Home » Tin Trong Nước, Tin tức 24h» Tình hình Biển Đông : Trung Quốc đe dọa Việt Nam

Tình hình Biển Đông : Trung Quốc đe dọa Việt Nam

Filed under: Tin Trong Nước,Tin tức 24h |

Theo thông tin mới nhất về Tình hình Biển Đông hôm nay cho thấy, mới đây trên tờ báo Trung Quốc đã đăng tin với lời lẽ xuyên tạc và hăm dọa Việt Nam. Sau đây là thông tin chi tiết về tình hình Biển Đông

Bấm xem tin mới nhất: Tàu Trung Quốc ngang nhiên đâm tàu Việt Nam

Trong buổi họp báo quốc tế ngày 7.5.2014 do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức, ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển, cho biết lực lượng Việt Nam đã thể hiện kiên trì, kiềm chế trước sự hung hăng, ngang ngược của tàu Trung Quốc. Việt Nam không sử dụng tàu quân sự vào các hoạt động ngăn chặn, đấu tranh.

Cũng trong ngày 7.5, ông Ngô Ngọc Thu khẳng định phía Trung Quốc đã chủ động có nhiều hành động gây hấn.

Theo ông Thu, tàu Trung Quốc với sự hỗ trợ của máy bay đâm thẳng vào tàu Việt Nam, dùng vòi rồng công suất lớn nhắm thẳng vào tàu Việt Nam, khiến tàu bị hư hỏng thiết bị, gây thương tích cho các kiểm ngư viên.

Cụ thể, hồi 8 giờ 10 phút ngày 3.5, tàu hải cảnh 044 Trung Quốc đã chủ động đâm thẳng vào mạn phải tàu cảnh sát biển Việt Nam 4033, cách vị trí giàn khoan khoảng 10 hải lý, làm hư hỏng máy phải và trang thiết bị, rách 1 vết dài 3 m rộng 1 m.

8 giờ 3 phút ngày 4.5, tàu hải cảnh Trung Quốc đã đâm thẳng vào tàu CSB 2012, do tàu 2012 tăng tốc vòng tránh nên vết đâm rộng 1 m.

Đến 12 giờ ngày 7.5, tàu hải cảnh 2411 của Trung Quốc chủ động đâm thẳng vào tàu cảnh sát biển 8003.

Ông Thu khẳng định các tàu của Trung Quốc được trang bị vũ khí, đều được mở bạt ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao bất cứ lúc nào, gây căng thẳng hết sức trên thực địa.

 

Tinh hinh Bien Dong

Năm 2011 cũng đã xảy ra một vụ việc tương tự, Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đăng xã luận mang tiêu đề ‘Cứng rắn với Trung Quốc không mang lại lợi ích gì cho Việt Nam’, chứa đầy những lời lẽ xuyên tạc sự thật và hăm dọa. Bài báo đó được đăng sau khi tàu Trung Quốc vô cớ xông vào cắt, phá cáp của tàu thăm dò Việt Nam.

Trước những tuyên bố ngang ngược của báo chí Trung Quốc thời gian gần đây, hôm qua Đại Đoàn Kết – tờ báo của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – đăng bài xã luận với tiêu đề “Xuyên tạc sự thật và hăm dọa dân tộc Việt Nam”.

Nội dung bài xã luận như sau:

Năm nay vừa tròn 20 năm hai nước Việt Nam và Trung Quốc chính thức bình thường hóa quan hệ với nhau sau những năm tháng sóng gió. Một trong những nguyên tắc cơ bản hai bên đã thỏa thuận là “khép lại quá khứ, hướng tới tương lai”, xây dựng mối quan hệ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, trở thành “láng giềng tốt, anh em tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”. Hơn thế nữa, gần đây hai nước còn thỏa thuận xây dựng mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Đó là những tài sản quý giá, phải mất bao nhiêu công sức mới tạo dựng được và phía Việt Nam hết sức trân trọng giữ gìn.

