Home » Tin Quốc Tế, Tin tức 24h» Tình hình chiến sự Libya

Tình hình chiến sự Libya

Filed under: Tin Quốc Tế,Tin tức 24h |

Tình hình chiến sự Libya mới đây cho biết : Bị dồn vào đường cùng, quân đội trung thành với nhà lãnh đạo Gaddafi ở Tripoli đã huy động xe tăng, xe bán tải vũ trang và lính bắn tỉa nhằm đáp trả lực lượng nổi dậy.

Tinh hinh chien su Libya

Những chiếc xe tăng và xe bán tải được trang bị súng máy của lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Gaddafi đã xuất hiện từ cứ điểm Bab al-Aziziya – căn cứ cuối cùng của quân chính phủ ở thủ đô Tripoli.

Khi quân nổi dậy dồn tập bao vây và tấn công cứ điểm cuối cùng, những chiếc xe tăng đã bất ngờ xuất hiện từ bên trong căn cứ. Chúng nã pháo vào bất cứ nơi nào nghe thấy tiếng súng nổ. Tuy nhiên, vòng vây ngày càng xiết chặt khi hầu hết thành phố đã nằm dưới quyền kiểm soát của phe nổi dậy.

Gaddafi dùng tới xe tăng, lính bắn tỉa, Tin tức trong ngày, libya, gaddafi, xe tang, linh ban tia, tin tuc, tin hot, tin hay

Phe nổi dậy tiến vào Tripoli – Tinh hinh chien su Libya

Dù thời gian cầm quyền của nhà lãnh đạo Gaddafi chỉ còn tính bằng giờ, lính bắn tỉa cũng đã được huy động để bảo vệ phần còn lại của thành phố dưới sự kiểm soát của quân chính phủ.

Cuộc tiến công chớp nhoáng của phe nổi dậy vào thủ đô Tripoli đã khiến người ta nghĩ đến sự sụp đổ của đế chế Gaddafi sau 42 năm cầm quyền. Dù vậy, trong một đoạn băng ghi âm phát trên truyền hình, ông Gaddafi đã kêu gọi người dân Tripoli cầm vũ khi chống lại lực lượng nổi dậy và xua đuổi “những con chuột” đó ra khỏi thành phố. Tuy nhiên, ngập các đường phố Tripoli là lực lượng phiến quân và người ủng hộ cùng những lá cờ 3 sọc.

Khi hầu hết thủ đô nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân, các nhà lãnh đạo phương tây đã đồng loạt lên tiếng kêu gọi chính quyền Gaddafi đầu hàng. Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố chế độ cũ ở Libya đang đứng bên vờ vực sụp đổ và kêu gọi ông Gaddafi trao lại quyền lực kết thúc cuộc chiến.

Trong khi đó, thủ tướng Anh David Cameron cũng khẳng định “mọi thứ đang đóng dần lại với ông Gaddafi” khi vòng vây của phiến quân đang ngày càng khép chặt. Văn phòng tổng thống Pháp thì thông báo không hoài nghi gì về việc ông Nicolas Sarkozy yêu cầu nhà lãnh đạo Gaddifi từ chức không trì hoãn. Còn ngoại trưởng Italia Franco Frattini thì cho rằng đầu hàng là con đường duy nhất mà ông Gaddafi nên đi.

Xe tăng quân đội chính quyền Libya. Ảnh tư liệu: China Daily
Xe tăng quân đội chính quyền Libya. 

BBC cho hay một số xe tăng đi ra từ “sào huyệt” Bab al-Azizia của ông Gadhafi tại Tripoli vào rạng sáng hôm nay theo giờ địa phương. Các chiến xa này khai hỏa dữ dội trong nỗ lực bảo vệ nhà lãnh đạo Libya và những người thân cận.

Khu vực quanh dinh thự Bab al-Azizia hiện là nơi có giao tranh ác liệt nhất tại Tripoli, dù hiện chưa rõ nhà lãnh đạo này có mặt tại đây hay không. Các chiến binh nổi dậy cho rằng khu vực quanh Bab al-Azizia và phía nam thủ đô Tripoli là những cứ điểm cuối cùng của lực lượng trung thành với Gadhafi. Tiếng nổ từ vũ khí hạng nặng và tiếng súng trường tự động liên tục vang lên ở các khu vực này.

Khu dinh thự Bab al-Aziziya đã liên tục bị oanh tạc kể từ khi liên quân Mỹ và NATO mở cuộc không kích vào các mục tiêu ở Libya từ ngày 19/3. Hiện hầu hết các tòa nhà ở khu này bị san phẳng. Tuy nhiên, AFP dẫn một nguồn tin ngoại giao cho hay ông Gadhafi vẫn còn có nhiều boongke trong khu Bab al-Aziziya để ẩn náu.

Tinh hinh chien su Libya

Gửi phản hồi cho bài viết : Tình hình chiến sự Libya

Comments on this entry are closed.