Home » Tin Trong Nước» Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Bộ trưởng CA trả lời Quốc hội

Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Bộ trưởng CA trả lời Quốc hội

Filed under: Tin Trong Nước |

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn sẽ được giao cho cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ phối hợp với các cơ quan tố tụng xử lý.

Một trong những vấn đề làm “nóng” nghị trường Quốc hội trong phiên chất vấn ngày 21-11 là vu an oan Nguyen Thanh Chan ở Bắc Giang. Điều các đại biểu (ĐB) quan tâm là quá trình điều tra lại nếu giao cho Công an tỉnh Bắc Giang sẽ không đảm bảo tính khách quan do cơ quan điều tra Công an tỉnh này chính là cơ quan đã tiến hành điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn trước đây.

ĐB Lê Thị Nga trong sáng ngày 21-11 phải chất vấn tới 2 lần để yêu cầu những người đứng đầu ngành kiểm sát, tòa án và công an trả lời rõ ràng các vấn đề này. ĐB Lê Thị Nga nói: “Theo quyết định tái thẩm, hồ sơ vụ án đã được giao lại cho cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang điều tra lại theo quy định của Luật tố tụng hình sự. Để đảm bảo khách quan, đề nghị Bộ trưởng Bộ CA không để công an Bắc Giang điều tra nữa mà căn cứ khoản 4 Điều 110 Luật tố tụng hình sự chỉ đạo cơ quan điều tra Bộ CA rút lên để trực tiếp điều tra, VKSND Tối cao trực tiếp giám sát điều tra”.

Bộ Công an đang xử lý vụ án Nguyễn Thanh Chấn

Tại phiên chất vấn, tham gia giải trình thêm về các câu hỏi của ĐB Quốc hội về vu an oan Nguyen Thanh Chan (Bắc Giang), Bộ trưởng Trần Đại Quang nói: “Sau khi Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra quyết định tái thẩm, Bộ công an đã giao cho cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ phối hợp với các cơ quan tố tụng xử lý vụ việc này theo đúng thẩm quyền và trình tự tố tụng hình sự”.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Trần Đại Quang nói thêm rằng, công tác điều tra xử lý các vụ án hình sự, nguyên tắc hàng đầu và xuyên suốt là không để lọt tội phạm, không để oan sai. Đồng thời, nghiêm cấm mớm cung, ép cung, bức cung, nhục hình.

Vu an oan Nguyen Thanh Chan, vu an oan o bac giang, an oan 10 nam, nguyen thanh chan, bo cong an xu ly vu an oan 10 nam

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang. Ảnh: TTBC Quốc hội

“Nếu vi phạm thì phải xử lý nghiêm minh, trường hợp nghiêm trọng phải xử lý hình sự”, Đại tướng Trần Đại Quang khẳng định.

Theo Đại tướng Trần Đại Quang, quan điểm chủ chương nhất quán nêu trên được toàn ngành Công an luôn luôn quán triệt và thực hiện. Tuy nhiên cá biệt vẫn còn xảy ra một số đơn vị địa phương, thậm chí còn án oan sai gây bức xúc cho dư luận.

Bộ trưởng cho biết, theo quy định của pháp luật, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra và điều tra viên trực tiếp thụ lý vụ án là những người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra oan sai.

“Bộ Công an có trách nhiệm về toàn bộ hoạt động của cơ quan điều tra kể cả nhưng sai sót trong hoạt động điều tra”, Bộ trưởng thừa nhận.

“Viện KSND Tối cao cũng có trách nhiệm”

Tại phiên chất vấn, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng tham gia giải trình về án oan sai, ông cho biết: “Tình trạng oan sai đã giảm đáng kể năm 2013 khi thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội. Nhưng đáng tiếc oan sai vẫn xảy ra”.

Trả lời ĐB Quốc hội về kiến nghị lắp đặt hệ thống camera tại các phòng hỏi cung, Bộ trưởng cho rằng, đây cũng là một giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và tăng cường quản lý giảm sát hoạt động hỏi cung của điều tra viên.

Bộ Công an cũng đã lựa chọn giải pháp này và đang từng bước trang bị, lắp đặt camera tại phòng hỏi cung và trên thực tế cũng đã lắp đặt được một ở những địa bàn trọng điểm.

Để triển khai được toàn bộ kế hoạch này, sắp tới Bộ Công an sẽ báo cáo chính phủ, báo cáo Quốc hội tăng thêm kinh phí đầu tư trang thiết bị cho công tác điều tra hình sự.

“Với tư cách là cơ quan thực hiện quyền công tố và kiểm sát, Viện KSND Tối cao cũng có trách nhiệm”.

Ông Bình nêu ra “5 việc cần làm với các vụ án oan sai đã xảy ra: Kịp thời mình oan cho người bị oan; tích cực phối hợp cơ quan điều tra tìm ra thủ phạm; triển khai trách nhiệm bồi thường; xem xét trách nhiệm cá nhân, tập thể để xảy ra oan sai; tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá nguyên nhân, kiến nghị khắc phục…

Viện trưởng cho biết, về kiến nghị của các ĐB Quốc hội vu an oan Nguyen Thanh Chan (Bắc Giang), suốt quá trình làm việc, Viện đã phối hợp với các cơ quan liên quan như Bộ Công an, cơ quan điều tra, tòa án.

Ông cho biết: “Chúng tôi thận trọng giải quyết vụ án này, đưa ra họp Uỷ ban Kiểm sát, Ban cán sự, Lãnh đạo Viện với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn. Kết quả, Hội đồng Thẩm phán đã chấp nhận kháng nghị tái thẩm của Viện Kiểm sát”.

“Bây giờ các đại biểu đề nghị xem xét lại, nhưn đồng chí Chánh án đã nêu, Phán quyết cao nhất, cuối cùng của Hội đồng thẩm phán. Vụ án này không nằm ngoài những việc cần phải làm theo quy định của luật như các vụ oan sai khác”.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, sẽ kiểm tra, hướng dẫn chỉ đạo hoạt động điều tra xử lý tội phạm của cơ quan điều tra cấp trên đối với cơ quan điều tra cấp dưới. Kiên quyết xử lý nghiêm điều tra viên, thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan điều tra có vi phạm trong hoạt động điều tra các vụ án hình sự.

Điển hình là vụ một số cán bộ chiến sĩ công an huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đánh người bị tạm giữ dẫn đến tử vong ngày 22/06/2012, Bộ Công an đã chỉ đạo công an TP Hà Nội tước danh hiệu công an nhân dân đối với 7 cán bộ chiến sĩ và khởi tố vụ án hình sự điều tra truy tố trước pháp luật.

Gửi phản hồi cho bài viết : Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Bộ trưởng CA trả lời Quốc hội

Comments on this entry are closed.