Tiếc rằng, một số sách báo và báo mạng ở Trung Quốc không biết vì lẽ gì không ngớt đưa ra những bài không thiện chí, xuyên tạc về Việt Nam và mối quan hệ Trung-Việt. Tình hình này càng rộ lên sau hai sự việc liên tiếp trong chỉ có hai tuần lễ là vụ tầu hải giám của Trung Quốc vô cớ xông vào cắt phá cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 và dưới sự yểm trợ của tàu ngư chính, tàu cá Trung Quốc phá hoại tuyến cáp của tàu Viking II đang hoạt động khảo sát trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam.

trong số 3 tàu hải giám Trung Quốc đã

Hai trong số ba tàu hải giám Trung Quốc đã lao vào cắt cáp và cản trở hoạt động của tàu Bình Minh 02 ngày 26/5. Trong ảnh nhỏ là đoạn cắt thăm dò bị cắt đứt. Tinh hinh Bien Dong

 

Trong số những tờ báo ấy, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc “lớn tiếng” nhất. Ngày 11/6 vừa qua, Thời báo này đã phát đi một bài xã luận đầy lời lẽ xuyên tạc thực chất của vụ việc và xuyên tạc phản ứng chính đáng của Việt Nam dưới đầu đề “Cứng rắn với Trung Quốc không thể mang lại lợi ích gì cho Việt Nam”.

Để dư luận ở Việt Nam và Trung Quốc cũng như ở khu vực và trên thế giới – đang rất lo ngại về những hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông – hiểu đúng sự việc, cần nói lại đôi điều.

Bài xã luận nói Việt Nam “đe dọa”, “dọa dẫm” Trung Quốc thì thật nực cười vì đâu phải tàu Việt Nam lao vào tàu Trung Quốc mà là ngược lại. Hành vi của tàu Trung Quốc không chỉ là “đe dọa” hay “dọa dẫm” mà là hành vi khiêu khích, gây hấn như luật pháp và thông lệ quốc tế đã định nghĩa rõ.

Đó là chưa kể hàng loạt bài trên báo in và báo mạng ở Trung Quốc đã dồn dập tung ra những lời lẽ hằn học, ngỗ ngược, xúc phạm sâu sắc lòng tự trọng của nhân dân Việt Nam và chắc là cũng rất xa lạ với người dân Trung Quốc. Những lời lẽ như vậy thật không phù hợp chút nào với cách hành xử giữa các nước văn minh chứ chưa nói đến hai nước XHCN với nhau.

Vị trí tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp cách Mũi Đại Lãnh, tỉnh Phú Yên, Việt Nam

Vị trí tàu Bình Minh 02 bị cắt cáp, cách Mũi Đại Lãnh, tỉnh Phú Yên, Việt Nam 120 hải lý. Tinh hinh Bien Dong

 

Bài xã luận của Thời báo Hoàn Cầu ngày 11/6 đầy rẫy những lời hăm dọa như: phía Việt Nam “dường như hoàn toàn không đếm xỉa đến những phản ứng mà Trung Quốc có thể đưa ra”, “nếu dùng biện pháp chiến tranh để giải quyết tranh chấp lãnh thổ, Việt Nam sẽ đều thất bại…” (nhân đây, xin nhắc lại những sự kiện năm 1974 quân đội Trung Quốc tiến đánh Hoàng Sa, năm 1979 tiến hành chiến tranh biên giới, năm 1988 tiến đánh một số đảo ở Trường Sa để thấy rõ ai là người chẳng những hay đe dọa mà còn dùng biện pháp chiến tranh trong quan hệ Trung-Việt).

Nhân dân Việt Nam đã phải bỏ ra hàng mấy chục năm đấu tranh chống ngoại xâm, nay thiết tha mong có hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, lẽ nào lại muốn gây hấn với bất kỳ ai, nếu độc lập không bị đe dọa, chủ quyền không bị chà đạp.

Chính hành vi ngỗ ngược của tàu hải giám Trung Quốc và những bài đại loại như xã luận ngày 11/6 của Thời báo Hoàn cầu đã làm cho những cảm giác của người dân Việt Nam đối với Trung Quốc (không phải với nhân dân Trung Quốc nói chung) bị xói mòn, chứ không phải là “người dân Trung Quốc khi nhìn thấy các kiểu thể hiện của Việt Nam thông qua tin tức báo chí thì những cảm giác tốt đẹp của họ về Việt Nam tích lũy trong những năm qua gần như đã tiêu tan hết” như Thời báo Hoàn cầu viết.

