kiểm sát nhận lỗi, bồi thường khoảng 500 triệu

Vụ án oan 10 năm: Viện kiểm sát nhận lỗi, bồi thường khoảng 500 triệu

Filed under: Tin Trong Nước |

Viện kiểm sát đã chính thức nhận lỗi vụ án oan 10 năm ở Bắc Giang. Tòa án sẽ chịu trách nhiệm bồi thường khoảng 520 triệu.

 

Tin mới nhất vu an oan 10 nam:

Luật sư Vi Văn Diện, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng TAND tối cao sẽ bồi thường khoảng 520 triệu đồng cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Theo luật sư Diện, việc xác định mức bồi thường do tổn thất tinh thần cho ông Nguyễn Thanh Chấn trước hết sẽ do các bên (ông Chấn và cơ quan có trách nhiệm bồi thường) tự thương lượng thỏa thuận.

Về phía viện kiểm sát, họ đã chính thức nhận sai.

- Phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn kêu oan ngay từ khi bị bắt (năm 2003) vì sao đến 10 năm sau VKSND Tối cao mới xem xét?

- Bà Nguyễn Thị Yến (Vụ trưởng Vụ 3 VSKND Tối cao): Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực vào ngày 27/7/2004, VKSND Tối cao nhận được đơn kêu oan của ông Chấn và đã cử cán bộ giải quyết. Tuy nhiên thời điểm này, bản án phúc thẩm tiếp tục bị hủy để xem xét lại phần bồi thường dân sự của ông Chấn nên hồ sơ quay lại cấp sơ thẩm.

Đến năm 2006 đến khi có thông tin nghi phạm là người khác, trong trại giam, ông Chấn cũng gửi một số đơn kêu oan. Tuy nhiên những đơn này không gửi đến VKSND Tối cao hay TAND Tối cao, trong khi đây là những nơi theo quy định của Luật tố tụng có thể xem xét lại bản án này theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Mãi sau này, đơn của ông Chấn mới được chuyển đến Viện. Cùng thời điểm, ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ ông Chấn) có đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra VKNSD Tối cao. Viện ngay sau đó đã tổ chức xác minh.

Chúng tôi tích cực vào cuộc, khi có kết quả điều tra vu an oan 10 nam của Cục Điều tra, VKSND Tối cao đã lấy hồ sơ ngay để xem xét. Chỉ trong vòng một tuần, Viện phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Tòa án Tối cao và ngày 4/11 đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án với phạm nhân Chấn; ra kháng nghị tái thẩm bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Vu an oan 10 nam

Vụ trưởng Nguyễn Thị Yến. Ảnh: Việt Dũng

- Tại sao Viện kiểm sát kháng nghị tái thẩm chứ không phải giám đốc thẩm?

- Theo quy định tố tụng, giám đốc thẩm là thủ tục đặc biệt, chỉ xem xét khi bản án đã có hiệu lực pháp luật vi phạm pháp luật nghiêm trọng; còn tái thẩm là khi có tình tiết mới làm thay đổi toàn bộ bản chất của sự việc, của bản án.

- Việc xử lý những cán bộ làm sai trong vụ án sẽ như thế nào?

- Ông Nguyễn Thế Hùng, người phát ngôn VKSND Tối cao: Đây mới là kháng nghị tái thẩm, mọi việc đều phải chờ phán quyết của TAND Tối cao trong phiên tái thẩm vào ngày mai. Viện cũng xác định nếu ông Chấn bị oan, những người liên quan làm sai phải chịu trách nhiệm.

vu an oan o Bac Giang

Người thân òa khóc khi ông Chấn được về nhà. Ảnh: Việt Dũng

- Sau kỳ án vườn điều, kỳ án vườn mít, VKSND Tối cao rút ra kinh nghiệm gì?

- Vu an oan 10 nam xảy ra cách đây hơn 10 năm, quá trình tố tụng giải quyết rất phức tạp, qua rất nhiều công đoạn với nhiều nội dung liên quan kháng nghị tái thẩm, xử lý đơn.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao đến thời điểm này mới thụ lý vụ án Nguyễn Thanh Chấn? Thực tế, cơ quan tố tụng pháp luật đều mong muốn các quyết định của mình là đúng, có hiệu quả. Trong trường hợp này xét về góc độ chủ quan, không ai muốn làm oan cho anh Chấn. Đây là sai sót về mặt khách quan.

Chúng ta phải lấy đó là một điều để rút kinh nghiệm, làm sao lỗi này không xảy ra nữa. Đây là một bài học xác đáng không riêng chỉ với ngành kiểm sát mà đối với tất cả các cơ quan tố tụng như kiểm sát viên, điều tra viên…

 • Ngày 15/8/2003, chị Nguyễn Thị Hoan bị giết hại tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang.
 • Ngày 17/8/2003, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố vụ án Giết người
 • Ngày 30/8/2003, Nguyễn Thanh Chấn, trú cùng thôn với nạn nhân, bị công an triệu tập.
 • Ngày 29/9/2003, Nguyễn Thanh Chấn bị khởi tố bị can, tạm giam về tội Giết người.
 • Ngày 3/12/2003, công an hoàn tất kết luận điều tra vụ án
 • Ngày 10/2/2004, VKSND tỉnh Bắc Giang ra cáo trạng truy tố Nguyễn Thanh Chấn về hành vi giết người có tính chất côn đồ
 • Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên Nguyễn Thanh Chấn phạm tội Giết người, án tù chung thân
 • Ngày 26-27/7/2004, TAND Tối cao tuyên y án sơ thẩm, bác kháng cáo kêu oan của bị cáo. Bản án phúc thẩm có hiệu lực.
 • Ngày 5/7/2013, bà Nguyễn Thị Chiến (vợ Nguyễn Thanh Chấn) có đơn kêu oan gửi đến Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao, cho rằng thủ phạm giết người là Lý Nguyễn Chung.
 • Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung ra đầu thú, khai nhận hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan để cướp tài sản
 • Ngày 29/10/2013, VKSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự Giết người, cướp tài sản; khởi tố bị can với Chung về hai hành vi này.
 • Cuối tháng 10, bố của Chung là Lý Văn Chúc bị bắt khẩn cấp về hành vi đe dọa giết nhân chứng của vụ án.
 • Ngày 4/11/2013, ông Chấn được tạm đình chỉ thi hành án, trở về.

 

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 6.3/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: +1 (from 1 vote)
Vụ án oan 10 năm: Viện kiểm sát nhận lỗi, bồi thường khoảng 500 triệu, 6.3 out of 10 based on 3 ratings
ally duong November 9, 2013 at 10:29 AM

Dau ma, may thang vie n kiem sat va tham phan chanh an toa an,bat nguoi dan vo toi roi ep cung bo tu nguoi ta muoi may nam,roi bay gio boi thuong 500trieu tien vang ma,theo tao thi tui cha con bay theo nhau vo tu o nhu ong o tu oan tru lai,xong khoi nhan tien.co vay co tra, con khong thi lay tien cho xung voi 10 nam tu tinh nhe nhang thoi5000 trieu,chiu thi khoi bi di o tu….hi hi…..do cho ma ca lu,dung la the he ho chi men.

Gửi phản hồi cho bài viết : Vụ án oan 10 năm: Viện kiểm sát nhận lỗi, bồi thường khoảng 500 triệu

Comments on this entry are closed.