Một mệnh đề được tác giả bài xã luận nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại là mối quan hệ giữa “nước lớn” và “nước nhỏ”. Trên thực tế, quả thật cũng có nước lớn và nước nhỏ. Song trong quan hệ quốc tế thì mọi quốc gia đều bình đẳng – một điều chính Trung Quốc cũng hay rao giảng. Hành vi ứng xử của phía Trung Quốc trong những ngày qua rõ ràng không phản ánh, hay nói đúng hơn là đi ngược lại chủ trương “tôn tiểu” mà bài báo nói tới; hơn thế nữa còn lộ rõ thái độ lấn lướt theo kiểu nước lớn – một điều đang gây lo ngại trong dư luận khu vực và quốc tế, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh một nước Trung Hoa “trỗi dậy hòa bình”.

Bài xã luận còn suy luận rằng, sự phản ứng chính đáng của phía Việt Nam dường như do áp lực nội bộ, cổ vũ tinh thần trong nước, tăng cường sự chú ý của cộng đồng quốc tế…, phản ứng chủ nghĩa dân tộc, gây nên sự đối lập giữa nhân dân hai nước… Gốc gác của vấn đề chính là nằm ở sức ép của phía Trung Quốc thông qua hành vi ngang ngược, chà đạp luật pháp và thông lệ quốc tế của tàu thuyền Trung Quốc trên Biển Đông. Bất kỳ một người Việt Nam nào cũng đều bất bình; bất luận người nào có lương tri trên thế giới cũng đều lo ngại.

Trong quan hệ giữa các quốc gia thời hiện đại không thể hành xử theo kiểu cứ lấn lướt rồi buộc đối phương câm lặng theo kiểu “trùm chăn mà đánh” được!

Thử hỏi, tác giả bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu sẽ hành xử ra sao nếu tàu nước ngoài xông vào cắt cáp của tàu địa chấn Trung Quốc đang hoạt động bình thường trong vùng đặc quyền kinh tế thực sự của Trung Quốc đúng theo luật pháp quốc tế (chứ không phải cái đường 9 đoạn tự dựng lên ở cách xa bờ biển Trung Quốc hàng ngàn dặm)?

Trung Quốc đã từng bị nước ngoài xâm lấn, người dân Trung Quốc đã từng bị hạ nhục. Vì vậy, chắc rằng họ có thể hiểu nỗi bất bình của người dân Việt Nam.

Bài xã luận đánh giá rằng, “Hà Nội đang có bước thụt lùi trước những kinh nghiệm thành công về giải quyết vấn đề trên bộ và phân định Vịnh Bắc Bộ, đang đưa hai nước quay lại con đường đọ sức giữa cứng rắn và cứng rắn”. Có lẽ chẳng cần tốn lời bác bỏ luận điệu nực cười như vậy. Cho nên, chỉ cần thay chữ “Hà Nội” bằng chữ “Bắc Kinh” là đủ!

Thật đáng tiếc, trong hai chục năm qua đã phải bỏ ra biết bao công sức mới khép lại được quá khứ bất hạnh, tạo dựng được mối quan hệ hợp tác mới, thế mà hành vi quá khích của tàu Trung Quốc đã đẩy quan hệ hai nước giật lùi! Tác giả bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu đã kết thúc bài báo bằng câu: mời các ngươi hãy xem lại lịch sử đi. Đúng vậy! Hãy xem lại lịch sử mấy ngàn năm sống bên cạnh nhau để ứng xử sao cho phải đạo là hai nước láng giềng hữu hảo!

Ứng xử sao cho đúng là hai nước láng giềng hữu nghị, đó là mong mỏi chân thành của mỗi người dân Việt Nam. Và chắc rằng đó cũng là ý nguyện của người dân Trung Quốc và khu vực cũng như cộng đồng quốc tế.

Tinh hinh Bien Dong

VN:F [1.9.21_1169]
Rating: 6.6/10 (61 votes cast)
VN:F [1.9.21_1169]
Rating: +19 (from 29 votes)
Tình hình Biển Đông : Trung Quốc đe dọa Việt Nam, 6.6 out of 10 based on 61 ratings
Nguyen Trung Kien August 29, 2013 at 3:05 PM

Toi hieu toi la ng­uoi v, mau dan toc v, la ng­uoi viet toi tinh dan täc viet, khong ham doa gi ca ,lay d­uoc dat v thi trung quoc da lay lau roi. de bay gio cu de doa

Nguyen Trung Kien August 29, 2013 at 3:05 PM

Toi hieu toi la ng­uoi v, mau dan toc v, la ng­uoi viet toi tinh dan täc viet, khong ham doa gi ca ,lay d­uoc dat v thi trung quoc da lay lau roi. de bay gio cu de doa

Nguyen Trung Kien August 29, 2013 at 3:07 PM

Toi hieu toi la ng­uoi v, mau dan toc v, la ng­uoi viet toi tinh dan täc viet, khong ham doa gi ca ,lay d­uoc dat v thi trung quoc da lay lau roi. de bay gio cu de doa toi yeu to quoc toi, toi san sang cam sung bao ve dat viet.

lãng tử November 29, 2013 at 10:31 PM

Toi yeu viet nam . Vi dong mau lac hong toi san sang cam sung bao ve to quoc toi

tthuongthoitien May 8, 2014 at 10:26 AM

vì đất nước mỗi công dân VN chúng ta sẳn sàng hy sinh

tran van quang May 8, 2014 at 8:23 PM

cho dù có phải chết thì tôi chết cho Tổ Quốc VIỆT NAM

dinh viet hung May 9, 2014 at 12:35 PM

Cam sung chien dau.danh duoi giac cuip nuoc.

dinh viet hung May 9, 2014 at 12:37 PM

Thanh niên viet nam hay dung len bao ve to quoc than yêu bang hanh dong hoa binh,huu nghi ton trong luat pháp quoc te

hung le May 9, 2014 at 7:20 PM

cay muon lang nhung song chang dung. song chien dau bao ve toan ven lanh tho viet nam den hoi tho cuoi cung.

linhduongvu May 9, 2014 at 10:13 PM

việc này không phải của việc riêng của ngư dân vùng biển,mà là việc chung của cả dân tộc.Thế hệ trẻ chúng ta ơi,hãy năm tay để bảo vệ tổ Quốc mình.

giang ha May 10, 2014 at 12:58 PM

Toi yêu to quoc toi viet nam vi con chau lạc hong quyet tam giu toan ven lanh tho cua to quoc than yeu

tran hung May 10, 2014 at 2:21 PM

toi hi vong rang moi kong nguoj viet nam ta hay loi noi kua bak chu tich ho chi minh chung ta tha chju mat tat ca chu ko chiu lam no le ko de mat nuok toi san sang hj sjnh tat ca de co duoc mot dat nuopc hoa binh mot dat nuoc vung manh

Van Phu May 10, 2014 at 5:57 PM

Hãy kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế như Phi-lip-pine đã làm. Cần phải nhanh chóng cho thế giới và nhân dân Trung Quốc biết hành vi làm càn, hành vi cướp biển và lăm le gây chiến tranh xâm lược của Trung Quốc. Nhan dan va quan doi ta can nang cao canh giac va san sang chien dau cao de bao ve lanh hai. Không thể để Trung quốc được đằng chân lân đằng đầu.Đảng và Nhà nước cần nhanh chóng thay đổi quan điểm chiến lược trong mối quan hệ với Trung Quốc và trong việc bảo vệ tổ quốc. Nhân nhượng, nhẫn nhịn tới mức nào đó thôi bởi ta càng nhân nhượng thì họ càng lấn tới. Họ không chỉ đặt một giàn khoan dau. Họ còn làm càn nua

Van Phu May 10, 2014 at 6:13 PM

Hãy kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế như Phi-lip-pine đã làm. Cần phải nhanh chóng cho thế giới và nhân dân Trung Quốc biết hành vi làm càn, hành vi cướp biển và lăm le gây chiến tranh xâm lược của Trung Quốc. Nhan dan va quan doi ta can nang cao canh giac va san sang chien dau cao de bao ve lanh hai. Không thể để Trung quốc được đằng chân lân đằng đầu.Đảng và Nhà nước cần nhanh chóng thay đổi quan điểm chiến lược trong mối quan hệ với Trung Quốc và trong việc bảo vệ tổ quốc. Nhân nhượng, nhẫn nhịn tới mức nào đó thôi bởi ta càng nhân nhượng thì họ càng lấn tới. Họ không chỉ đặt một giàn khoan dau. Họ còn làm càn nua. Cứ chờ sẽ thấy. Dẫu rất muốn hòa bình yên ổn để xây dựng, nhân dân ta cũng phải chuẩn bị cả vật chất lẫn tinh thần cho một cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, không sớm thì muộn sẽ xảy ra.

hoang vien May 12, 2014 at 10:02 PM

Toi yeu to quoc toi hay dung len vi to quoc neu co the hy sinh toi nguyen hy sinh 2 lan de bao ve que huong dung len viet nam oi

hoang vien May 12, 2014 at 10:09 PM

Toi , cac ban va tat ca chung ta vi long tu ty dan toc vi ly tuong cua bac ho kinh yeu vi con chau sau nay hay noi guong cha ong hay dung len chien dau bao ve to quoc toi yeu dat nuoc con nguoi viet nam viet nam muon nam! Muon nam!

tran khoa May 13, 2014 at 8:20 AM

Song la nguoi viet nam chet cung la nguoi viêt nam

nhuan May 13, 2014 at 1:33 PM

trung quoc co y chien lanh tho dat viet hanh dong ngang nhieu kg the nao chap nhan duoc .

nhuan May 13, 2014 at 1:35 PM

cong dan dat viet hay dung day ma chong lai trung quoc hun han .lich tram nam cha ong da de lai cho chung ta .nen chung ta vung len chien dau vi danh du dan toc

duy May 13, 2014 at 10:17 PM

la nguoi viet nam chung ta hay kien cuong dung len dau tranh vi dan toc viet nam

duy May 13, 2014 at 10:21 PM

cha ong ta da co lich su tu lau doi ve dung nuoc viet nam dan chu cong hoa , khong vi the ma de cho trung quoc ngang nhien ma hanh dong nhu vay, dau tranh vi hoa binh , doc lap dan toc

hoang vien May 15, 2014 at 2:40 PM

Bai hoc dau doi cua toi la cau noi “cac vua hung da co cong dung nuoc bac chau ta phai du lay nuoc ” cau noi do cua bac toi luon khac ghi neu dieu do say ra toi se sin la nguoi linh trinh sat de gin giu nen doc lap dan toc toi yeu to quoc cua toi . Phai kien quet hon cung ran hon viet nam oi.

viet May 16, 2014 at 12:35 PM

Đọc trên nhưng bài viết thì thấy vn nắm trong tay 90% phần thắng nếu như ta kiên tq ra toa an mà tai sao ta k dung phuong án đó mà vòng vo vơi tq mãi trog khi tq ko có ý nhượng bộ.i love vn

hai May 17, 2014 at 9:52 AM

Ông Tập Cận Bình và 1 số ê kíp của ông đang toan tính tham vọng bành trướng gì thế? hay là bọn các ông đang bị 1 băng nhóm nào trong nội bộ hay hải ngoại khống chế “dắt mũi”? chắc chắn các ông đã ăn phải “bả” của chúng nó ,bọn thù địch thì nước nào cũng có ,các nhà lãnh đạo phải tận trung tận lực thì mới bảo vệ được nhà nước, một khi ông là 1 con rối thì tôi không ý kiến gì nhưng hãy lắng nghe và nhìn xem toàn thể nhân dân Việt nam,nhân dân Trung quốc và hầu hết nhân dân trên toàn thế giới đang đồng loạt lên tiếng chỉ trích ông , chẳng khác nào ông là tên đồ tể quốc tế,ông đã và đang làm xấu bộ mặt ông và hình ảnh đất nước con người Trung quốc hay là ông muốn là người nổi tiếng( Hitle ông ta cũng đã từng nổi tiếng đấy thôi mà là tiếng nhơ nhuốc quá xấu cả nhân loại lên án!), yêu cầu ông hãy sửa sai ngay ,nhân dân 2 nước Việt – Trung đều là láng giềng tốt của nhau đều yêu chuộng Hòa bình ,đều muốn sống vui vẻ thuận hòa ,ông đừng đẩy họ vào ngõ cụt ! Hỡi người dân Trung quốc hãy lên tiếng cùng chúng tôi, hãy xích lại gần nhau chống lại các mưu đồ đen tối chống lại sự chia rẽ nhân loại!

ha May 17, 2014 at 12:44 PM

vn co len.

Dinh van Thanh May 18, 2014 at 8:10 AM

Ong Ho Chi Minh co noi rang Cac Vua Hung co cong dung nuoc, Bac Chau ta phai co cong giu nuoc. Gio day giu khong noi lai noi la Doi con Doi chau chung ta phai doi lai Hoang Sa va Truong Sa. That la lo bich.

Gửi phản hồi cho bài viết : Tình hình Biển Đông : Trung Quốc đe dọa Việt Nam

Comments on this entry are closed.